Taliban tuyên bố đã giết con tin Hàn Quốc thứ 2

Taliban tuyên bố đã giết con tin Hàn Quốc thứ 2
TPO - Tối qua (30/07), đại diện của những kẻ bắt cóc cho biết Taliban đã bắn chết con tin Hàn Quốc thứ 2, đồng thời buộc tội chính phủ Afghanistan đã phớt lờ yêu cầu trả tự do cho đồng bọn của chúng đang bị giam giữ.

Qari Mohammad Yousuf- đại diện cho Taliban, đe doạ sẽ giết thêm các con tin nếu Kabul từ chối yêu cầu phóng thích cho các tù nhân đang bị giam giữ. Tuy nhiên, hắn không đưa ra một thời hạn cụ thể nào.

Yousuf nói: “Chúng tôi đã bắn chết thêm một con tin nam giới bởi chính phủ đã không lắng nghe yêu cầu của chúng tôi”. Hắn cho biết thi thể của con tin này bị bỏ lại bên cạnh đường cao tốc Ghazni-Kandahar.

Tuần trước, Taliban đã giết chết mục sư Bae Hyung Kyu, người đứng đầu nhóm con tin. Hôm qua, thi thể con tin này đã được đưa về nước. Gia đình Bae Hyung Kyu cho biết họ sẽ chưa tổ chức lễ tang để chờ cho đến khi tất cả các con tin được giải phóng.

Hiện nay, người thân các con tin rất lo lắng cho sức khoẻ của con em họ. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đã gửi một chuyến hàng gồm thuốc men và các nhu yếu phẩm cho Taliban, nhưng họ không chắc các hàng hoá này có đến được tay các con tin hay không.

Các nỗ lực giải phóng con tin đang được tiến hành khẩn trương. Tổng thống Afghnistan Hamid Karzai yêu cầu Taliban trả tự do cho các con tin nữ trước khi chính phủ nước này có thể thực hiện các yêu cầu của bọn khủng bố. Trong một bài phát biểu, ông Karzai cho rằng hành động bắt cóc con tin, đặc biệt là các con tin nữ, của Taliban là trái với những nguyên lý cơ bản của đạo Hồi.

Tuy nhiên đại diện của Taliban nói rằng chúng sẽ không thực hiện yêu cầu này của Tổng thống. Vì “quân đội các nước phương Tây đang bắt giữ phụ nữ Afghanistan tại các căn cứ của họ ở Bagram và Kandahar, do đó Taliban cũng sẽ làm điều tương tự”. Hắn còn đe doạ Taliban sẽ tiếp tục bắt cóc và giết hại phụ nữ cùng trẻ em.

Cuộc khủng hoảng con tin lần này đã làm gia tăng tình trạng vô chính phủ tại Afghanistan, đặc biệt là sự trỗi dậy của Taliban với các vụ đánh bom liều chết, tấn công, bắt con con tin đang lan rộng khắp đất nước. Giờ đây, các con đường ra khỏi Kabul đều trở nên không an toàn đối với những người nước ngoài đang sống tại Afghanistan.

M.Huy
Theo International Herald Tribune, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.