Taliban sẽ thả 2 con tin người Hàn Quốc

Taliban sẽ thả 2 con tin người Hàn Quốc
TPO - Những kẻ bắt cóc vừa đồng ý trả tự do cho 2 trong tổng số 21 con tin người Hàn Quốc, đó là 2 phụ nữ hiện đang có vấn đề về sức khoẻ. Những người còn lại cũng sẽ được trả tự do trong nay mai.
Taliban sẽ thả 2 con tin người Hàn Quốc ảnh 1
Trưởng đoàn đàm phán Taliban (phải) Maulawi Nasrullah. (Welt)

Nhưng thời hạn cụ thể vẫn chưa được ấn định. Phía Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào.

Đó là kết quả thu được sau cuộc đàm phán vừa qua giữa đoàn đàm phán của Hàn Quốc với đại diện của Taliban tại Trụ sở của Hội trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của Chính phủ Afghanistan.

Hôm nay, phát ngôn viên Kari Jussef Ahmadi đã phát biểu: Hai con tin sẽ được trả tự do là những phụ nữ đang gặp vấn đề về sức khoẻ, đó là thoả thuận đạt được từ cuộc đàm phán giữa các bên. Nguồn tin này hiện vẫn chưa được Hội trăng lưỡi liềm đỏ cũng như Chính phủ Afghanistan xác nhận.

Lãnh đạo Taliban đã chấp nhận trả tự do cho phụ nữ nhưng thời điểm cụ thể của sự kiện này vẫn chưa được công bố - cũng theo lời ông Ahmadi.

Taliban và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đàm phán trực tiếp vào thứ sáu tuần qua để tìm một lời giải cho cuộc khủng hoảng con tin này. Trong lúc Chính phủ Afghanistan vẫn từ chối việc phóng thích các tù nhân Taliban đang bị giam giữ để đổi lại tự do cho các con tin Hàn Quốc.

Cho đến sáng sớm hôm nay, các bên tham gia vào cuộc đàm phán cũng chỉ thống nhất được với nhau một vài điểm. Người đứng đầu tỉnh Ghasni nằm ở phía nam Afghanistan, nơi diễn ra cuộc đàm phán và cũng là nơi các con tin đã bị bắt cóc, ông Meradschuddin Pattan cho hay: “Tôi không tin là mọi chuyện sẽ kết thúc vào hôm nay”.

Để cho cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, Chính phủ Afghanistan đã hứa đảm bảo an ninh cho các thành viên trong đoàn đàm phán của Taliban.

Sau khi hành quyết 2 nam con tin, Taliban đã đe doạ sẽ tiếp tục sát hại 21 con tin còn lại trong đó có 18 phụ nữ nếu Chính phủ Afghanistan không đáp ứng yêu cầu của chúng.

Trong lúc  này, một kỹ sư người Đức cũng đang bị bắt làm con tin tại Afghanistan. Ông này đã bị bắt cùng với một đồng nghiệp trước hôm 23 con tin Hàn Quốc bị bắt giữ chỉ có một ngày. Nhưng người đồng nghiệp của ông đã bị sát hại. Liệu Taliban có đứng đằng sau vụ bắt cóc này hay không, điều này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm