Taliban nói việc Mỹ trả đũa IS-K là ‘cuộc tấn công trên lãnh thổ Afghanistan’

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Phong trào Taliban lên án việc Mỹ dùng máy bay không người lái tấn công trả đũa nhóm chiến binh IS-K, gọi đây là “cuộc tấn công trên lãnh thổ Afghanistan”.

Trước đó, Mỹ đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái lúc sáng sớm thứ Bảy, 28/8, nhằm vào nơi ẩn náu của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), nhánh Afghanistan của IS.

Cuộc tấn công được tiến hành ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, tiêu diệt ít nhất hai chiến lược gia của IS-K và làm bị thương một tay súng khác. Không có thương vong dân sự trong vụ việc.

Dù là kẻ thù của IS-K, nhưng trong tuyên bố mới nhất, Taliban đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công trả đũa của Mỹ, với lí do vụ tấn công xảy ra trên lãnh thổ Afghanistan. Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan sau khi Mỹ bắt đầu rút quân, và chính thức tiếp quản thủ đô Kabul từ ngày 15/8.

Ngày 26/8, một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra gần sân bay Kabul khiến ít nhất 170 người Afghanistan thiệt mạng, trong đó có 28 tay súng Taliban. 13 quân nhân Mỹ và hai công dân Anh cũng thiệt mạng. Hàng trăm người khác bị thương.

IS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, Taliban mới đây được cho là đã bắt giữ sáu người (gồm bốn người Afghanistan và hai người Malaysia vì bị nghi tham gia IS-K.

Mặc dù cùng theo đuổi chủ nghĩa Hồi giáo cứng rắn, Taliban và ISIS-K vẫn là đối thủ gay gắt. Hai nhóm đã có nhiều cuộc xung đột vũ trang công khai trong nhiều năm.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).