Taliban tuyên bố thả 19 con tin Hàn Quốc

Taliban tuyên bố thả 19 con tin Hàn Quốc
TPO - Ngày 28/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Taliban đã đồng ý trả tự do cho tất cả 19 con tin Hàn Quốc, sau khi chính quyền Seoul đồng ý chấm dứt các hoạt động truyền bá đạo Thiên Chúa và cam kết rút quân đội khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc thương thuyết trực tiếp lần thứ 4 giữa đại diện Taliban và chính phủ Hàn Quốc tại tỉnh Ghazni. Thời điểm chính xác để Taliban thả các con tin chưa được công bố.

Ngay sau khi biết được thông tin tốt đẹp này, nhiều thân nhân của 19 con tin Hàn Quốc đang có mặt tại Nhà thờ Saemmul, Bundang, đã bật khóc vì xúc động. Trên gương mặt mệt mỏi vì đợi chờ của họ, những nụ cười hạnh phúc cũng đã quay trở lại.

Một vài người gọi điện thông báo cho bạn bè và họ hàng để cùng chia sẻ niềm vui. Một số thành viên trong gia đình các con tin hô vang: "Tất cả họ sẽ được trả tự do”.

Taliban tuyên bố thả 19 con tin Hàn Quốc ảnh 1
Người thân của 1 trong số 19 con tin Hàn Quốc đã bật khóc vì xúc động khi nghe tin Taliban đồng ý trả tự do cho các con tin.

Gia đình các con tin gửi lời cảm ơn tới tất cả những ai đã cầu nguyện cho sự trở về an toàn của các con tin. Họ cũng xin lỗi vì đã khiến công chúng Hàn Quốc phải lo lắng trong một thời gian dài.

Người dân Hàn Quốc thực sự yên lòng và hồ hởi trước bước đột phá trong cuộc khủng hoảng con tin đã kéo dài hơn 41 ngày qua.

Choi Sun-hee, một người nội trợ 55 tuổi, nói: "Tôi đã cầu nguyện hàng ngày cho các con tin Hàn Quốc. Họ giống như những người con của tôi. Tôi hạnh phúc khi biết thông tin tốt đẹp này”.

Một số người cho rằng, việc Hàn Quốc rút quân không chỉ mang lại hòa bình cho Hàn Quốc mà còn cho Afghanistan.

Huy Linh
Theo Korea Times

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.