Taliban đề xuất trao đổi con tin nữ

Taliban đề xuất trao đổi con tin nữ
TPO - Hôm nay, phiến quân Hồi giáo Taliban đã đề xuất phóng thích cho 2 con tin nữ Hàn Quốc để đổi lại tự do cho những tù nhân nữ của bọn chúng đang bị chính quyền Afghanistan giam giữ.

Đề xuất trên được Qari Yousuf Ahmadi, người phát ngôn của Taliban đưa ra trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, giữa lúc nhiều nguồn tin cho rằng có 2 con tin Hàn Quốc đang ốm “thập tử nhất sinh”.

Động thái mới này của Taliban xuất hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ G.Bush và Tổng thống Afghanistan H. Karzai- trong cuộc gặp gỡ tại trại David (Mỹ) hôm thứ hai- lên tiếng từ chối nhượng bộ bất cứ yêu cầu nào của “những kẻ bắt cóc”.

Tuyên bố của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Afghanistan đã làm dấy lên sự lo lắng về một kết cục “khủng khiếp” cho số phận của 21 con tin Hàn Quốc bị Taliban bắt giữ từ ngày 19/7.

Ahmadi nói thêm rằng những người phụ nữ Taliban đang bị ngồi tù đơn giản chỉ là những người ủng hộ Taliban, cung cấp thực phẩm và nơi trú ngụ cho các chiến binh. “Taliban không có bất cứ người phụ nữ nào làm thủ lĩnh hoặc chiến binh”- Ahmadi cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng Taliban, phe từng nắm quyền lãnh đạo Afghanistan, có thể đã cảm nhận áp lực của cộng đồng quốc tế và ngay của trong nước đòi phải thả các con tin Hàn Quốc, trong đó có tới 16 phụ nữ.

Tuần trước, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng đã chỉ trích hành động của Taliban là “đáng hổ thẹn” và “phi Hồi giáo” khi bắt cóc cả con tin nữ. Trong khi đó, khoảng 300 người Afghanistan ở thành phố phía Nam Kandahar biểu tình trên phố đòi Taliban lập tức thả ngay các các con tin.

Hiện chưa rõ những yêu cầu mới của Taliban có được chính quyền Afghanistan chấp nhận hay không. Kể từ khi bị chỉ trích trong việc trả tự do cho 5 chiến binh Taliban để giải cứu một phóng viên người Italia hồi tháng 3, chính quyền Kabul đã từ chối không trả tự do thêm cho bất cứ tù nhân Taliban nào.

Luật lệ Hồi giáo cấm việc sát hại phụ nữ, nhưng người phát ngôn của Taliban vẫn tuyên bố nhóm này có thể giết bất cứ con tin nào nếu đòi hỏi của chúng không được đáp ứng.

Ahmadi buộc tội các quan chức tỉnh Ghazni đã ăn bớt thuốc men viện trợ cho các con tin và cho biết bác sỹ riêng của Taliban đã chữa trị cho những người bị ốm.

Trước đó,  Moahmmad Hashim Wahwai- một bác sỹ Afghanistan tham gia trong nhóm cấp phát thuốc men, đã nói với Hãng tin AP rằng, Taliban  khẳng định đã nhận được thuốc men, bao gồm thuốc giảm đau, các loại vitamin…

Linh Huy
Theo Yonhap News

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."