Tài xế, phụ xe là nguồn lây dịch bệnh COVID-19 chủ yếu ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe vận chuyển hàng hóa lên Đà Lạt
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe vận chuyển hàng hóa lên Đà Lạt
TPO - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa đường dài trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, đến nay đã có 72 tài xế và phụ xe dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 25% số người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đáng lưu ý, các trường hợp này đã gây ra nhiều chùm ca bệnh COVID-19 phức tạp; làm lây nhiễm bệnh cho nhiều người khác; gây nhiều khó khăn cho công tác truy vết, cách ly, phòng chống dịch.

Xác định đội ngũ tài xế và phụ xe vận chuyển hàng hóa là nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 chủ yếu ở Lâm Đồng, UBND tỉnh giao Sở GTVT ban hành văn bản hướng dẫn để các địa phương triển khai thực hiện theo hướng: Kể từ ngày 26/9, toàn bộ các lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa đường dài phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin mới được vào Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục sử dụng phần mềm quản lý lái xe và lịch trình vận chuyển hàng hóa đối với các xe vận chuyển hàng hóa ra vào Lâm Đồng; quy định cụ thể các điểm xếp dỡ hàng hóa (1 điểm bỏ hàng, 1 điểm lấy hàng), niêm phong ca bin xe chở hàng hóa tại các chốt giáp ranh trước khi vào Lâm Đồng.

Tài xế, phụ xe là nguồn lây dịch bệnh COVID-19 chủ yếu ở Lâm Đồng ảnh 1

Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của tài xế tại chốt kiểm dịch

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa đường dài trong quá trình xếp dỡ hàng hóa, thực hiện lưu trú tập trung trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi về ăn, ngủ, nghỉ cho đội ngũ lái, phụ xe trong quá trình lưu trú tập trung.

Các huyện, thành phố bố trí riêng đội ngũ bốc xếp tại các điểm tập trung hàng hóa để hạn chế lái xe, phụ xe tiếp xúc với bên ngoài; bố trí xe công nghệ (Grab...) chở tài xế, phụ xe di chuyển từ nơi ở tập trung đến các địa điểm khác khi có yêu cầu để thuận tiện cho việc theo dõi, truy vết.

Tài xế, phụ xe là nguồn lây dịch bệnh COVID-19 chủ yếu ở Lâm Đồng ảnh 2

Giao nhận hàng hóa tập trung tại 1 địa điểm để tránh lây lan dịch bệnh

Bí thư và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng tài xế, phụ xe nhiễm COVID-19 làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát số lượng tài xế và phụ xe vận chuyển hàng hóa đường dài trên địa bàn; ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho 100% số người thuộc đối tượng này.

Tài xế, phụ xe là nguồn lây dịch bệnh COVID-19 chủ yếu ở Lâm Đồng ảnh 3

Ưu tiên tiêm vắc xin cho tài xế và phụ xe

Cùng ngày, Sở Y tế Lâm Đồng thông báo sẽ bố trí đội ngũ y tế tại các điểm tập kết của tài xế và phụ xe đường dài để thực hiện việc xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 (xét nghiệm 2 lần/ngày, chi phí xét nghiệm do các tài xế, phụ xe tự chi trả). Khung thời gian xét nghiệm là 9 giờ sáng và 16 giờ chiều.

MỚI - NÓNG