Tái triển khai dự án xây bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức sau 5 năm, sẽ tôn tạo lại khu mộ vợ vua

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hơn 5 năm “án binh bất động” do vướng vấn đề san ủi lăng mộ vợ của một vị vua triều Nguyễn, dự án bãi đỗ xe du lịch tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) đã được phép tái triển khai trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế vừa ban hành văn bản về việc triển khai dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh, sau khi công trình này “trùm mền” trong hơn 5 năm do liên quan vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi trong quá trình thi công dự án.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã được gửi đến các sở ngành liên quan, cùng với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe) vào ngày 1/8.

Tái triển khai dự án xây bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức sau 5 năm, sẽ tôn tạo lại khu mộ vợ vua ảnh 1
Vị trí lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức - bị san phẳng trong quá trình thi công xây dựng bãi đỗ xe du lịch

Theo đó, trên cơ sở tham mưu của Sở Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT), Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế thống nhất chủ trương thực hiện Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh theo phương án giữ nguyên vị trí khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức.

Tại khu vực dự án sẽ sắp xếp, khoanh vùng trên phạm vi diện tích khoảng 200m2 để sử dụng cho việc khôi phục, xây dựng lại ngôi lăng mộ vợ vua Tự Đức, trồng cây xanh tạo cảnh quan và lối ra vào lăng mộ.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì, làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất phương án, thủ tục, trách nhiệm các bên liên quan đối với từng hạng mục công việc trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng được giao chủ trì rà soát lại các công trình hiện hữu trong phạm vi thực hiện dự án để đề xuất đưa vào danh mục kiểm kê và lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích đối với các công trình có giá trị.

Sở KHĐT tỉnh TT-Huế được giao chủ trì, làm việc với cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại hiện trạng, quy hoạch và quá trình triển khai dự án; tham mưu thủ tục, các điều kiện, cơ sở pháp lý đảm bảo để tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Tái triển khai dự án xây bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức sau 5 năm, sẽ tôn tạo lại khu mộ vợ vua ảnh 2

Ngôi mộ bà Tài nhân họ Lê được khôi phục tạm trở lại sau khi bị san phẳng bởi đơn vị thi công dự án bãi đỗ xe

Trước đó, như Tiền Phong nhiều lần thông tin, Cty Chuỗi Giá Trị (trụ sở đóng tại Huế) trong quá trình thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, đã để đơn vị thi công cày ủi một lăng mộ, mà người dân ban đầu cho đó là vợ của vua Tự Đức, tên Mỹ Phi.

Đến ngày 24/6/2017, sau nhiều nỗ lực, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc và cơ quan chức năng đã tìm được tấm bia đá có những dấu hiệu thể hiện đây là mộ phần của một người vợ vua nhà Nguyễn, với nội dung ghi danh tính bên trong: “Tiền triều tài nhân Cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận chi mộ” (mộ phần của bà Tài nhân họ Lê, tên thụy là Thục Thuận).

Từ đây, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã nỗ lực tìm kiếm và phát hiện ra vị trí huyệt mộ bà Tài nhân họ Lê vào ngày 6/7/2017 và thiết tha bày tỏ mong muốn được giữ lại lăng mộ vợ vua Tự Đức ở vị trí cũ này.

MỚI - NÓNG