Tại sao sĩ quan Việt Nam 'hot' nhất phái bộ Minusca?

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng chúc mừng các sĩ quan gìn giữ hoà bình vừa hoàn thành nhiệm vụ trở về nước. Ảnh: Nguyễn Minh
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng chúc mừng các sĩ quan gìn giữ hoà bình vừa hoàn thành nhiệm vụ trở về nước. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Vừa trở về từ “chảo lửa” Trung Phi, trung tá Lê Ngọc Sơn chia sẻ những điều khiến sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam được xem là “hot” nhất tại Phái bộ Minusca.

Năm 2017, trung tá Lê Ngọc Sơn là một trong 5 sĩ quan thuộc Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam được cử sang Phái bộ Minusca thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Trong đó có 3 vị trí luân phiên và 2 vị trí mới là Sĩ quan tham mưu phân tích thông tin tình báo và Quan sát viên quân sự. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những sĩ quan Việt Nam luôn được chỉ huy phái bộ và đồng nghiệp các nước đánh giá cao. Có nhiều người đã nói vui rằng sĩ quan Việt Nam “hot” nhất phái bộ.

Điển hình nhất là khi tới phái bộ, các sĩ quan Việt Nam đã nhanh chóng hoàn thành tốt kỳ thi sát hạch kỹ năng lái xe hai cầu, huấn luyện đầu vào, phỏng vấn tiếng Anh. Nhờ tiếp cận nhanh và làm chủ công việc, tích cực hỗ trợ sĩ quan các nước ở phái bộ, sĩ quan Việt Nam được lựa chọn giữ vai trò Trưởng nhóm Quan sát viên quân sự, Trưởng ban tình báo Phân khu và nhiều vị trí khác khi sĩ quan ở vị trí đó vắng mặt…

Tại sao sĩ quan Việt Nam 'hot' nhất phái bộ Minusca? ảnh 1 Trung tá Lê Ngọc Sơn trong thời gian công tác tại Cộng hoà Trung Phi. Ảnh: baoquocte.vn

"Qua một năm thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ, các sĩ quan Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, cũng như các nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao trước khi lên đường, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Quân đội tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Bên cạnh nhiệm vụ phái bộ giao, trung tá Sơn còn dạy học cho 6 lớp học với hơn 150 trẻ em nơi đây. Chia sẻ về “sự nghiệp gieo chữ” cho những học sinh ở Cộng hoà Trung Phi, trong khi đó không phải là nhiệm vụ, chức trách của một sĩ quan gìn giữ hoà bình, trung tá Sơn tâm sự: “Trước hết, đó là truyền thống của người Việt Nam và bộ đội Việt Nam. Chúng ta luôn muốn chia sẻ yêu thương, chia sẻ những khả năng mình có được với người khác. Khi tôi sang đó làm nhiệm vụ, nhìn trẻ em ở đây rất nghèo khổ, kinh tế khó khăn, an ninh bất ổn nên không có điều kiện để tới trường, nhiều học sinh phải nghỉ học vì bạo loạn, xung đột sắc tộc Tôi có khả năng hỗ trợ các em về toán, lý, hoá nên mong muốn các em cải thiện kiến thức, tăng thêm tri thức để có cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn”.

Dấu ấn Việt Nam ở Minusca

Kể về những gian nan và sự ham học của trẻ em Trung Phi, trung tá Sơn nhớ tới hình ảnh những em nhỏ nhễ nhại mồ hôi vì phải đi bộ quãng đường dài đầy bất ổn và cái nóng như thiêu đốt để tới lớp học của “thầy giáo Sơn”, có em phải đi bộ mất hai tiếng rưỡi đồng hồ tới lớp. Mặc dù vậy, kể cả trong ngày nghỉ, các em cũng chịu khó đến lớp để được trung tá Sơn truyền đạt kiến thức.
Về những nguy cơ đối với trẻ em ở Cộng hoà Trung Phi, đặc biệt là các trẻ em gái, trung tá Sơn nói thêm: “Tính mạng các em luôn bị đe doạ vì an ninh bất ổn, dễ bị sát hại bởi tên bay đạn lạc. Nhiều em còn bị lôi kéo tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang và các nhóm tội phạm. Các em gái thường có nguy cơ bị hãm hiếp nên tôi càng thấy quý trọng môi trường hoà bình như ở đất nước chúng ta”.

Theo trung tá Sơn, những sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam ở phái bộ Minusca có một đặc trưng khác biệt so với sĩ quan các nước là sau khi xong nhiệm vụ thì về tiếp tục hỗ trợ người dân địa phương rất nhiều hoạt động như bổ củi, xách nước, làm vườn, hướng dẫn trồng rau xanh cải thiện đời sống. Thậm chí sĩ quan phái bộ còn khuyến khích họ trồng rau để đặt mua nhằm giúp họ có thêm thu nhập.

Để có được những ấn tượng tích cực trên, công tác chuẩn bị cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ được Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam thực hiện rất tốt như các khoá học đào tạo ngoại ngữ, nghiệp vụ gìn giữ hoà bình, khoá học tiền triển khai, kỹ năng sinh tồn… Nên ngay từ những ngày đầu tiên tới phái bộ, sĩ quan Việt Nam đã khẳng định được khả năng, năng lực so với sĩ quan các nước.

“So về tính chuyên nghiệp và khả năng hoàn thành nhiệm vụ tại phái bộ thì Việt Nam không thua kém nước nào, thậm chí có nhiều điểm nổi trội. Qua đó, chúng ta đã thể hiện được tính ưu việt của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”, trung tá Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.