Tại sao ngồi xuống đứng lên lại hay chóng mặt?

Tại sao ngồi xuống đứng lên lại hay chóng mặt?
Tôi 43 tuổi, mỗi khi ngồi xổm rồi đứng lên đều bị chóng mặt, hoa mắt. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì và cách điều trị? (Chinh)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, nhiều khả năng bạn đang bị chóng mặt tư thế. Đây là một trong những nguyên nhân của triệu chứng chóng mặt, thường gặp ở người bệnh lớn tuổi. Triệu chứng trên có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh ở hệ thần kinh, tim mạch, thiếu máu, xuất huyết đường tiêu hóa...

Nếu đang ngồi, bạn không nên lập tức đứng dậy đột ngột. Khi ấy, trọng lực của trái đất khiến máu nhanh chóng chảy một mạch xuống phần thân dưới, làm cho hệ thần kinh thiếu máu cục bộ, gây hoa mắt chóng mặt. Vì vậy, bạn nên từ từ đứng dậy thật chậm rãi để máu lưu thông ổn định hơn.

Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, bạn nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ tầm soát những nguyên nhân nguy hiểm gây chóng mặt, từ đó mới tìm ra hướng điều trị tốt nhất.

                                                                                                       Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu
                                                                                           Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 14/4

'Cuộc đua tranh khốc liệt': Việt Nam cố hết sức để có vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 14/4, các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vắc xin; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vắc xin trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.