Tái khởi động đường sắt cao tốc là đúng luật

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, đường sắt cao tốc chỉ dành cho người giàu
Theo đại biểu Dương Trung Quốc, đường sắt cao tốc chỉ dành cho người giàu
TPO – Đường sắt cao tốc chỉ dành cho người giàu, trong khi đường sắt khổ 1m435 phục vụ tất cả mọi người, giúp phát triển các vùng tại sao không ưu tiên hơn? – Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hồ Nghĩa Dũng chiều nay, 23 – 11.

>> Không thể không có đường sắt cao tốc Bắc - Nam?
>> Giấc mơ Shinkansen ở Đài Loan

Luật không cấm việc tiếp tục nghiên cứu đường sắt cao tốc

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, đoàn Lạng Sơn, chất vấn, căn cứ pháp lý nào để Bộ Giao thông Vận tải lại tái khởi động dự án đường sắt cao tốc, trong khi ở kỳ họp trước, Quốc hội đã không thông qua siêu dự án này?

"Tuy Quốc hội chưa thông qua dự án này, nhưng Quốc hội không “cấm” việc tiếp tục nghiên cứu. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu là đúng luật, để làm rõ thêm những vấn đề tiền khả thi của dự án – Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng giải thích.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hồ Nghĩa Dũng
Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hồ Nghĩa Dũng. Ảnh: Dân Việt

Tuy nhiên, đại biểu Dương Trung Quốc trong phần phát biểu của mình, tỏ ra không thỏa mãn với ý kiến trên. Lý do, theo nhà sử học này, đường sắt cao tốc chỉ dành cho những người giàu, còn đường sắt khổ 1m435 lại phục vụ đông đảo nhân dân và phát triển các vùng, nên cần phải có trước.

Chúng tôi không phản đối đường sắt cao tốc nhưng chúng ta phải có lộ trình phù hợp với điều kiện đất nước – đại biểu Dương Trung Quốc góp ý.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư có vô can trong quản lý Vinashin?

Sáng nay, đại biểu Đồng Hữu Mạo, đoàn Thừa Thiên Huế, đã hỏi các bộ Kế hoạch – Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính về trách nhiệm trong quản lý Tập đoàn Vinashin.

Trả lời trong phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Võ Hồng Phúc cho hay, Bộ này cũng tiến hành giám sát và có kiến nghị; tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2003, việc đầu tư của các Tập đoàn được phân quyền nên theo ông Phúc, vấn đề Vinashin là trách nhiệm chung của cả Quốc hội (vì biểu quyết thông qua luật), Chính phủ, chứ không phải của riêng ai cả. Theo luật, Bộ Kế hoạch - Đầu tư không can thiệp được.

"Chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là tham mưu cho Chính phủ về quy hoạch phát triển và giám sát mục tiêu kế hoạch. Tôi thấy Bộ đã hoàn thành nhiệm vụ" - ông Phúc nói.

"Vinashin là bài học cho chúng ta về quản lý nhà nước, trong đó có việc xây dựng luật" – Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhận xét.

Không đồng tình với người đứng đầu ngành Kế hoạch – Đầu tư, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Thuận, đoàn Quảng Nam, lên tiếng, cách trả lời của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc như vậy là chưa thấu đáo.

 “Bộ Kế hoạch – Đầu tư không thể vô can trong quản lý Vinashin. Mô hình Tập đoàn Nhà nước được làm thí điểm theo chủ trương của Chính phủ. Chủ trương này do Bộ Kế hoạch - Đầu tư chấp bút soạn thảo trình Chính phủ. Luật Doanh nghiệp cũng do Bộ Kế hoạch - Đầu tư soạn thảo trình Chính phủ, Quốc hội ban hành. Bởi thế, khi phát hiện ra những bất hợp lý, trong trường hợp Vinashin, Bộ Kế hoạch - Đầu tư phải báo cáo các cơ quan chức năng để điều chỉnh kịp thời, chứ không chỉ đổ lỗi cho việc xây dựng luật" – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lập luận.

Dự kiến sáng mai, 24 - 11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời Quốc hội về việc quản lý của Chính phủ với các vấn đề kinh tế, xã hội...

Vinashin mỗi ngày phải trả nợ 30 tỉ

Về vấn đề nợ của Vinashin, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết phân tích, nếu Chính phủ khoanh nợ Tập đoàn này thì chính là Nhà nước và nhân dân sẽ phải trả nợ; với lãi suất vay hiện nay, cứ mở mắt ra là phải trả tiền lãi 30 tỉ đồng.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.