Quảng Nam:

Tái định cư 'ảo' và đất vàng dành cho quan xã

Tái định cư 'ảo' và đất vàng dành cho quan xã
TP - Hàng chục ngôi nhà nằm trong Khu Tái định cư (TĐC) xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ nhiều năm trời vẫn “vườn không nhà trống”. Điều đáng nói hơn, trong dự án lắm tai tiếng này, không ít vị lãnh đạo từ xã đến thôn đang sở hữu những “mảnh đất vàng”…
Tái định cư 'ảo' và đất vàng dành cho quan xã ảnh 1
Đây là khu đất TĐC đẹp mà nhiều cán bộ xã, thôn chia chác

Việc sát hạch, chọn lựa đối tượng trong vùng ngập lụt, sạt lở ven sông Trường Giang để di dân đến Khu TĐC Tam Phú đơn giản như thế này : Sau khi đơn vị thi công san ủi mặt bằng, chủ đầu tư bàn giao lại cho chính quyền xã Tam Phú kiểm tra, xét chọn, lập danh sách đề nghị di dời.

Xã giao trách nhiệm về cho thôn lập danh sách đưa lên. Do chính quyền địa phương thiếu giám sát, kiểm tra chặt chẽ, nên một số trưởng, phó thôn, cán bộ xã đã lợi dụng kẽ hở này mà nắm lấy cơ hội ghi tên mình và người thân vào danh sách được cấp đất và nhận tiền hỗ trợ.

Mặt khác, nhiều khu đất ở đây, dân vẫn bỏ hoang không chịu ra sống. Một người dân ở đây bức xúc nói : “Tại sao dân (50 hộ di dời tập trung thôn Phú Đông- PV), chúng tôi nằm ở tận khu xa xôi, trong khi, 158 hộ dân di dời ghép, kể cả nhiều cán bộ lãnh đạo xã, thôn được bố trí ở gần mặt tiền đường… Bất công quá!”.

Một khuất tất khác, trong hình thức di dời xen ghép đợt 2 và 3, có nhiều hộ không nằm trong vùng sạt lở ven sông Trường Giang nhưng vẫn được cấp đất. Hai ông Hồ Văn Hội, Nguyễn Văn Phẫn nằm gần khu vực Núi Cấm cao ráo, gần nơi xây dựng tượng đài Mẹ Thứ, nhưng vẫn được lãnh đạo xã Tam Phú xét cấp đất.

Một cán bộ công tác khối Đảng ủy lúc đó cho biết: “Nhà của ông Hội, ông Phẫn mà ngập lụt thì cả thành phố Tam Kỳ chết tiêu hết!”. Đề cập đến việc cấp sai đối tượng này, ông Nguyễn Văn Nhật - nguyên cán bộ địa chính xã (năm 2002-2004) thanh minh: “Danh sách cấp là do thôn lập ra. Khi đưa lên xã, trưởng thôn đã chốt lại chính xác rồi. Cán bộ địa chính, xã chỉ xác nhận và cấp đất cho những hộ “đúng y tiêu chuẩn” như danh sách mà thôi”.

Tại thôn Phú Bình (thôn 5 cũ) có tình trạng, Trưởng thôn đưa danh sách lên, xã kiểm tra và xác nhận sai một số đối tượng nhưng vẫn cấp đất (số này không hỗ trợ tiền). “Việc này, HĐND xã đã tổ chức cuộc họp, dân phản đối về các trường hợp cấp sai, nhưng tôi không hiểu sao mấy anh lãnh đạo không có ý kiến chi”- ông Nhật nói.

Khu cài… cán bộ (!)

Tái định cư 'ảo' và đất vàng dành cho quan xã ảnh 2
Khu đất rộng 500m2 của Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tấn Hưng được rào bằng dây thép gai

Theo điều tra của chúng tôi, không chỉ cấp đất sai đối tượng, nhiều cán bộ xã, thôn cũng sở hữu nhiều suất đất nằm ở vị thế đẹp ở Khu TĐC xã Tam Phú.

Đó là trường hợp của các ông Nguyễn Tấn Hưng- nguyên Chủ tịch UBND xã, nay là Bí thư Đảng ủy xã; ông Nguyễn Văn Nhật- nguyên cán bộ địa chính xã, nay là cán bộ thủy lợi; một cán bộ HĐND xã, một cán bộ thuế và  nhiều cán bộ xã,  trưởng, phó thôn khác đang sở hữu đất TĐC.

Để qua mắt dư luận, nhiều cán bộ xã, thôn chưa xây nhà, mà kiếm đất làm “của để dành”. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp hiện đã xây nhà ở và sinh sống tại đây. Đất ông Bí thư Hưng không làm nhà mà rào lại bằng dây thép để trồng cây.

Đất của nguyên cán bộ địa chính xã Nguyễn Văn Nhật và một số cán bộ khác chỉ xây nhà khoảng nửa diện tích, còn lại xây tường rào chung quanh để trồng cây. Qua điều tra, chúng tôi còn biết, một số trường hợp nhận đất sai đối tượng đã bán một nửa lấy tiền; những hộ TĐC không ra sinh sống cũng bắt đầu rao bán khắp nơi.

Đề cập đến danh sách cấp đất sai đối tượng, ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng xét chọn năm 2002-2003, nay là Bí thư xã, cho biết: “Trước đây, danh sách thôn đưa lên có sai đối tượng là hai hộ ông Hội, ông Phẫn, chúng tôi bác hết”. “Còn miếng đất hơn 500m2 của ông thì sao?”. “Hiện, tôi cũng có miếng đất ngoài đó, nhưng chưa có điều kiện để làm nhà được vì tôi đang ở chung với ông bà già”- ông thanh minh.

Đề cập thêm chuyện di dời dân xen ghép, tập trung nhiều lô đất đẹp của cán bộ xã, thôn, ông Hưng nói : “Do hồi đó Hội đồng tổ chức bốc thăm và anh em “linh hoạt” nên gần nhau tí. Anh em trong cơ quan nói mãi, chú Hưng, chú kiếm chút đất làm nhà ở cho gần. Những trường hợp nhận đất sai chủ trương không được nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. Số tiền này sẽ giao lại cho chủ đầu tư”.  

Bí thư Chi bộ thôn Phú Thạnh - ông Trương Công Sơn đã xác nhận với chúng tôi, có cả một khu đất dành riêng cho …  cán bộ. “Dân tình quá biết, mình đã tổ chức họp dân, nhưng mình quá “thấp cổ bé họng” nên chẳng làm chi được”…

Trong một báo cáo gửi UBND tỉnh của Chi cục phát triển nông thôn về kết quả thực hiện cong tác di dời – TĐC trên địa bàn xã Tam Phú (Tam Kỳ) ngày 20/7/2007, thì 50 hộ di dời tập trung chỉ có 9 hộ sinh sống được, còn lại đã chuyển về sống tạm thời ở chỗ cũ, với lý do Khu TĐC không có điện sinh hoạt.

Tuy nhiên, cũng trong một báo cáo gởi UBND tỉnh, chủ đầu tư lại kết luận : “Công tác quản lý đầu tư xây dựng được thực hiện chặt chẽ, tuân thủ các quy định Nhà nước hiện hành.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

Tụ tập đánh liêng trong vùng dịch, 10 đối tượng bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng

TPO - Lực lượng chức năng tại huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang vừa phát hiện 10 đối tượng tụ tập đánh liêng ăn tiền. Cùng với việc củng cố hồ sơ xử lý về hành vi đánh bạc các đối tượng này còn bị đề nghị xử phạt 150 triệu đồng về hành vi vi phạm quy đình về phòng, chống dịch.