Tác hại của việc sử dụng máy tính quá lâu

Tác hại của việc sử dụng máy tính quá lâu
TPO - Theo một nghiên cứu mới đây, 60-90% số nhân viên văn phòng sử dụng máy tính bị một số dạng của “hội chứng thị lực máy tính” bao gồm đau đầu và nhìn mờ.

Ngồi hàng giờ trước màn hình vi tính là nguyên nhân dẫn đến đau và đỏ mắt, gây tổn thương thị lực. Những triệu chứng hay gặp nhất là khô mắt, mỏi mắt, đau mắt, ngứa và cảm giác cặn mắt khi làm việc với màn hình ánh sáng quá mạnh.

Làm việc với máy tính trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực

Mặc dù có các triệu chứng, nhưng một số người vẫn tiếp tục làm việc cho dù mắt họ cảm thấy không thoải mái, thậm chí mắt xuất hiện tia đỏ. Hiện nay, số người không thể làm việc hiệu quả do khô mắt và suy giảm thị lực ngày càng nhiều.

Theo ước tính, cứ 6 người dân ở London (Anh) thì có 1 người bị viêm mí mắt (thường là những người sử dụng màn hình nhiều), khiến cho bờ mí mắt đỏ và sưng.

Nghiên cứu cho thấy màn hình có độ sáng mạnh làm giảm 60% tỷ lệ chớp mắt. Chớp mắt có tác dụng bôi trơn nước mắt khắp bề mặt nhãn cầu, giữ cho mắt luôn ẩm ướt. Giảm chớp mắt khiến cho màng nước mắt bốc hơi, khô nhãn cầu và tổn thương giác mạc, gây đau và đỏ mắt. Điều hòa không khí khiến cho nước mắt bốc hơi nhanh hơn, khiến bệnh trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong khi phần lớn các trường hợp chỉ cần mắt được bôi trơn thích hợp, một số trường hợp cần thuốc chống viêm hoặc thủ thuật kích thích tuyến lệ tiết nước mắt tự nhiên để tăng thể tích màng nước mắt.

Vậy bạn nên làm gì khi mỏi mắt?

Không nên sử dụng màn hình trong thời gian dài, cố gắng chớp mắt thường xuyên và sử dụng nước mắt nhân tạo.

Nếu các triệu chứng kéo dài, nên đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các BS Bệnh viện E Trung ương đang thực hiện ca phẫu thuật tái tạo dương vật và 'trả lại bản lĩnh đàn ông' cho nam thanh niên 28 tuổi. Ảnh: Mai Thanh

Tạo 'cậu nhỏ' mới có phong độ đàn ông hoàn hảo cho nam thanh niên bị cháy cụt dương vật

TPO - Khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa tạo hình lại dương vật thành công cho một bệnh nhân nam (28 tuổi, ở Hà Nội) bị cháy cụt mất dương vật. Điều đặc biệt nhất của ca phẫu thuật này chính là việc các bác sĩ không chỉ tạo hình lại dương vật đã mất mà còn tìm lại “bản lĩnh đàn ông” để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân này.
Trưa 14/5 thêm 16 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành

Trưa 14/5 thêm 16 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành

TPO - Trưa 14/5, Bộ Y tế cho biết có 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Ninh (7), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (3), Lạng Sơn (2), Nam Định (2), Thái Bình (1), Hưng Yên (1), trong đó, số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 13 ca; số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 3 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.