Tác giả 'Nhật ký CIA' lừng danh qua đời tại Cuba

Tác giả 'Nhật ký CIA' lừng danh qua đời tại Cuba
TP - Cựu điệp viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Philip Agee- tác giả cuốn sách "Nhật ký CIA" từng gây chấn động thế giới năm 1975- vừa qua đời tại Cuba hưởng thọ 72 tuổi, gia đình ông Agee thông báo như vậy.
Tác giả 'Nhật ký CIA' lừng danh qua đời tại Cuba ảnh 1
Tác giả “Nhật ký CIA”  Philip Agee - Ảnh: AP

Sau 12 năm làm việc cho CIA, năm 1969, Philip Agee chuyển ngành và sau đó cho xuất bản cuốn Nhật ký CIA phanh phui những chuyện bên trong cơ quan tình báo Mỹ ở Thung lũng Langley.

Nhờ cuốn sách này, lần đầu tiên trên thế giới người ta hiểu được những nguyên tắc tuyển chọn, chỉ đạo, tổ chức của CIA ở trong nước Mỹ và tại các trung tâm ở nước ngoài.

Các thông tin do Philip Agee tung ra quan trọng đến mức CIA phải yêu cầu thu hồi và cấm phát hành cuốn Nhật ký CIA. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời Ngoại trưởng George Shultz thì cho rằng Philip Agee đã phản bội nước Mỹ nên năm 1987 từ chối cấp hộ chiếu cho tác giả Nhật ký CIA mặc dù ông là công dân Mỹ.

Vince Cannistraro, một cựu trùm phản gián tình báo của CIA cho rằng cuốn Nhật ký CIA là một đòn rất mạnh vào các hoạt động bí mật của CIA. Các đồng nghiệp CIA của ông thì cho rằng Philip Agee có liên hệ bí mật với các cơ quan tình báo Cuba và Liên Xô. Bản thân Philip Agee luôn bác bỏ những lời buộc tội đó, nói rằng ông chỉ là một nhà phê bình những tội ác tại những nơi thâm nghiêm mà thôi.

Bà Giselle Roberge Agee, vợ ông cho biết tác giả Nhật ký CIA đã nhập viện ở Havana ngày 16/12 vừa qua để phẫu thuật một số viêm loét thủng nội tạng gây nhiễm trùng. Sau phẫu thuật, ông Philip Agee không qua khỏi, thi hài của ông được hỏa táng tại Cuba.

Trước cái chết của tác giả Philip Agee, báo Ganmar của Cuba đăng một mẩu tin ngắn nói rằng ông Philip Agee là một người bạn thủy chung của nhân dân Cuba và là người nhiệt thành bảo vệ cuộc đấu tranh của các dân tộc vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Philip Agee từng hai lần kết hôn, với người vợ đầu tiên ông sinh được hai con trai nay đã trưởng thành, người vợ hiện nay bà Giselle Roberge Agee không có con.

Trước khi qua đời, Philip Agee và bà Giselle Roberge Agee chủ yếu sống tại Hamburg (Đức) nhưng thường xuyên tới Cuba vì ông bà kinh doanh du lịch, chủ yếu đưa khách du lịch Mỹ và châu Âu sang thăm Cuba. Ông bà Philip Agee có một căn hộ tại Havana.

Ngày còn sống, ông Philip Agee từng có lần kiện bà Barbara-Đệ nhất phu nhân Tổng thống Bush (cha) vì trong cuốn hồi ký của mình bà Barbara đã nói rằng ông Philip Agee tiết lộ danh tính của trưởng trung tâm CIA tại Hy Lạp Richard S. Welch. Vì thế mà ông Richard S. Welch bị các du kích cánh tả sát hại. Cuối cùng bà Barbara Bush bị thua kiện phải rút bỏ đoạn nói về Philip Agee trong cuốn sách của mình.

Tác giả cuốn Nhật ký CIA khẳng định việc ông tiết lộ danh tính của các cựu đồng nghiệp CIA chẳng qua chỉ là để “làm suy yếu đi một công cụ thực hiện chính sách hỗ trợ chủ nghĩa độc tài quân sự” tại Hy Lạp, Chile, Argentina, Uruguay và Brazil”.

Ông cho rằng các chế độ tại những nước nói trên ở thời kỳ đó  được CIA ủng hộ và hậu quả là biết bao người đã phải trả giá đắt trong các cuộc tra tấn, hành quyết của chế độ như vậy.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm