Tác giả bật mí về cuốn sách ‘TS.Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng'

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong một cuộc phỏng vấn TS Lê Thẩm Dương. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong một cuộc phỏng vấn TS Lê Thẩm Dương. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng.
Năm 2017, phiên bản đặc biệt của “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” của TS Lê Thẩm Dương là hiện tượng xuất bản khi hàng vạn cuốn sách đã được tiêu thụ trong lần phát hành đầu tiên.

Nhân dịp cuốn sách “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng” sắp ra mắt bạn đọc, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Tác giả của cuốn sách - đã có cuộc trò chuyện cùng độc giả.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh là Thư ký toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam, Trưởng ban biên soạn hai cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương: “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” và “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương”.

Trong lời nói đầu của cuốn sách “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” của TS Lê Thẩm Dương đã được phát hành với lượng phát hành rất lớn trong thời gian qua anh đã viết TS Lê Thẩm Dương là một nhân vật gây tranh cãi. Anh có gặp khó khăn gì khi cộng tác với TS Lê Thẩm Dương không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Khi biết tôi cộng tác với TS Lê Thẩm Dương, một số đồng nghiệp bày tỏ băn khoăn vì TS Lê Thẩm Dương là nhân vật gây tranh cãi, người yêu mến ông nhiều nhưng những người không ưa ông cũng không phải là ít. Thực tế, cá nhân tôi cũng không ủng hộ TS Lê Thẩm Dương ở một số điểmnhư hút thuốc lá, uống đồ uống có cồn... Tính cách của tôi và TS Lê Thẩm Dương cũng có những điểm trái ngược nhau, ví dụ TS Lê Thẩm Dương là người hướng ngoại, thích nói chuyện trước đám đông, tôi thì ngược lại... Nhưng nếu xét ở góc độ truyền cảm hứng cho người trẻ trên mạng xã hội thì hiện nay ở Việt Nam khó có một diễn giả nào có thể vượt qua được ông.

Truyền cảm hứng cụ thể là như thế nào, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi làm việc trực tiếp với TS Lê Thẩm Dương từ đầu năm 2016. Trước đó, năm 2012, TS Lê Thẩm Dương đã nổi tiếng trên mạng với một biệt danh gây tranh cãi sau khi một clip ông giảng dạy cho học viên tại một cơ sở giáo dục được phát tán trên mạng. Lúc đó chúng tôi đã muốn tìm một thông điệp khác để mọi người nghĩ tới khi nhắc đến TS Lê Thẩm Dương thay vì biệt danh kia. Và thông điệp “người truyền cảm hứng” đã được chúng tôi lựa chọn từ thời điểm đó. Tôi đã dự các buổi giảng, nói chuyện và trực tiếp phỏng vấn TS Lê Thẩm Dương khoảng 100 cuộc trong hơn 2 năm vừa qua. Và ông đã thành công trong việc truyền cho khán giả cảm hứng để hướng nghiệp chọn nghề chính xác, cảm hứng để khởi nghiệp, cảm hứng để phá bỏ những định kiến về giới, cảm hứng để làm chủ bản thân, cuộc đời mình...

Tại sao các anh lại phát hành cuốn sách “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng” trước thời điểm cuốn sách “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương” được ra mắt?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Lúc đầu cuốn sách này không nằm trong kế hoạch xuất bản của chúng tôi. Nhưng trong quá trình xử lý tư liệu cho cuốn sách “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương” chúng tôi thấy có quá nhiều thông tin không thể đưa hết vào cuốn Hồi ký được. Mặt khác, sự đón nhận nồng nhiệt cuốn sách đầu tiên của TS Lê Thẩm Dương là “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” đã vượt xa sự kỳ vọng của chúng tôi. Sau khi sách giả của cuốn sách này được bày bán tràn lan thì những người hâm mộ TS Lê Thẩm Dương từ những kênh chúng tôi đang quản lý bày tỏ mong muốn có một ấn phẩm tiếp theo trong lúc chờ đợi cuốn “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương”. Hiện tại đơn vị đồng phát hành cuốn sách này là báo Sinh Viên Việt Nam và Langmaster đang quản lý một số trang facebook và youtue của TS Lê Thẩm Dương có số lượng người hâm mộlên tới gần 10 triệu người. Còn một lý do nữa là TS Lê Thẩm Dương sinh vào tháng 6 nên chúng tôi dự kiến phát hành cuốn sách này đúng vào sinh nhật của ông.

Đâu là mối liên hệ giữa ba cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương mà các anh đã và sẽ phát hành: “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”; “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng”; “Hồi ký tiên sĩ Lê Thẩm Dương”?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Cuốn sách đầu tiên “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” là một tập hợp những bài giảng tiêu biểu của TS Lê Thẩm Dương. Cuốn thứ hai “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng” là cuốn sách tập hợp các bài viết và phỏng vấn TS Lê Thẩm Dương do tôi thực hiện. Cuốn thứ ba “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương” hoàn toàn là nội dung về cuộc đời và sự nghiệp của tiến sĩ Lê Thẩm Dương do ông kể lại.

Dòng sách của những người truyền cảm hứng đang được độc giả trẻ Việt Nam ưa chuộng, sau TS Lê Thẩm Dương, nhân vật nào sẽ được các anh khai thác?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Các cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương nằm trong tủ sách hướng nghiệp của toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò. Trong năm 2018, chúng tôi sẽ xuất bản hai cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương là “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Người truyền cảm hứng” (tháng 6/2018) và “Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương” (tháng 8/2018). Năm 2019, TS Lê Thẩm Dương sẽ tiếp tục có sách chung với một số nhân vật truyền cảm hứng khác phù hợp đã được chúng tôi lựa chọn.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.