Tác dụng tuyệt vời của mơ ngâm giải khát ngày hè

Mơ ngâm đường hay mơ ngâm muối đều có tác dụng bảo vệ sức khỏe và chữa rất nhiều bệnh thường gặp.

Cứ mỗi độ tháng Tư âm lịch, mùa mơ đến, các bà nội trợ lại hò nhau làm mơ ngâm đường hoặc mơ ngâm muối tích trữ dùng quanh năm. Quả mơ có nhiều vitamin, axit citric, đường, chất hữu cơ... có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào, chống lão hóa, tăng sức dẻo dai. Trong Đông y, mơ còn được đánh giá là rất tốt cho tỳ vị, phế quản và đại tràng.

Có nhiều cách chế biến và bảo quản mơ được lưu truyền từ lâu nay. Trong đó, phổ biến nhất là mơ ngâm đường, mơ muối, ô mai mơ, rượu mơ và mơ ngâm mật ong.

Mơ ngâm đường sau khi lên men sẽ càng tăng thêm vi chất bổ dưỡng đã có sẵn trong thịt mơ. Đây là một loại thức uống giải khát rất tốt, tăng sức bền bỉ, bù đắp năng lượng, thanh nhiệt cho người mau khát, chống mệt mỏi, ăn ngon miệng, ít bị rối loạn tiêu hóa.

Mơ muối thường dùng chữa ho, thông đờm, kiết lị, trị nôn ói, sát khuẩn, tăng bài tiết, làm ra mồ hôi, giải nhiệt, kích thích ăn ngon.

Ô mai mơ giúp chữa ho, bệnh lị lâu ngày không khỏi, tê liệt, đau mình mẩy. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ngậm ô mai mơ cho thơm miệng khi bị ngứa họng, buồn nôn hoặc có đờm.

Rượu mơ giúp ăn ngon, kích thích tiêu hóa nhất là khi dùng những món có nhiều chất béo. Trước mỗi bữa ăn, bạn chỉ cần uống 25-30ml rượu mơ sẽ giúp ăn ngon và khích thích tiêu hóa tốt.

Theo Theo Kiến thức