Syria tiêu hủy hoàn toàn thiết bị sản xuất vũ khí hóa học

Bản đồ một số cơ sở sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học Syria của Viện Monterey, Mỹ
Bản đồ một số cơ sở sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học Syria của Viện Monterey, Mỹ
TPO- Ngày 31.10, Cơ quan giám sát quốc tế cho biết, các thiết bị dùng để sản xuất, chế tạo vũ khí hóa học của Syria đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) đã cho Syria thời hạn đến ngày 1/11 để tiêu hủy các thiết bị này.

Các đội thanh sát viên quốc tế đã được cử tới Syria sau khi Damascus đồng ý chương trình giải trừ vũ khí hóa học do Nga khởi xướng.

Trước đó, Mỹ và đồng minh đã tố quân chính phủ của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường vào ngày 21/8 vừa qua tại Ghouta, ngoại ô Damascus, khiến 1.429 người thiệt mạng.

Mỹ và đồng minh cũng đe dọa sử dụng vũ lực để đáp trả chính phủ của Tổng thống Assad về vụ việc này.

Về phần mình, chính phủ của Tổng thống Assad phủ nhận cáo buộc và cho rằng, các nhóm nổi dậy chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tàn nhẫn kể trên.

Trước tình hình trên, Nga đã đề xuất phương án giúp Syria thoát khỏi việc can thiệp quân sự từ nước ngoài, đó là giải trừ hoàn toàn số vũ khí hóa học của nước này.

Kho vũ khí hóa học của Syria được cho là gồm 1.000 tấn khí sarin và nhiều hóa chất bị cấm khác. Số vũ khí này được lưu trữ tại 41 cơ sở tại 23 khu vực trên khắp đất nước.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.