Syria lưu trữ 1.300 tấn vũ khí hóa học

Xe của các thanh sát viên OPCW tại Damascus
Xe của các thanh sát viên OPCW tại Damascus
TPO - Theo AP, người đứng đầu cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu cho biết, Syria vừa tuyên bố, nước này có 41 cơ sở tại 23 khu vực, lưu trữ khoảng 1.300 tấn chất hóa học và 1.200 đạn rỗng.

> Truyền hình Syria: Thủ lĩnh phiến quân al-Joulani bị tiêu diệt

Trong bản báo cáo đầu tiên gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Ahmet Uzumcu - Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) - cho biết, các thanh sát viên của OPCW đã chứng thực thông tin do Syria cung cấp tại 37/41 cơ sở.

Tuy nhiên, OPCW cho rằng, các thanh sát viên mới chỉ kiểm tra được 21/23 khu vực an ninh. Nghĩa là, mục tiêu kiểm tra toàn bộ 23 khu vực vào 27/10 đã không hoàn thành như dự kiến.

Hai khu vực này được cho là do phiến quân chiếm giữ hoặc là khu vực tranh chấp. Một trong số đó là thị trấn al-Safira. Các chuyên gia cho biết, đây vừa là nơi sản xuất, vừa là nơi lưu trữ vũ khí hóa học. Thị trấn này chìm trong khói lửa suốt nhiều tháng qua, quân nổi dậy ở nơi này được cho là thuộc al-Qaeda.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chho hay, Liên Hợp Quốc đang liên tục rà soát an ninh tại hai địa điểm này và “sẽ tới kiểm tra ngay khi điều kiện cho phép”.

Sau đó, cộng đồng quốc tế và Syria sẽ nhất trí kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Phan Yến
Theo AP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.