Syria dọa không kích sân bay Israel

Sân bay quốc tế Ben Gurion, Israel. Syria vừa đe dọa sẽ tấn công các sân bay Israel nếu quốc gia Do Thái không ngừng các vụ không kích nhằm vào nước này
Sân bay quốc tế Ben Gurion, Israel. Syria vừa đe dọa sẽ tấn công các sân bay Israel nếu quốc gia Do Thái không ngừng các vụ không kích nhằm vào nước này
TPO - Damascus vừa tuyên bố sẽ tiến hành quyền phòng vệ chính đáng, để ngăn chặn các cuộc không kích của Israel, trong đó không loại trừ khả năng sẽ tấn công sân bay Tel Aviv để trả đũa, cho tới khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) chính thức đưa ra biện pháp cứng rắn đối với nhà nước Do Thái.

Không thể chấp nhận việc Israel liên tiếp tiến hành các vụ không kích trên vùng trời, nhằm vào khu vực xung quanh Sân bay Quốc tế Damascus mà được quyền miễn trừ trừng phạt, Syria đã cảnh báo dứt khoát sẽ tiến hành các hành động trả đũa để bảo vệ chủ quyền quốc gia, Russia Today đưa tin.

"Đây chẳng phải là thời điểm mà HĐBA LHQ phải ngừng ngay các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ nước Cộng hòa Arab Syria hay sao?", Đại sứ Syria thường trú tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari thẳng thừng bày tỏ quan điểm. Gay gắt hơn, đại diện Syria còn thắc mắc về việc có thể đáp trả Israel bằng cách không kích sân bay Tel Aviv, như Israel đã làm đối với sân bay Damascus của Syria hay không.

Bên cạnh yêu cầu HĐBA LHQ có động thái mạnh tay đối với những hành động có chiều hướng leo thang của nhà nước Do Thái, ông Jaafari còn tuyên bố ba quốc gia thường trực là Anh, Pháp, Mỹ đã dung túng cho Israel, trong khi vai trò của họ phải là "duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế". Tỏ ra không còn tin tưởng vào nỗ lực đem lại hòa bình của phương Tây, Syria cũng không giấu giếm quyết tâm giành lại toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có cao nguyên Golan, vốn bị Israel chiếm đóng sau Cuộc chiến Sáu ngày diễn ra vào năm 1967.

Các cuộc tấn công của Israel được lý giải nhằm răn đe và hạn chế Iran, bởi Iran bị cho là có "mục tiêu quân sự" tại Syria. Dần dần, số vụ tấn công trở thành chỉ tiêu của Quân đội Israel, mà cựu Tư lệnh quân đội nước này đã công khai tuyên bố leo thang các chiến dịch không kích Syria trong những năm qua. Syria cáo buộc các vụ không kích trên đã gây thiệt hại lớn về người và của, đồng thời khẳng định hành động của Israel là nguy hiểm, vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.