Sỹ tử vượt vũ môn: Yêu cầu nhà dân sát điểm thi không được tiếp khách

Sỹ tử vượt vũ môn: Yêu cầu nhà dân sát điểm thi không được tiếp khách
TPO - Do nằm trong khu dân cư nên các tòa nhà của điểm thi trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đều có 1 mặt giáp nhà dân. Chính vì vậy, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt đã yêu cầu người dân không được tiếp khách tại nhà trường những ngày kỳ thi diễn ra.

Từ 1h15 phút, điểm thi trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đã có rất đông thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh đưa thí sinh đến cách cổng trường theo quy định để thí sinh đi bộ vào điểm thi.

Qua cổng trường, thí sinh được hướng dẫn xếp thành 3 hàng theo quy định để cán bộ y tế đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn rửa tay.

Thầy Đặng Văn Chiến, hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát, điểm trưởng điểm thi trường THCS Hoàng Liệt cho biết đây là điểm thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất trong 3 điểm thi của quận Hoàng Mai. Tổng số thí sinh dự thi là 864 với 36 phòng. Các thí sinh từ các trường THPT trong quận Hoàng Mai được “trộn” đều xếp theo thứ tự Alphabet để dự thi tại 3 điểm thi: trường THCS Hoàng Liệt, trường THCS Đại Kim và trường THPT Hoàng Văn Thụ.

Tổng số cán bộ coi thi tại điểm thi trường THCS Hoàng Liệt là 78 người, trong đó có 1 cán bộ coi thi vắng vì lý do sức khỏe; 5 thanh tra đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội, 2 thanh ra của Sở GD&ĐT Hà Nội; 18 giám sát và phục vụ là 11 người. Các cán bộ coi thi cũng đến từ nhiều trường THPT, THCS trên địa bàn Hà Nội như THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm), THCS Lĩnh Nam, THPT Chu Văn An, THPT Phúc Lợi.

Thầy Đặng Văn Chiến cũng cho hay công tác coi thi năm nay vất vả hơn những năm trước rất nhiều vì vừa làm thi vừa thực hiện công tác phòng chống dịch. 100% cán bộ làm công tác thi, thí sinh tham gia dự thi đều được đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn nên rất mất thời gian.

Theo quy định của thành phố, các điểm thi đều được ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp phường, quận, huyện chuẩn bị nước khử khuẩn, khẩu trang dự phòng đối với những thí sinh quên, khẩu trang bị cũ…

Để công tác phòng chống dịch được tốt nhất, thầy Chiến cho hay, ngay sau khi thí sinh được đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn sẽ lên ngay phòng thi để đảm bảo giãn cách. Khi làm xong bài thi, các phòng thi sẽ lần lượt ra đề theo hiệu lệnh của điểm phó thông qua hệ thống loa của trường.

Ngoài công tác phòng chống dịch, công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi cũng được các điểm thi đặc biệt quan tâm. Thầy Đặng Văn Chiến cho hay, có sở vật chất tại điểm thi trường THCS Hoàng Liệt đảm bảo cho một kỳ thi.

Thầy Chiến cũng thông tin, báo cáo từ UBND phường Hoàng Liệt cho biết trước kỳ thi, phường đã làm việc với các hộ dân xung quanh trường. Vì đây là điểm thi nằm sát nhà dân, nên tất cả các tòa nhà đều có một mặt tiếp giáp với nhà dân dù cách một con đường nhỏ hay một hàng cây. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phường Hoàng Liệt yêu cầu các hộ dân không tiếp khách tại nhà trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi; không tổ chức các sự kiện; hạn chế đi lại.

Thầy Chiến cũng cho hay, điểm thi có 2 phòng thi dự phòng theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Quy định chính là không bật điều hòa trong thời gian thi không chỉ ở phòng thi dự phòng mà cả phòng thi thường. Tuy nhiên nếu thời tiết nắng nóng, trong phòng thi các thí sinh không có biểu hiện sức khỏe bất thường thì có thể bật điều hòa. Còn với phòng thi dự phòng, nếu có thi sinh dự thi, tuyệt đối không được bật điều hòa.

MỚI - NÓNG