Suýt tử vong vì viên bi xe đạp

Viên bi xe đạp đã được lấy ra Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp
Viên bi xe đạp đã được lấy ra Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp
Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 vừa tiếp nhận một ca tai nạn hiếm gặp. Đó là trường hợp của bé N.T.H (14 tuổi), khi đang chơi bắn ná cao su với bạn thì vô tình bị người bạn bắn một viên bi xe đạp đường kính khoảng 0,5 cm vào họng, viên bi đi xuyên qua nhiều tổ chức mô và mắc lại ở vùng sàn sọ sau, chỉ cách tủy sống một khoảng bằng bề dày của tờ bìa cứng.

Ban đầu, bé H. được đưa đến BV Đa khoa Phước Long (Bạc Liêu), sau đó chuyển đến BV Đa khoa Bạc Liêu, rồi BV Nhi Đồng 1 và cuối cùng là BV Nhân dân 115 vì tính chất của ca bệnh quá phức tạp, việc phẫu thuật được cho là có rất nhiều rủi ro.

Bác sĩ Vũ Hải Long - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng BV Nhân dân 115, người trực tiếp mổ cho bé H. - cho biết cháu bé rất may mắn vì viên bi chỉ cần đi xa hơn một chút, chạm đến tủy sống là có thể tử vong tức thời. Bác sĩ Long đã chọn phương pháp mổ nội soi để có sự can thiệp ít nhất, không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Cuối cùng, viên bi cũng được lấy ra sau ca mổ kéo dài 4 giờ.

“Đây là ca mổ có nguy cơ rất cao vì chỉ cần một thao tác sai lệch rất nhỏ là có thể tổn thương đến tủy sống, gây phù và khiến cháu bé tử vong vì nơi viên bi mắc lại nằm ngay đoạn đầu của tủy sống. Trong khi mổ cũng có bác sĩ ngoại thần kinh cùng theo dõi để kịp thời ứng phó nếu có sự cố xảy ra” - bác sĩ Long thông tin thêm.

Đến sáng 2-10, tức 1 ngày sau phẫu thuật, bé H. đã hồi phục, ăn được cháo và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo A.Thư

Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.