Sưu tập thư họa Ai nhớ Tố Như

Trưng bày nhiều ấn phẩm “Truyện Kiều” và về Nguyễn Du
Trưng bày nhiều ấn phẩm “Truyện Kiều” và về Nguyễn Du
Chuỗi sự kiện văn hóa Ai nhớ Tố Như khai mạc sáng 29/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhằm dịp kỷ niệm 200 năm mất đại thi hào Nguyễn Du.

Ai nhớ Tố Như… diễn ra tới hết 31/10 gồm nhiều hoạt động văn hóa đặc biệt kỷ niệm 200 năm mất của Nguyễn Du. Ban Tổ chức trưng bày bộ sưu tập các ấn phẩm về Kiều và Nguyễn Du qua các thời kỳ. Không gian trưng bày “Kiều trong thời đại Nguyễn Du” tái hiện khung cảnh thư phòng của nhà Nho tài tử thời cuối Lê đầu Nguyễn với bút nghiên, Truyện Kiều bằng chữ Nôm, Kim Vân Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân, các ấn phẩm về Nguyễn Du, thư pháp thơ chữ Hán Nguyễn Du và Truyện Kiều, tranh dân gian họa Kiều.

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1900-1945” đánh dấu mốc 100 năm Truyện Kiều, lúc này có hình thức mới bằng chữ Quốc ngữ. Truyện Kiều trở thành tuyệt phẩm ngôn ngữ Việt, được dịch sang tiếng Pháp và thế giới biết đến. Các ấn phẩm Truyện Kiều được bài trí đa dạng từ nguyên bản Truyện Kiều, đến tác phẩm bình chú, lẩy Kiều, tập Kiều… Các tranh họa Kiều của các họa sĩ Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương nổi tiểng cũng hiện diện trong không gian cổ điển, tinh tế.

Ấn phẩm phong phú khác về Truyện Kiều và Nguyễn Du tiếp tục xuất hiện ở các góc trưng bày qua các giai đoạn lịch sử tiếp theo và cho tới nay. Không gian “Kiều trong cuộc sống hôm nay” bày ấn phẩm Kiều cùng những công trình khảo cứu về Nguyễn Du. Trưng bày thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và thư pháp gia Châu Hải Đường gồm hơn 20 bức tranh trên giấy dó truyền thống Việt. Đó là sự kết hợp ấn tượng giữa trường phái hội họa lập thể của phương Tây và thư pháp truyền thống của phương Đông.

Xuyên suốt ba ngày hoạt động còn có chuỗi sự kiện như tọa đàm khoa học “Kiều trong cuộc sống hôm nay” hội ngộ của các học giả, họa sĩ, thư pháp gia cùng bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của Truyện Kiều như PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, TS. Mai Anh Tuấn, thư pháp gia Thiền Phong. PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn tin rằng Truyện Kiều là di sản của Việt Nam, đặt ra nhiều câu hỏi cho các thế hệ từ những người 15 tuổi đến 70, 80 tuổi càng đọc càng ngẫm ra nhiều điều, thấm thía được kiếp người.

Một số hoạt động khác trong chuỗi sự kiện “Ai nhớ Tố Như”:  “Nghệ thuật Kiều” là không gian để người xem thưởng thức tiếng đàn tranh điêu luyện hòa vào những điệu lẩy Kiều cổ điển, cuộc bình Kiều và thơ Nguyễn Du của nhà thơ Vương Trọng, dịch giả Châu Hải Đường, họa sĩ Ngọc Dân. Dịp này, MaiHaBooks ra mắt ba tác phẩm đặc sắc: Kim Vân Kiều (tái bản theo bản in 1951), Lãm Thúy Tập Tập Văn họa kỷ niệm Nguyễn Du.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhã Phương khóc và xin lỗi khi đến muộn họp báo phim Song song hai tiếng

Lần đầu tiên đạo diễn Việt 'bóc phốt' diễn viên: Bệnh sao, bảo sao…

TP - Hình như lần đầu tiên trong lịch sử phim ảnh Việt có chuyện đạo diễn “bóc phốt” diễn viên. Lời lẽ đầy đau xót: “Có diễn viên chính nào mà không đăng PR poster, trailer, nhạc phim… Những cái đăng thì toàn phải năn nỉ ỉ ôi và đăng toàn những thứ đi ngược lại với kế hoạch truyền thông của ê-kíp.