Súp tỏi: Siêu kháng sinh cực hiệu nghiệm

Không phải ngẫu nhiên mà những người xây Kim tự tháp đã ăn tỏi để lấy sức mạnh, hay các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Còn trong Thế chiến 1, nhiều người lính sử dụng tỏi như thuốc kháng sinh...
Ảnh minh hoạ: Internet

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tỏi giúp phục hồi allicin, một hợp chất tự nhiên trong cơ thể, có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol và giảm huyết áp.

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, nằm trong hai kinh can và vị. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đàm, trừ ho.

Bạn có biết?

Các chuyên gia cho rằng, ở bất kỳ dạng nào, tỏi cũng đều an toàn. Khoảng 1 hoặc 2 nhánh tỏi (hoặc 600-900mg) mỗi ngày là liều lượng phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thêm tỏi tươi hay tỏi bột vào các món súp, thịt, rau hay salad, thậm chí ăn sống cũng tốt.

Nếu tỏi tươi làm bạn khó chịu, bạn có thể chọn tỏi chín, tỏi bột hay dầu tỏi. Tỏi bột thực tế là tỏi sấy khô nghiền ở nhiệt độ cao, giảm mùi hắc những vẫn duy trì được tác dụng. Nếu bạn khó chịu bởi mùi tỏi, hãy chọn loại già ngày; sử dụng những chất khử mùi như kẹo cao su, hoa quả chua.

Còn theo y học hiện đại, hoạt chất chính trong tỏi là Allicin (hoạt chất chứa gốc lưu huỳnh tạo nên mùi vị đặc trưng của tỏi) có tác dụng kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi. Tỏi có khả năng diệt virus và không bị kháng.

Ngoài ra, loại thực vật này còn làm giảm mỡ máu, mỡ trong gan, chống ôxy hóa mạnh, kích thích tiêu hoá mạnh và ngăn ngừa đau bụng do nhiễm lạnh. Dùng tỏi hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh mỗi khi chuyển mùa.

Cách chế biến súp tỏi - kháng sinh cực mạnh

Nguyên liệu:

- 700g tỏi

- 50g dầu thực vật tinh luyện

- 225g khoai tây, gọt vỏ, cắt miếng vuông

- 1 củ hành băm nhỏ

- 900ml nước hầm thịt gà hoặc rau củ

- Một ít muối

- 300ml sữa tươi hoặc sữa đặc có đường

- 2 lát dày bánh mỳ trắng

Cách làm:

1. Cắt và băm nhỏ tỏi tây rồi xối nước sơ qua, để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo lớn, đợi dầu nóng, cho tỏi, khoai tây, và hành vào xào khoảng 15 phút cho mềm.

2. Cho nước hầm gà và nêm gia vị.

Đậy vung, hầm súp trong 30 phút nữa cho đến khi thật mềm. Dùng vá nghiền nhuyễn súp, cho sữa vào tiếp tục đun. Sau cùng, nêm lại gia vị vừa ăn.

3. Cắt bánh mỳ thành miếng vuông nhỏ. Sau cùng, nêm lại gia vị vừa ăn.

Cắt bánh mỳ thành miếng vuông nhỏ. Đun nóng dầu rồi cho bánh mỳ vào chiên cho đến khi bánh có màu nâu dòn. Gắp bánh ra giấy cho ráo dầu sau đó rắc lên tô súp.

Theo Theo SKGĐ