Sụp bờ kè, hàng trăm hộ nguy cơ mất nhà

Một đoạn kè gần 10 m của ông Nhàn biến mất. Ảnh: Hòa Hội
Một đoạn kè gần 10 m của ông Nhàn biến mất. Ảnh: Hòa Hội
TPO - Lúc 4 giờ 30 phút ngày 19/5, bờ kè tại Doi Tân Thới Hòa, thuộc khu vực 3, phường Lái Hiếu (Ngã Bảy, Hậu Giang) sụp, làm gần 10 m kè của ông Bùi Thanh Nhàn lở xuống sông. Nhiều hộ khác có nguy mất nhà.

Ông Bùi Thanh Nhàn, 74 tuổi, ngụ số 90, khu vực 3, phường Lái Hiếu, cho biết, nơi đây ngay ngã tư, nước xoáy, chảy mạnh. Mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền qua lại, gây sạt lở đoạn dài gần 10 m, sâu hơn 3m.

Sụp bờ kè, hàng trăm hộ nguy cơ mất nhà ảnh 1

Người nhà ông Nhàn đang đem cây bị đổ xuống sông lên.

Gia đình ông Nhàn nằm trong quy hoạch xây dựng kè chống sạt lở nhưng không thuộc diện hỗ trợ di dời chỗ ở mới.

Ông Nhàn bức xúc nói: UBND tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xây dựng kè chống sạt lở từ 10/2011 nhưng đến nay vẫn chưa động tĩnh gì. Trong khi đất ở đây ngày càng bị xói mòn, dân sống trong cảnh lo sợ, nguy cơ nhà ở, đường lộ, trụ điện sẽ bị đổ xuống sông bất kỳ lúc nào.

Còn ông Nguyễn Văn Bấu, 49 tuổi, có nhà đang bị nứt, lún, sắp sụp đổ, cạnh nhà ông Nhàn than thở: Mong nhà nước làm kè sớm để dân yên tâm làm ăn, chứ hằng ngày sống trong lo sợ thế này khó mà yên ổn.

Ông Phan Văn Vĩnh, Trưởng khu vực 3, nói: “Dự án xây dựng bờ kè đã có nhưng đến nay chưa triển khai, do chưa có kinh phí. Chiều dài tuyến là trên 300 m, có 385 hộ bị ảnh hưởng.

Trong đó, 13 hộ thuộc diện bị sạt lở nghiêm trọng đã được bồi hoàn di dời sang nơi khác. Còn các hộ khác không thuộc diện hỗ trợ di dời nhưng đã bị sạt, lở nghiêm trọng chúng tôi sẽ báo về trên để tìm hướng giải quyết”.

MỚI - NÓNG