Sững sờ trước giá lợn hơi chạm đỉnh 100.000 đồng/kg

Thịt lợn hơi lại tăng điên cuồng kiến người dân tiếp tục ăn lợn giá cao.
Thịt lợn hơi lại tăng điên cuồng kiến người dân tiếp tục ăn lợn giá cao.
TPO - Giá lợn hơi hôm nay (21/5), tiếp tục tăng trên toàn quốc. Đáng chú ý tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi đã tăng nóng lên mốc kỉ lục là 100.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay tiếp tục tăng cao, nhiều địa phương chạm đỉnh giá 100.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại Vĩnh Phúc và Tuyên Quang, giá lợn hơi tăng thêm lần lượt 3.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg, lên mức 98.000 - 100.000 đồng/kg, ngang bằng với Hưng Yên và trở thành những địa phương có giá lợn hơi cao nhất miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay tiếp tục giao dịch trong vùng trong khoảng giá từ 92.000 - 100.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi miền Nam hôm nay tăng mạnh tại phần lớn các địa phương, chạm đỉnh 100.000 đồng/kg.

Tăng mạnh nhất là giá lợn hơi tại Cà Mau, tăng 3.000 đồng/kg lên thẳng 98.000 đồng/kg. Tại Hậu Giang, giá lợn hơi tăng 2.000 đồng/kg nhưng đã chạm mốc 99.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, Bạc Liêu và Bến Tre, giá lợn hơi cùng tăng thêm 1.000 đồng/kg lên mức mới là 98.000 đồng/kg. Ở Cần Thơ, giá lợn hơi tăng lên mốc 97.000 đồng/kg.

Đây là mức tăng giá điên cuồng lập đỉnh lần thứ 2 nếu tính từ cuối tháng 12/2019.  Việc giá lợn hơi tăng phi mã khiến giá lợn thành phẩm cũng tăng theo.

Ngày 21/5, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tại Hà Nội trung bình ở mức: 180.000 đồng/kg, sườn non có giá: 280.000 đồng/kg; thịt ba chỉ: 180.000 đồng/kg, thịt mông: 170.000 đồng/kg...

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, song công tác tái đàn chăn nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân khác nhau.

Một số địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng chậm công bố, thông báo hết dịch. Mặt khác, không ít địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương.

Một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người dân nên người chăn nuôi chưa có tiền để tiếp tục sản xuất. Mặt khác, người chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi để tái đàn, tăng đàn.

Đặc biệt, do các tháng 5, 6 và 7/2019 là giai đoạn cao điểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các cơ sở chăn nuôi lợn  không cho phối hoặc hạn chế phối giống, nên ảnh hưởng đến nguồn cung con giống ở giai đoạn đầu năm 2020.

Từ cuối tháng 8/2019 các cơ sở chăn nuôi lớn mới cho phối giống và tăng đàn lợn thịt, các cơ sở chăn nuôi nhỏ phải cuối năm 2019 đầu 2020 mới tái đàn, như vậy dự kiến đến qúy III, quý IV/2020 mới đảm bảo cơ bản nhu cầu heo giống, heo thương phẩm.

Một nguyên nhân khiến giá lợn hơi trên thị trường vẫn cao là do vừa qua các doanh nghiệp lớn sản xuất heo giống chủ yếu thay thế trong nội bộ hệ thống trại của doanh nghiệp và mạng lưới gia công, rất hạn chế bán con giống ra ngoài, do đó, giá heo giống hiện nay rất cao, lên đến 2,5 đến hơn 3 triệu đồng/con.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".
Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Dù đã về đích đúng hạn nhưng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT triển khai vẫn gặp một số trục trặc và bất cập, gây phiền hà cho người sử dụng (làn thu phí tự động tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang). Ảnh: Phạm Thanh

Thu phí tự động không dừng: Hơn 1 triệu ô tô dán thẻ, đang điều chỉnh lỗi

TP - Đã qua gần 4 tháng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai đạt mục tiêu Thủ tướng đề ra nhưng hệ thống hoạt động vẫn còn một số trục trặc, gây phiền hà cho người sử dụng. Những bất cập nếu không sớm được khắc phục sẽ rất khó thuyết phục được người dân sử dụng dịch vụ này.