Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ

Lực lượng đặc nhiệm (SFG) là một phần của lực lượng vũ trang Bỉ. Đơn vị được thành lập vào năm 1942 với tiền thân là một đơn vị lính dù. Để trở thành thành viên lực lượng đặc nhiệm, ứng viên phải có 4 năm kinh nghiệm trong quân ngũ.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 1 Lực lượng đặc nhiệm (SFG) là một phần của lực lượng vũ trang Bỉ. Đơn vị được thành lập vào năm 1942 với tiền thân là một đơn vị lính dù do Không quân Hoàng gia Anh tổ chức và đào tạo. Đơn vị còn có tên gọi khác là (SAS Bỉ) theo tên của lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 2 Đơn vị có nhiệm vụ: Tiến hành các hoạt động trinh sát đặc biệt, chiến đấu luồn sâu, chống khủng bố, giải cứu con tin, bảo vệ nhân vật VIP, cứu hộ đặc biệt.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 3 Do yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt là lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, nên quá trình tuyển chọn và đào tạo của đơn vị phải tuân thủ theo một quy trình rất khắt khe. Ứng viên tham gia dự tuyển bắt buộc phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong quân ngũ, có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 4 Quá trình tuyển chọn và đào tạo diễn ra trong 4 giai đoạn. Ở vòng sơ loại đầu tiên, ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra về thể chất, khả năng đọc bản đồ, kiến thức quân sự chung, kỹ năng thiện xạ và đánh giá tâm lý.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 5 Các ứng viên vượt qua vòng sơ loại sẽ bước vào giai đoạn đào tạo cơ bản kéo dài trong 6 tháng. Ở giai đoạn này, ứng viên được huấn luyện các kỹ năng cơ bản để sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt, trong lòng kẻ thù.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 6 Giai đoạn này, ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra về kỹ năng bắn súng, sinh tồn, công nghệ thông tin, sức chịu đựng thể chất, lặn, nhảy dù, lý thuyết và chiến thuật quân sự, kiến thức y tế căn bản, khả năng tác chiến hiệp đồng và độc lập.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 7 Trong quá trình đào tạo căn bản, giai đoạn huấn luyện chiến thuật được xem là thách thức lớn nhất với các ứng viên. Giai đoạn này, họ phải thường xuyên thực hiện các bài tập thực địa với áp lực rất lớn về thể chất lẫn tinh thần.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 8 Kỹ năng thành thạo các hạng mục của ứng viên phải đạt ít nhất 80%. Những ứng viên có kết quả dưới 80% sẽ bị loại khỏi đơn vị. Trong quá trình huấn luyện, yếu tố "trung thực và trung thành" được đặt lên hàng đầu. Bất kỳ ứng viên bị phát hiện gian lận lập tức sẽ bị đuổi khỏi đơn vị và cấm ghi danh vĩnh viễn.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 9 Các ứng viên vượt qua giai đoạn đào tạo căn bản sẽ tiến đến giai đoạn đào tạo bổ sung kéo dài trong 12 tháng. Giai đoạn này, các ứng viên sẽ được huấn luyện chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể mà họ có kỹ năng. Ngoài ra, họ còn được đào tạo về kỹ năng nhảy dù ở độ cao lớn, xâm nhập từ đường biển và nhiều kỹ năng chiến đấu đặc biệt khác.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 10 Đặc nhiệm Bỉ được trang bị nhiều khí tài hiện đại như: Súng trường tiến công FN SCAR, FN-2000, tiểu liên FN-90, FN Five-Seven và nhiều phương tiện hỗ trợ khác.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 11 Sau khi hoàn tất giai đoạn đào tạo bổ sung, ứng viên đạt tiêu chuẩn sẽ tiến đến giai đoạn đào tạo chức năng kéo dài trong 3 tuần. Giai đoạn này họ được huấn luyện về kỹ năng nhảy dù ở độ cao tới 9,1 km, độ cao này người nhảy phải đeo mặt nạ dưỡng khí. Kỹ năng nhảy dù ở độ cao lớn này rất hữu ích trong các nhiệm vụ đột nhập bí mật.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 12 Chương trình huấn luyện lặn chuyên sâu kéo dài từ 5-8 tháng. Giai đoạn này, ứng viên được đào tạo về kỹ năng lặn tự chủ và không tự chủ, kỹ năng sinh tồn dưới nước trong điều kiện bất lợi.
Sức mạnh đặc nhiệm chống khủng bố Bỉ ảnh 13 Trong quá trình hình thành và phát triển, đơn vị đã tham gia vào rất nhiều chiến dịch chống khủng bố, giải cứu con tin với thành tích chiến đấu rất ấn tượng. Đơn vị đã góp phần tích cực trong các chiến dịch săn lùng nghi can khủng bố lẩn trốn ở Bỉ sau vụ thảm sát ở Paris. Ảnh: Flickr/Quân đội Bỉ.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm