Sức mạnh của ước mơ

Sức mạnh của ước mơ
TP - "Em mong sau này có thể trở thành một kỹ sư, xây được đường, xây được cầu để học sinh đến trường đỡ vất vả hơn", "Em thích trở thành cô giáo dạy cho các học sinh của quê hương em"…
Sức mạnh của ước mơ ảnh 1
Thầy và trò trường Ia Rsai trong lớp học dột nát

Bạn đang băn khoăn làm sao để những ước mơ giản dị của Sưa, Ruân và của hàng ngàn học sinh hiếu học vùng xa khác trở thành hiện thực khi con đường đến trường còn quá vất vả, khi cuộc sống khó khăn hằng ngày cứ đeo bám trong tâm trí các em?

Hãy đề cử những ngôi trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, những gương hiếu học vượt khó đến chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm (ĐĐĐ) của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan để cùng tiếp sức cho những ước mơ ấy trở thành hiện thực.

Những ước mơ ấp ủ

"Sưa ở lớp tích cực phát biểu về bài học, nắm bắt nội dung và hiểu bài rất tốt", đó là lời khen tặng ấy của thầy giáo chủ nhiệm dành cho Sưa. Mỗi ngày cậu học trò nhỏ này phải đi bộ hơn 10 cây số để đến trường, đi học về là phải đi xiên thuốc lá, bắt cá… để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình.

Chúng tôi không khỏi xúc động khi nhìn thấy hình ảnh em khom người trên sàn nhà tối om với quyển vở trước mặt để nắn nót rèn từng nét chữ, con số.

Hoàn cảnh học tập khó khăn là thế, nhưng mấy năm liền Sưa luôn là học sinh giỏi và vinh dự là 1 trong số 20 em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn của trường tiểu học Ia Rsai (Krông Pa, Gia Lai) được nhận học bổng từ chương trình khuyến học ĐĐĐ của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan.

Trong đêm trao học bổng và tổ chức lửa trại cho các em, được nhìn ánh mắt lấp lánh niềm vui, được nghe các em chia sẻ niềm mơ ước: "em thích trở thành một giáo viên", " em muốn là một cầu thủ", " em mơ ước làm bác sĩ"… chúng tôi hiểu, đằng sau những nỗ lực của các em chính là những ước mơ, dù to lớn hay giản dị thì ắt hẳn đó chính là nguồn động lực, một sức mạnh tinh thần giúp các em không ngừng vươn lên những khó khăn để luôn học tập tốt.

Để con đường tới lớp bớt gian nan

Tiếp tục theo chân Ruân - một học sinh giỏi của trường cũng được nhận học bổng ĐĐĐ lần này - về đến tận nhà để có thể cảm nhận hết quãng đường dài, gian khó mà mỗi ngày em và các bạn phải vượt qua khi đến lớp.

Là con thứ 8 trong gia đình 10 anh chị em, bố Ruân lại mất từ lúc em mới 1 tuổi. Việc nấu cơm, ra suối gánh nước là công việc hàng ngày của cô bé. "Mùa nắng còn đỡ chứ vào mùa mưa thì nước suối chảy xiết, đường trơn chợt sợ lắm… nhưng em mong ngày nào cũng được đến trường" - Ruân cho biết.

Trường tiểu học Ia Rsai nằm ở phía Bắc huyện Krông Pa (Gia Lai), cách trung tâm huyện trên 20 km. Ở đây, người dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Jrai) chiếm 96% số dân toàn xã. Trường tiểu học xã Ia Rsai có tổng số 737 học sinh thì trong đó người dân tộc Jrai chiếm gần 90%.

Vì địa bàn xã rộng lại bị chia cắt bởi rất nhiều sông suối, nên trường tiểu học xã Ia Rsai phải chia thành 7 điểm trường, mỗi điểm trường có vài phòng học, thậm chí có điểm trường chỉ duy nhất một phòng học mà thôi.  Đã thế, một số phòng học vẫn còn tạm bợ hoặc đang xuống cấp, vách gỗ cũ kỹ, mái tôn nóng bức vào mùa nắng, mùa mưa thì lại dột nước khắp nơi.

Hành trình ĐĐĐ ghé thăm trường tiểu học Ia Rsai và trao học bổng cho Ruân, Sưa và nhiều học sinh khác quả là một sự tiếp sức kịp thời mà nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan dành cho các em học sinh nơi đây. Nhưng chắc chắn sẽ còn rất nhiều những tấm gương hiếu học vượt khó, những ngôi trường khó khăn trên khắp cả nước xứng đáng được cộng đồng đề cử và giới thiệu đến chương trình khuyến học ĐĐĐ trong thời gian tới. 

Ghé thăm các điểm trường và học sinh hiếu học vùng xa trong loạt chương trình truyền hình thực tế Đèn Đom Đóm 2010 phát sóng lúc 19h50 thứ ba trên VTV2 và phát lại vào 8 giờ Chủ Nhật ngày 18-4 trên VTV3 bắt đầu từ ngày 30/3/2010.

Bạn đọc có thể tham gia và đóng góp cho chương trình bằng nhiều hình thức khác nhau:

* Đề cử những tấm gương hiếu học vượt khó, những ngôi trường cần được giúp đỡ mà bạn biết, gởi về địa chỉ: dendomdom@dutchlady.com.vn

* Bình chọn & đóng góp cho ngôi trường cần được xây dựng sớm nhất bằng cách nhắn tin về tổng đài 8704 với cú pháp:

- DDD Mã số trường để bình chọn và đóng góp/ hoặc

- DDD chỉ để đóng góp cho chương trình.

* Truy cập vào địa chỉ website: www.dendomdom.com.vn hoặc www.toiyeucogaihalan.com

MỚI - NÓNG