Sức hút đầu tư tại Khu đại học Nam Cao

Đến thời điểm đầu tháng 5.2020, đã có 20 trường về khảo sát, nghiên cứu đầu tư, trong đó có 8 trường đã chính thức thực hiện dự án đầu tư tại Khu đại học Nam Cao (Hà Nam). Điều này chứng tỏ sức hút khá lớn từ tổ hợp giáo dục phía Nam của Thủ đô Hà Nội.
Sức hút đầu tư tại Khu đại học Nam Cao ảnh 1

Phối cảnh Khu đại học Nam Cao

Nói về sự phát triển của tổ hợp giáo dục này, ông Trương Công Khải – Trưởng Ban quản lý Khu đại học Nam Cao (Hà Nam) – cho biết, việc tổ hợp giáo dục tạo được sức hút như vậy là điều tất yếu, bởi lẽ Khu đại học Nam Cao được hình thành là điều hết sức phù hợp với xu thế phát triển của Thủ đô và vùng lân cận thuộc các tỉnh phía Bắc. Hơn nữa, với vị trí địa lý thuận lợi, mặt bằng

Thông tin từ Ban quản lý Khu đại học Nam Cao cho biết, Trường đại học Xây dựng là một trong những đơn vị đầu tiên đặt gạch tại đây. Đến nay, tỉnh đã thu hồi, bàn giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ diện tích đất trường học 22,3ha; đã bàn giao Khu đất ở giáo viên với diện tích 2,07ha cho Trường đại học Xây dựng. Tiếp đó, Trường đã thi công xây dựng hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật thuộc giai đoạn I của dự án, đang thực hiện hợp phần 2 của dự án “Đầu tư xây dựng ký túc xá và giảng đường” theo Quyết định số 3383/QĐ-BGDĐT ngày 03/10/2019 của Bộ Giáo dục đào tạo. Dự kiến trong Quý I/2020, Trường sẽ khởi công xây dựng.

Đơn vị thứ hai đến đầu tư ở đây là Cơ sở 2 Trường đại học Y Hà Nội. Trường đã được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm khảo sát đầu tư xây dựng theo Thông báo số 38/TB-UBND ngày 11/6/2018. Dự án của Trường đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1414/QĐ-TTg ngày 24/10/2018, với quy mô diện tích khoảng 80ha, số vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Đến nay, Trường đã đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, tổ chức báo cáo Bộ Y tế trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sức hút đầu tư tại Khu đại học Nam Cao ảnh 2 Khu đại học Nam Cao nhìn tổng thể từ trên cao

Một loạt các trường khác như: Học viện An ninh nhân dân (cơ sở 2), Trường đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội (cơ sở 3), Trường trung cấp cảnh sát số 6 và Trường đại học Phòng cháy chữa cháy, Trung tâm dạy nghề và đào tạo nhân lực chất lượng cao... đã triển khai các bước đầu tiên để tiến hành đầu tư tại Khu đại học Nam Cao.

Được định hướng xây dựng trở thành khu tổ hợp cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Khu đại học Nam Cao có không gian quy hoạch thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại và được khai thác hệ thống hạ tầng cùng các tiện ích chung; đồng thời được tự chủ trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo yêu cầu phát triển hoạt động của mình, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Hiện tại, Khu đại học Nam Cao đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung khu đại học. Một số công trình phục vụ chung và một số cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng đã chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư chiều sâu, phát triển hạ tầng khu đại học theo hướng hiện đại, tiện nghi cao.

Với những yếu tố kể trên, Khu đại học Nam Cao có đầy đủ cơ hội, tiềm năng để phát triển, trở thành một trong những tổ hợp giáo dục lớn, hiện đại và hợp lý nhất ở nước ta. Dù còn một số khó khăn để hoàn thiện tổ hợp này, nhưng tỉnh Hà Nam sẽ quyết tâm có những giải pháp tháo gỡ để đưa Khu đại học Nam Cao vào hoạt động trong thời gian sớm nhất có thể.

MỚI - NÓNG