Sửa luật, để Quốc hội mạnh hơn

Sửa luật, để Quốc hội mạnh hơn
TP - Trong hai ngày 5/9 và 6/9, tại thành phố Nha Trang, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị tổng kết Luật Tổ chức Quốc hội (TCQH). Sau 12 năm thi hành, Luật TCQH có đóng góp quan trọng đối với tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Nhưng nhiều quy định của Luật TCQH đối với hoạt động giám sát còn trùng lắp, hoặc chưa thống nhất với Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội.

Quốc hội chưa thực hiện một số thẩm quyền luật định, do quy định còn chung chung, như quyền bãi bỏ các văn bản của Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao và VKSND Tối cao trái với Hiến pháp, luật và nghị quyết của Quốc hội, quyền quyết định đại xá, quyền quyết định trưng cầu ý dân…

Quy định của Luật TCQH chưa bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa việc đại biểu Quốc hội tiếp công dân với việc nghiên cứu, xử lý đơn, thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

TPO - Số ca đang điều trị đã giảm xuống chỉ còn 50 trường hợp, gần như không còn bệnh nhân tử vong. Ngày 28/1 đánh dấu bước ngoặt tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với buổi liên hoan tất niên cho các y bác sĩ đang trực tiếp tham gia công tác điều trị ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.