Sửa Luật để dẹp loạn 'cò” bất động sản

Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
TPO - Sáng 15/7, tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ đều cho rằng luật sửa đổi phải dẹp được nạn môi giới bất động sản làm rối loạn thị trường.

Cụ thể, tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản quy định người có đủ điều kiện thì được cấp Giấy phép hành nghề môi giới bất động sản.

Trong đó, dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định người có đủ điều kiện thì được cấp ”Chứng chỉ môi giới bất động sản”. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét, làm rõ: nếu là chứng chỉ để hành nghề môi giới bất động sản thì mới do cơ quan nhà nước cấp, nếu là chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản thì phải do các trường đào tạo, hội, hiệp hội nghề nghiệp cấp.

Về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, liệu có cần thiết hay không ?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh nghiệm các nước cho thấy họ quản lý rất chặt hoạt động môi giới bất động sản vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và cả người bán. 

"Hiện nay môi giới bất động sản diễn ra phổ biến nhưng chưa chặt chẽ . Chứng chỉ này nhằm đảo bảo việc môi giới bất động sản không ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng và thị trường bất động sản", Bộ trưởng Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý lưu ý luật phải tích hợp được các luật nhà ở, đất đai, đầu tư... Phần môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, quy định cụ thể hơn vì "cò đất, cò nhà" thì nhiều mà môi giới đúng nghĩa thì ít. Hoạt động môi giới bấy lâu nay đang gây rối loạn thị trường bất động sản, nên phải có quy định cụ thể như ai cấp chứng chỉ, quyền hạn ra sao.

"Đối với vấn đề môi giới bất động sản nếu có quy định chặt chẽ sẽ không còn tình trạng giá trên trời như hiện nay", Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh  Hồ Trọng Ngũ cho rằng thị trường bất động sản năng động hơn nhờ hoạt động môi giới, nhưng tình trạng rối loạn, bong bóng thị trường bất động sản cũng là do hoạt động này.

Trả lời chất vấn các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết trong hoạt động kinh doanh bất động sản rủi ro tuy không nhiều nhưng khi đã gặp thì thiệt hại sẽ rất lớn. Vì vậy, ông Dũng cho rằng cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ đội ngũ môi giới bất động sản.

"Một thời nhà nhà làm bất động sản, người người làm bất động sản dẫn tới tình trạng bong bóng của thị trường. Có nơi không có khả năng cũng làm bất động sản nên dẫn tới rất nhiều hệ lụy xã hội".

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.