Sửa Luật để dẹp loạn 'cò” bất động sản

Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
TPO - Sáng 15/7, tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ đều cho rằng luật sửa đổi phải dẹp được nạn môi giới bất động sản làm rối loạn thị trường.

Cụ thể, tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản quy định người có đủ điều kiện thì được cấp Giấy phép hành nghề môi giới bất động sản.

Trong đó, dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định người có đủ điều kiện thì được cấp ”Chứng chỉ môi giới bất động sản”. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét, làm rõ: nếu là chứng chỉ để hành nghề môi giới bất động sản thì mới do cơ quan nhà nước cấp, nếu là chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản thì phải do các trường đào tạo, hội, hiệp hội nghề nghiệp cấp.

Về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, liệu có cần thiết hay không ?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh nghiệm các nước cho thấy họ quản lý rất chặt hoạt động môi giới bất động sản vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và cả người bán. 

"Hiện nay môi giới bất động sản diễn ra phổ biến nhưng chưa chặt chẽ . Chứng chỉ này nhằm đảo bảo việc môi giới bất động sản không ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng và thị trường bất động sản", Bộ trưởng Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý lưu ý luật phải tích hợp được các luật nhà ở, đất đai, đầu tư... Phần môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, quy định cụ thể hơn vì "cò đất, cò nhà" thì nhiều mà môi giới đúng nghĩa thì ít. Hoạt động môi giới bấy lâu nay đang gây rối loạn thị trường bất động sản, nên phải có quy định cụ thể như ai cấp chứng chỉ, quyền hạn ra sao.

"Đối với vấn đề môi giới bất động sản nếu có quy định chặt chẽ sẽ không còn tình trạng giá trên trời như hiện nay", Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh  Hồ Trọng Ngũ cho rằng thị trường bất động sản năng động hơn nhờ hoạt động môi giới, nhưng tình trạng rối loạn, bong bóng thị trường bất động sản cũng là do hoạt động này.

Trả lời chất vấn các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết trong hoạt động kinh doanh bất động sản rủi ro tuy không nhiều nhưng khi đã gặp thì thiệt hại sẽ rất lớn. Vì vậy, ông Dũng cho rằng cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ đội ngũ môi giới bất động sản.

"Một thời nhà nhà làm bất động sản, người người làm bất động sản dẫn tới tình trạng bong bóng của thị trường. Có nơi không có khả năng cũng làm bất động sản nên dẫn tới rất nhiều hệ lụy xã hội".

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Tại Tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh thu hút đầu tư FDI và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài lớn đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Có 5 doanh nghiệp muốn đầu tư vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Năm doanh nghiệp muốn đầu tư 19.200 tỷ đồng vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ

TPO - Đến thời điểm hiện tại, có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ, gồm Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội-Geleximco và Công ty CP Vận tải và Thương mại Quốc tế-ITC (liên danh Geleximco-ITC); liên danh Việt Nam-EU giữa Besix-Boskalis-Hateco; Công ty CP IMG Innovations; Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).