Sửa Luật để dẹp loạn 'cò” bất động sản

Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
TPO - Sáng 15/7, tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ đều cho rằng luật sửa đổi phải dẹp được nạn môi giới bất động sản làm rối loạn thị trường.

Cụ thể, tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản quy định người có đủ điều kiện thì được cấp Giấy phép hành nghề môi giới bất động sản.

Trong đó, dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định người có đủ điều kiện thì được cấp ”Chứng chỉ môi giới bất động sản”. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét, làm rõ: nếu là chứng chỉ để hành nghề môi giới bất động sản thì mới do cơ quan nhà nước cấp, nếu là chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản thì phải do các trường đào tạo, hội, hiệp hội nghề nghiệp cấp.

Về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, liệu có cần thiết hay không ?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh nghiệm các nước cho thấy họ quản lý rất chặt hoạt động môi giới bất động sản vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và cả người bán. 

"Hiện nay môi giới bất động sản diễn ra phổ biến nhưng chưa chặt chẽ . Chứng chỉ này nhằm đảo bảo việc môi giới bất động sản không ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng và thị trường bất động sản", Bộ trưởng Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý lưu ý luật phải tích hợp được các luật nhà ở, đất đai, đầu tư... Phần môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, quy định cụ thể hơn vì "cò đất, cò nhà" thì nhiều mà môi giới đúng nghĩa thì ít. Hoạt động môi giới bấy lâu nay đang gây rối loạn thị trường bất động sản, nên phải có quy định cụ thể như ai cấp chứng chỉ, quyền hạn ra sao.

"Đối với vấn đề môi giới bất động sản nếu có quy định chặt chẽ sẽ không còn tình trạng giá trên trời như hiện nay", Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh  Hồ Trọng Ngũ cho rằng thị trường bất động sản năng động hơn nhờ hoạt động môi giới, nhưng tình trạng rối loạn, bong bóng thị trường bất động sản cũng là do hoạt động này.

Trả lời chất vấn các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết trong hoạt động kinh doanh bất động sản rủi ro tuy không nhiều nhưng khi đã gặp thì thiệt hại sẽ rất lớn. Vì vậy, ông Dũng cho rằng cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ đội ngũ môi giới bất động sản.

"Một thời nhà nhà làm bất động sản, người người làm bất động sản dẫn tới tình trạng bong bóng của thị trường. Có nơi không có khả năng cũng làm bất động sản nên dẫn tới rất nhiều hệ lụy xã hội".

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.