Sửa Luật để dẹp loạn 'cò” bất động sản

Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
Môi giới bất động sản phải có giấy phép. Ảnh minh họa
TPO - Sáng 15/7, tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ đều cho rằng luật sửa đổi phải dẹp được nạn môi giới bất động sản làm rối loạn thị trường.

Cụ thể, tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản quy định người có đủ điều kiện thì được cấp Giấy phép hành nghề môi giới bất động sản.

Trong đó, dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định người có đủ điều kiện thì được cấp ”Chứng chỉ môi giới bất động sản”. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét, làm rõ: nếu là chứng chỉ để hành nghề môi giới bất động sản thì mới do cơ quan nhà nước cấp, nếu là chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản thì phải do các trường đào tạo, hội, hiệp hội nghề nghiệp cấp.

Về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, liệu có cần thiết hay không ?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh nghiệm các nước cho thấy họ quản lý rất chặt hoạt động môi giới bất động sản vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và cả người bán. 

"Hiện nay môi giới bất động sản diễn ra phổ biến nhưng chưa chặt chẽ . Chứng chỉ này nhằm đảo bảo việc môi giới bất động sản không ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng và thị trường bất động sản", Bộ trưởng Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý lưu ý luật phải tích hợp được các luật nhà ở, đất đai, đầu tư... Phần môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, quy định cụ thể hơn vì "cò đất, cò nhà" thì nhiều mà môi giới đúng nghĩa thì ít. Hoạt động môi giới bấy lâu nay đang gây rối loạn thị trường bất động sản, nên phải có quy định cụ thể như ai cấp chứng chỉ, quyền hạn ra sao.

"Đối với vấn đề môi giới bất động sản nếu có quy định chặt chẽ sẽ không còn tình trạng giá trên trời như hiện nay", Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh  Hồ Trọng Ngũ cho rằng thị trường bất động sản năng động hơn nhờ hoạt động môi giới, nhưng tình trạng rối loạn, bong bóng thị trường bất động sản cũng là do hoạt động này.

Trả lời chất vấn các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết trong hoạt động kinh doanh bất động sản rủi ro tuy không nhiều nhưng khi đã gặp thì thiệt hại sẽ rất lớn. Vì vậy, ông Dũng cho rằng cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ đội ngũ môi giới bất động sản.

"Một thời nhà nhà làm bất động sản, người người làm bất động sản dẫn tới tình trạng bong bóng của thị trường. Có nơi không có khả năng cũng làm bất động sản nên dẫn tới rất nhiều hệ lụy xã hội".

MỚI - NÓNG
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT dự kiến sau năm 2026 sẽ ưu tiên vốn cho đường sắt, trong đó có tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Ảnh đường sắt cao tốc của Nhật Bản.

Sau năm 2026, sẽ đột phá đường sắt đầu tư lớn, có tuyến tốc độ cao Bắc - Nam

TPO - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Giai đoạn 10 năm tới nhu cầu vốn lên tới 240.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn cho đường sắt vẫn phải chờ sau năm 2026, trong đó có cả tuyến tốc độ cao Bắc - Nam, trước mắt vốn đầu tư ưu tiên cho đường bộ cao tốc.
Thanh toán tiền điện nhanh như... điện với QR Code

Thanh toán tiền điện nhanh như... điện với QR Code

Để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Trung ( EVNCPC ) đã triển khai thành công ứng dụng QR Code trong thanh toán tiền điện. Với ứng dụng này, khách hàng chỉ cần quét mã QR trên bản thể hiện hóa đơn điện tử của tháng bất kỳ để thực hiện thanh toán mà không cần nhập mã khách hàng sử dụng điện. Hiện nay, QR Code đã được tích hợp với ví điện tử PAYOO, MOMO, VIMO, ZALOPAY và dịch vụ Internet banking của các ngân hàng Sacombank, BIDV, Vietcombank.
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng trưởng khả quan

TPO - Trong 4 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của cá tra Việt Nam 9 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang các thị trường Trung Quốc, CPTPP và EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Mỹ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 42,8%.