Sửa đổi những bất cập về pháp luật để kinh tế “tăng tốc” khi dịch bệnh đi qua

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
TPO - Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật làm việc với trách nhiệm cao để giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (Tổ công tác) ngày 28/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho rằng, bên cạnh những kết quả nổi bật thì hệ thống pháp luật vẫn còn những bất cập, thiếu đồng bộ, thống nhất, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với pháp luật.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng cần nâng cao hiệu quả công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kịp thời sửa đổi, bổ sung.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng cho rằng, cần có các biện pháp nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế và tăng tốc khi dịch bệnh qua đi, nhất là rà soát, sửa đổi bổ sung kịp thời các vấn đề về thể chế, chính sách và pháp luật. Qua đó giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, kiến nghị sửa đổi ngay những văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan… để ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19. Đồng thời kiến nghị các giải pháp chính sách mạnh, hiệu quả, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục, phát triển kinh tế, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Tổ công tác cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện rà soát chuyên sâu đối với các chuyên đề, lĩnh vực được phân công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.
Ngày 8/5, lực lượng chức năng Hà Nam đã phong toả 2 khu dân cư liên quan đến bệnh nhân COVID-19 là nhân viên y tế chùa Tam Chúc - Ảnh: Giang Nam

Nhân viên chùa Tam Chúc nghi mắc COVID -19 tiếp xúc nhiều người, Hà Nam mở rộng phong toả

TPO - Liên quan đến nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đến ngày 8/5, cơ quan chức năng đã đã xác định có tới gần 1.900 người là F1, F2 của trường hợp này. Tỉnh Hà Nam cũng quyết định phong toả, cách ly y tế 2 khu vực dân cư nơi ca bệnh này sinh sống.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.