'Sữa đặc từ cỏ' của sinh viên ĐH Mở TPHCM đạt nhất Giải Yasfa 2018

'Sữa đặc từ cỏ' của sinh viên ĐH Mở TPHCM đạt nhất Giải Yasfa 2018
Sản phẩm “Sữa đặc từ thực vật có bổ sung cỏ ngọt” - là sản phẩm 100% vegan, hoàn toàn tự nhiên với nguồn gốc thực vật, không sữa, không lactose, không cholesterol đã thuyết phục được hoàn toàn các vị giám khảo trong và ngoài nước cả về ý tưởng sản xuất, chất lượng sản phẩm, hình thức bao bì, nội dung trình bày cùng hướng tiếp cận thương mại hoá sản phẩm … xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi Yasfa 2018 - “Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ”.

Nhóm sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm trường Đại Học Mở TPHCM (OU) sẽ được tài trợ để đại diện Việt Nam tiếp tục tham gia cuộc thi tại Indonesia vào tháng 10/2018.

YASFA sân chơi quốc tế mang tính thực tế cao

Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ (Young Achievers’ Safe Food Awards - YASFA 2018) là chương trình nằm trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thảo quốc tế Nguyên liệu thực phẩm (FI) Vietnam 2018 - sự kiện chuyên ngành duy nhất dành cho thị trường Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar. Đây là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực ASEAN nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phụ gia nguyên liệu thực phẩm và đồ uống.

Cuộc thi năm nay với chủ đề “Thực phẩm dinh dưỡng, an toàn và đa dạng đáp ứng nhu cầu nền kinh tế ASEAN đang tăng trưởng nhanh” với những yêu cầu mang tính cải tiến, sáng tạo, khoa học và đặc biệt là khả năng ứng dụng của sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay, được thể hiện qua các vòng: trình bày thuyết phục ý tưởng về tính khoa học, khả thi của đề tài; đánh giá chất lượng sản phẩm thực tế: cảm quan, lựa chọn bao bì, đánh giá chất lượng sản phẩm...; trình bày tính khả thi, chiến lược kinh doanh sản phẩm...

Từ nghiên cứu đến ý tưởng sản xuất và thương mại hoá sản phẩm

Vượt qua 35 ý tưởng dự thi từ sinh viên đến từ các trường đại học danh tiếng của Thái Lan, Campuchia và Việt Nam; nằm trong Top 20 ý tưởng hay nhất được tham gia triển lãm FI Vietnam 2018; sau đó tiếp tục thuộc nhóm 12 sản phẩm xuất sắc được Ban tổ chức chọn để thuyết trình và tranh giải trước Ban giám khảo quốc tế (thí sinh sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong suốt quá trình dự thi), nhóm sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở TPHCM gồm sinh viên Nguyễn Tiến Hoàng, Nguyễn Lê Thanh Trúc, Trương Trọng Hiếu, Phan Đỗ Tấn Anh đã xuất sắc giành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi. Công trình nghiên cứu do ThS. Tạ Đăng Khoa, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Mở TPHCM hướng dẫn.

Sản phẩm “Sữa đặc từ thực vật có bổ sung cỏ ngọt” được hội đồng chuyên môn, ban giám khảo quốc tế, các nhà cung cấp, khách tham quan triển lãm đánh giá rất cao bởi đây là sản phẩm nắm bắt được xu hướng mới, mang hơi thở thời đại được làm từ những nguồn nguyên liệu địa phương phổ biến như đậu nành (non GMO); bí đỏ, cỏ ngọt... để tạo một sản phẩm nhân văn, mới lạ, thơm ngon và đầy chức năng. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng quan tâm sức khoẻ, môi trường, phúc lợi động vật, tôn giáo (Phật Giáo),…

Sau khi dùng thử sản phẩm, ban giám khảo và các khách tham quan đã hết lời khen ngợi ý tưởng và đặc biệt rất ngạc nhiên khi từ thực vật lại có thể chế biến ra được sữa đặc rất “thật” như vậy từ độ sánh, màu sắc, mùi vị,.. của sản phẩm. Nhóm nghiên cứu cho biết, sản phẩm sữa đặc có thể sử dụng rất đa dạng dùng làm các thức uống (cà phê sữa, trà sữa…); xay sinh tố (dâu, bơ, xoài,…), dùng chung với bánh, ăn kèm trái cây (bơ, dưa gang,…), qua đó nhóm muốn ứng dụng những kiến thức và nghiên cứu khoa học tại trường để sản xuất những sản phẩm hữu dụng đáp ứng được nhu cầu xã hội và người người tiêu dùng.

Thành tích lần này của sinh viên Trường Đại học Mở TPHCM với phần thưởng 1.000 USD, giấy khen và kỷ niệm chương tại Giải thưởng mang tính quốc tế (sản phẩm “Sữa đặc từ thực vật có bổ sung cỏ ngọt” đã được thương mại hoá thử nghiệm sản phẩm tại một số nhà hàng chay Vegan ở TPHCM và được các nhà phân phối tên tuổi cũng đã đến tham quan gợi ý đặt hàng và khẳng định đây là ý tưởng dùng khởi nghiệp rất tiềm năng) một lần nữa khẳng định định hướng đúng đắn trong công tác nghiên cứu khoa học của Nhà Trường – là một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược phát triển của Trường, tiếp nối tiếng vang của những công trình trong lĩnh vực công nghệ sinh học – thực phẩm nói riêng và các lĩnh lực khác nói chung của sinh viên OU.

Được biết, từ năm học 2010 đến nay, trường ĐH Mở TPHCM liên tục phát triển về số lượng cũng như chất lượng các đề tài khoa học trong sinh viên từ cấp trường đến cấp Bộ với nhiều thứ hạng cao và các giải thưởng danh giá. Các đề tài nghiên cứu của sinh viên hầu hết mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, thể hiện rõ công tác đào tạo đa ngành của trường, là tín hiệu tốt cho thấy sự lạc quan về nghiên cứu khoa học trong sinh viên nhà trường trong thời gian tiếp theo.

ảnh: “Sữa đặc từ thực vật có bổ sung cỏ ngọt” của sinh viên ĐH Mở TPHCM đạt giải nhất Giải thưởng YASFA

MỚI - NÓNG
TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19
TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19
TPO - Cổng thông tin COVID 19 TPHCM tích hợp từ nhiều nguồn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM và các thông tin, dữ liệu, báo cáo từ nhiều cơ quan khác để cung cấp thông tin cho người dân.
Ô tô đăng ký mới đang giảm kỷ lục
Ô tô đăng ký mới đang giảm kỷ lục
TPO - Theo thống kê của cục Cảnh sát giao thông, riêng ngày hôm qua (2/8), cả nước chỉ có 147 ô tô được đăng ký mới và 47 xe sang tên di chuyển, giảm 80% so với trung bình các ngày trước đó.

Có thể bạn quan tâm

SV trường Đại học Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách khoa Hà Nội dừng kỳ thi đánh giá tư duy, thí sinh được xét tuyển thế nào?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi này vào năm tới.
Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8

Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

TP - Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.