Sư trụ trì chùa Ba Vàng livestream khẳng định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh trả lời về dư luận quanh chuyện chùa Ba Vàng
Trụ trì Thích Trúc Thái Minh trả lời về dư luận quanh chuyện chùa Ba Vàng
TPO - Trên fanpage chính thức của mình, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh vừa livestream nói về vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng sau khi thông tin này được đăng tải trên báo chí mấy ngày qua.

Trước hàng trăm phật tử và đại diện một số báo, đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định đây là buổi pháp thoại đặc biệt sau khi một số bài báo nói về chùa Ba Vàng thời gian qua. Ông cho biết nhiều tín đồ phật tử đã liên lạc bằng cách gọi điện, nhắn tin đề nghị trụ trì lên tiếng.

Bắt đầu buổi pháp thoại, Đại Đức nói: "Hôm nay, do nhân duyên của Báo Lao động và một số báo khác có viết bài về chùa Ba Vàng. Những bài báo này đã gây dư luận xã hội... thậm chí gây "bão mạng"..., chính vì vậy mà thầy tổ chức buổi pháp thoại này để nêu quan điểm của mình...". 

Cũng trong buổi pháp thoại, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cũng giảng về kinh phật, trích các đoạn kinh về thân, tâm, linh hồn, ngã quỷ, oan gia trái chủ...

Nói về việc "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng xôn xao dư luận mấy ngay nay, sư trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật và xác nhận có lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ trong chùa Ba Vàng. 

Buổi pháp thoại diễn ra trong suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, sư trụ trì và các phật tử chỉ đưa ra nội dung phản bác lại thông tin trên báo Lao Động và một số báo chứ không trả lời bất cứ câu hỏi nào. Không có sự xuất hiện của bà Phạm Thị Yến và Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cũng không nhắc gì tới người phụ nữ này.

Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành TP.Uông Bí và Đại đức Thích Trúc Thái Minh hôm 20/3, trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận những việc báo chí nêu là đúng sự thật và đang diễn ra tại chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, đa số những người cúng tam bảo công đức cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong.

Tại buổi gặp, đoàn kiểm tra liên ngành cũng yêu cầu Ban trị sự của nhà chùa làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, có hay không việc gọi vong, thu tiền bất chính và vai trò của bà Phạm Thị Yến (người rao giảng việc vong báo oán tại chùa Ba Vàng) nhưng phía nhà chùa chưa cung cấp cụ thể những thông tin cần thiết.

Trước những thông tin dư luận về việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, rồi thu tiền công đức...  Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc gửi thành phố Uông Bí xác minh thông tin phản ánh.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP. Uông Bí chủ trì, phối hợp với sở Nội vụ, Sở VHTTD, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin phản ánh. Trong trường hợp thông tin phản ánh đúng sự thật, đề nghị có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Mới đây, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL ký văn bản số 169 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Liên quan tới những thông tin về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp, Bộ trưởng: Giao Cục Di sản văn hoá chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh vi phạm nếu có.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.