Xung quanh việc thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân bị bắt:

Sự thật về 'nhà báo' Khunmi Somsak

Sự thật về 'nhà báo' Khunmi Somsak
TP - Theo CPJ, Khunmi Somsak đã giúp đỡ Nguyễn Thị Thanh Vân (cũng là thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân) “thực hiện nhiều phóng sự về nông dân biểu tình…”.  Nực cười thay, “phóng viên” Khunmi Somsak sống thường xuyên ở Thái Lan mà lại giúp làm “phóng sự” ở Việt Nam !?

>> Trục xuất Trương Leon trở về Hoa Kỳ
>> Lật mặt đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong Việt Tân

Sự thật về 'nhà báo' Khunmi Somsak ảnh 1
Nguyễn Quốc Hải đang khai báo trước cơ quan điều tra

Cuối năm 2007, Cơ quan An ninh điều tra Bộ CA bắt giữ Nguyễn Quốc Hải (có tên khác là Khunmi Somsak) về tội “Khủng bố” theo điều 84, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Lập tức “Ủy ban bảo vệ ký giả” (CPJ, do một nhóm ký giả Hoa Kỳ lập ra năm 1981) can thiệp, đòi trả tự do cho “nhà báo” Khunmi Somsak.

Sự thật, Hải có phải là nhà báo?

CPJ bày tỏ “mối quan ngại” về việc “nhà báo Khunmi Somsak” “bị cầm tù mà không được đưa ra xét xử”.

Cuộc đời cầm súng của Khunmi Somsak

Qua lời khai của chính đối tượng và các nguồn tài liệu khác, chỉ thấy  toát lên hình ảnh Khunmi Somsak cầm súng và có lẽ chưa bao giờ cầm bút với tư cách là một phóng viên báo chí.

Khunmi Somsak tên thật là Nguyễn Quốc Hải, sinh ngày 9/11/1951 tại xã Ninh Hiệp, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Người ta còn biết đến Hải với nhiều tên khác nhau như: Nguyễn Hải, Lương Ngọc Bang, Bảy, Nguyễn Quang Phục…

Từ năm 1970 đến năm 1975, Nguyễn Quốc Hải đi lính cho chính quyền Sài Gòn, cấp bậc trung sỹ thuộc sư đoàn 236; từ năm 1977 - 1978 tham gia tổ chức “lực lượng chí nguyện quân Việt Nam” (cũng là một tổ chức có chủ trương hoạt động khủng bố) do tên Phùng Tấn Hiệp cầm đầu. Năm 1978, Hải vượt biên sang Nhật, làm công.

Cuối năm 1981, Nguyễn Quốc Hải được Ngô Chí Dũng (đối tượng tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân”, hoạt động tại Nhật) làm một hộ chiếu Nhật giả mang tên Phạm Đình Hải để đưa về Thái Lan hoạt động. Sang Thái Lan, Nguyễn Quốc Hải được Trương Tấn Lộc đón và đưa về nhà nghỉ tại Bangkok.

Ngày 27/12/1981, Nguyễn Quốc Hải được Lộc đưa vào “khu chiến” ra mắt Hoàng Cơ Minh”. Thực chất, “khu chiến” này là căn cứ huấn luyện khủng bố của tổ chức “Việt Tân” đóng tại Buntharik, tỉnh Ubolratchanthani, Thái Lan.

Tại đây, Nguyễn Quốc Hải gặp bọn cầm đầu tổ chức như Hoàng Cơ Minh, Đặng Quốc Hiền, Trần Thiện Khải, Nguyễn Kim, Lý Thái Hùng… và được giao cầm đầu một toán vũ trang với chức vụ “tâm đoàn trưởng”, bí danh Nguyễn Quang Phục, bí số 250.

Tại căn cứ, Nguyễn Quốc Hải được giao nhiệm vụ trực tiếp đi mua vũ khí qua các toán phỉ Lào, để trang bị cho “quân đội” của Việt Tân nhằm xâm nhập Việt Nam.

Dưới trướng Hoàng Cơ Minh, Nguyễn Quốc Hải đã 3 lần được giao nhiệm vụ trực tiếp xâm nhập Việt Nam nhưng đều thất bại. Chán nản, không tin vào giấc mộng “Đông Tiến” của Minh, trong khi ở Việt Tân bị kìm kẹp bởi kỷ luật sắt (trong căn cứ, chỉ có án tử hình chứ không có hình phạt khác cho những tên muốn trốn chạy hoặc không tuân lệnh cấp trên), nhiều người  nhân cơ hội này trốn khỏi tổ chức. Nguyễn Quốc Hải cũng viện cớ ốm đau để lùi lại và ngày 28/12/1987 cùng vợ trốn đi Miền Nam Thái Lan sinh sống.

Oan gia ngõ hẹp

Sự thật về 'nhà báo' Khunmi Somsak ảnh 2
Nguyễn Quốc Hải, bí danh Nguyễn Quang Phục (bên trái) trao súng cho Hà Văn Lâm tại căn cứ huấn luyện khủng bố

Số phận trớ trêu, “Việt Tân” lại không chịu buông tha cho Nguyễn Quốc Hải.

Tháng 3/1990, khi Nguyễn Quốc Hải đang bị cảnh sát Thái Lan bắt giam, Nguyễn Kim (tên thật là Nguyễn Kim Hườn, một trong những tên cầm đầu Việt Tân đang hoạt động tại Mỹ) vào tù thăm Hoàng Tiến Quân (cũng là một đối tượng từng hoạt động trong trại huấn luyện của Việt Tân) thì gặp vợ Nguyễn Quốc Hải, lúc đó đang bơ vơ, bụng mang dạ chửa, dắt díu đứa con gái nhỏ mới chập chững biết đi, thăm nuôi chồng.

Không bỏ lỡ thời cơ, Nguyễn Kim ra giọng hù dọa: “Người bỏ trốn tổ chức có tội rất nặng” và hứa sẽ “giúp đỡ” Nguyễn Quốc Hải ra khỏi trại giam. Tháng 10/1990, Nguyễn Kim làm cho Nguyễn Quốc Hải một hộ chiếu Singapore giả mang tên Ly Bao Xieng và dàn xếp để đưa Nguyễn Quốc Hải ra sân bay “trả về” Singapore.

Nhưng cảnh sát Singapore đâu dễ qua mặt, Nguyễn Quốc Hải bị bắt nhốt một đêm rồi đẩy về Thái Lan. Cảnh sát Thái Lan lại đẩy ra và lần này đẩy sang tận Katmandu, Nepal. Tại đây, Nguyễn Quốc Hải bị cảnh sát Nepal bắt nhốt. Nhờ một quan hệ, Nguyễn Quốc Hải lo được một hộ chiếu Nepal mang tên Ram Bahadupet. Sau khi có được hộ chiếu này, Nguyễn Quốc Hải vòng qua Ấn Độ, Malaysia và về Thái Lan sống với gia đình.

Khoảng năm 1993, Nguyễn Kim gọi điện cho Nguyễn Quốc Hải yêu cầu sang Campuchia gặp một số đối tượng “Đông Tiến” để chuyển tiền cho số này hoạt động. Tháng 3/2007, Nguyễn Kim gọi điện cho Nguyễn Quốc Hải yêu cầu khẩn trương chuẩn bị kế hoạch xâm nhập về nước hoạt động. Mặc dù rất lo sợ, nhưng quá hiểu kỷ luật sắt của Việt Tân, Nguyễn Quốc Hải đâu dám chối từ.

Ngày 23/4/2007, Nguyễn Quốc Hải về Việt Nam qua đường bộ và theo ám hiệu được Nguyễn Kim cung cấp, gặp một đối tượng tên Đức để thực hiện kế hoạch mạo danh các công ty của Việt Nam để phát tán tài liệu kêu gọi chống chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, lần này không gặp được Đức, nên ngày 7/5/2007, Nguyễn Quốc Hải trở lại Campuchia rồi về Thái Lan.

Khoảng giữa tháng 8/2007, Nguyễn Kim lại gọi Nguyễn Quốc Hải yêu cầu về Campuchia để chuẩn bị đưa Nguyễn Thị Thanh Vân (từ Pháp sang) về Việt Nam vì Vân không biết đường.

Ngày 17/8/2007, Nguyễn Quốc Hải ra sân bay Suvannaphum ở Bangkok để đón Nguyễn Thị Thanh Vân. Chiều cùng ngày, Hải, Vân đi Phnom Penh và thuê trọ tại khách sạn Asia. Tại Campuchia, Nguyễn Quốc Hải gặp lại Đức và một số đối tượng nữa. Bọn chúng bàn bạc kế hoạch và thực hiện khảo sát các tuyến xâm nhập Việt Nam hòng chuẩn bị cho hoạt động chống phá.

Ngày 15/11/2007, Nguyễn Quốc Hải xâm nhập Việt Nam để cùng với Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Quốc Quân và Trương Leon thực hiện kế hoạch chống phá, mạo danh các công ty của Việt Nam tán phát qua đường bưu chính tài liệu tuyên truyền về tổ chức khủng bố Việt Tân, kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân.

Mọi hoạt động của Nguyễn Quốc Hải và đồng bọn đã bị lực lượng chức năng phát hiện kịp thời và tiến hành bắt quả tang cùng với đầy đủ tang vật phạm tội. Với những chứng cứ không thể chối cãi, chắc chắn Nguyễn Quốc Hải sẽ phải chịu sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật. 

Không hiểu khi lên tiếng bảo vệ cho Nguyễn Thị Thanh Vân và Nguyễn Quốc Hải, CPJ có thực sự hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích và tên gọi của tổ chức này hay đang ủng hộ cho các hoạt động của tổ chức khủng bố Việt Tân ? Thật mơ hồ và coi thường hình ảnh chân chính của các nhà báo khi gọi Khunmi Somsak là một “nhà báo”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video: Cận cảnh phá cửa, đột kích kho nước hoa 'hàng hiệu' khủng ở phố cổ Hà Nội

Video: Cận cảnh phá cửa, đột kích kho nước hoa 'hàng hiệu' khủng ở phố cổ Hà Nội

Tổ công tác thuộc Tổng cục QLTT phối hợp với Đội QLTT số 14 và Công an phường Hàng Bồ đã kiểm tra đột xuất cửa hàng chuyên kinh doanh buôn bán các loại nước hoa tại quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trưa 25/6, Việt Nam thêm 112 ca mắc COVID-19

Trưa 25/6, Việt Nam thêm 112 ca mắc COVID-19

TPO - Trưa 25/6, Bộ Y tế cho biết 112 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Quảng Ninh (1), An Giang (1). 109 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (50), Long An (21), Bắc Giang (18), Bình Dương (12), Hưng Yên (3), Phú Yên (2), Bắc Ninh (2), Quảng Ninh (1); trong đó 106 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.