Sự thật về ngôi mộ tập thể có 1.500 bộ hài cốt

0:00 / 0:00
0:00
Rất nhiều bộ hài cốt được tìm thấy.
Rất nhiều bộ hài cốt được tìm thấy.
TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 1.500 bộ hài cốt trong một ngôi mộ tập thể thành phố Osaka, Nhật Bản.
Trong quá trình khai quật những ngôi mộ tập thể ở gần một trong những ga xe lửa chính của Osaka, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều bộ hài cốt có khả năng là của thanh niên và trẻ em. Trước đó, họ cũng từng tìm thấy hàng trăm bộ hài cốt tương tự ở gần khu vực này và đã quyết định khai quật thêm để tìm hiểu rõ hơn về các khu chôn cất tập thể này.

Theo ông Hirata Yoji - quan chức thuộc Hiệp hội Tài sản Văn hóa Thành phố Osaka: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một khu mộ tập thể được chôn cất lâu đời ở Osaka. Việc này vô cùng có lợi cho quá trình nghiên cứu về cách thức chôn cất truyền thống của người Nhật Bản trong thế kỷ XIX”.

Những bộ hài cốt được chôn lấp trong những lỗ tròn nhỏ. Theo nghiên cứu, nhiều bộ hài cốt ở tay và chân được phát hiện có dấu hiệu của dịch bệnh. Không chỉ vậy, các nhà khảo cổ còn tìm thấy thi hài nhiểu người được đặt chung trong một quan tài. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy 350 chiếc lọ, tiền xu, chuỗi hạt cầu nguyện của Phật giáo, lược, ly rượu và búp bê đất sét được chôn cùng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân cái chết được xác định có thể là do dịch bệnh giang mai bùng phát ở Osaka vào những năm 1800.
Theo DW
MỚI - NÓNG
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.