Sự thật về loại bom trong âm mưu khủng bố máy bay tại London

Sự thật về loại bom trong âm mưu khủng bố máy bay tại London
TPO - Nguồn tin an ninh Mỹ cho biết, nhóm nghi phạm âm mưu trộn một loại đồ uống thể thao với hợp chất nhão có thành phần chính là nước oxy già để tạo ra chất nổ lỏng, được kích hoạt bằng máy nghe nhạc MP3 hoặc điện thoại di động.
Sự thật về loại bom trong âm mưu khủng bố máy bay tại London ảnh 1

Máy bay của British Airways tại sân bay Heathrow London hôm nay (Reuters).

Giới chuyên gia chống khủng bố của Mỹ đánh giá, có nhiều lý do thuyết phục để tin rằng các loại nguyên liệu dùng trong đồ uống thông thường có thể là một phần của công thức chế tạo bom.

Họ nhận định đây sẽ là loại bom đầy uy lực nếu được pha chế đúng cách và đặc biệt là có thể qua mắt được các nhân viên an ninh tại sân bay.

Tờ The Herald của Anh thì mô tả kịch bản vụ khủng bố như sau: Có 4 phần tử tấn công liều chết đi trên mỗi máy bay chúng định cho nổ tung và mỗi tên mang một phần của quả bom trong hành lý xách tay.

Khi qua cửa kiểm soát an ninh, những thành phần chế tạo chất nổ chỉ là những thứ chất lỏng bình thường và vô hại. Chúng chỉ có thể trở lên nguy hiểm sau khi được kết hợp với các thành phần khác. Theo kế hoạch, chúng chia nhỏ các thành phần đó trong những túi hành lý xách tay khác nhau và dùng phòng vệ sinh trên máy bay làm nơi chế tạo bom

Trong khi đó, để phá vỡ một tấm cửa sổ trên máy bay thì không cần thiết phải tạo ra một vụ nổ cực mạnh. Một khi đã có lỗ thủng, chiếc máy bay đang trên độ cao khoảng 10.000 mét lập tức rơi vào tình trạng giảm áp đột ngột trong cabin. Từ đó việc điều khiển máy bay bị phá hỏng và nó lao thẳng xuống mà phi công không thể can thiệp.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Michael Chertoff, những kẻ khủng bố đang ở giai đoạn chuẩn bị sau chót cho kế hoạch làm rơi cùng lúc 10 máy bay đang trên đường từ Anh sang Mỹ. Chúng có ý định khiến những chiếc máy bay này cùng hàng nghìn hành khách đâm xuống Đại Tây Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).