Sự thật sau các vụ tự bốc cháy bí ẩn ở Việt Nam

Sự thật sau các vụ tự bốc cháy bí ẩn ở Việt Nam
Đằng sau chuyện đồ vật “tự nhiên” bốc cháy là gì, và ai là thủ phạm cố tình tạo hiện tượng gây hoang mang dư luận?

Sự thật sau các vụ tự bốc cháy bí ẩn ở Việt Nam

Đằng sau chuyện đồ vật “tự nhiên” bốc cháy là gì, và ai là thủ phạm cố tình tạo hiện tượng gây hoang mang dư luận?

Trước câu chuyện các đồ vật “tự nhiên” bốc cháy gây hoang mang dư luận ở Nghệ An trong những ngày qua, đã có những vụ cháy bí ẩn tương tự. Hãy cùng VTC News điểm lại các vụ tự cháy đó cũng như nguyên nhân thực sự dẫn tới hiện tượng này.

Bé gái tự phát lửa gây xôn xao Sài thành

Vào cuối năm ngoái, người dân khu tập thể A75 trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình (TP.HCM) xôn xao vì bé gái 11 tuổi bỗng nhiên tự phát lửa khiến căn nhà của gia đình bé suýt bốc cháy. Theo lời kể của bố bé Th, hiện tượng kỳ lạ bắt đầu từ cuối tháng 4/2012. Khi cô bé đi đến đâu, điện trong nhà bị mất đến đó.

Quá lo lắng, gia đình đã đưa cháu Th đến Trung tâm cảm xạ địa sinh học thuộc Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP.HCM. Tại đây, các nhà khoa học cho bé đeo một thiết bị để kiểm tra thì không thấy hiện tượng cháy nữa nhưng bé lại bị co giật. Khi tháo thiết bị này ra, hiện tượng co giật hết nhưng lại xảy ra cháy.

Sau đó, khi các nhà khoa học, công an vào cuộc khả năng đốt cháy đồ điện của cháu bé tự dưng mất. Và mặc dù chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng theo một số nhận định thì “đồ chơi” cháu Th. dùng để đốt có thể là hột quẹt “khò” của Trung Quốc, bán đầy ngoài đường, nhỏ gọn, dễ giấu trong túi áo quần, cặp xách.

Đa phần các vụ cháy, ngọn lửa hướng từ dưới lên, ngoài vào trong và vật cháy vừa tầm tay của bé Th
Đa phần các vụ cháy, ngọn lửa hướng từ dưới lên, ngoài vào trong và vật cháy vừa tầm tay của bé Th.
 

Trước đó, năm 2004, hơn hai tháng trời ngọn lửa thần bí hoành hành tại làng An Trung, xã Duy Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam). Báo chí theo dõi sát sao, đưa tin cập nhật hằng ngày với những tít tựa nóng bỏng kiểu như Quảng Nam: Lửa vẫn tiếp tục phát cháy tại làng An Trung, Ngôi làng tự nhiên... bốc cháy… Những con số thống kê làm người xem giật mình: “Từ 30-7 đến 15-9, tại làng lửa phát cháy hơn 46 vụ (đó là chưa kể các vụ cháy nhỏ lẻ).

Cuối cùng, cháu bé Nguyễn Thị Huyền Trang con của chủ nhà đã khai nhận dùng bật lửa gas của gia đình tự đốt các vật dụng giá trị thấp như quần áo, bao nylon... gây ra tất cả vụ cháy. Ông Nguyễn Thanh An cũng thừa nhận mình có biết sự việc này. Mục đích tạo dựng vụ tự cháy là gia đình này muốn chuyển đổi đất nhà ở sang vị trí khác. Sau khi có kết luận này, ngọn lửa thần bí đã tắt hẳn.

Cô gái có tóc tự phát hỏa ở Nam Định

Chỉ trong 2 ngày (8-9/1/2007), mái tóc của em B.V.H (15 tuổi), học sinh lớp 9 trường H.V. T ở TP Nam Định, đã bốc cháy tới 3 lần. Theo mô tả thì tự mái tóc của em B.V.H bốc khói. Hiện tượng chỉ kéo dài khoảng 10 giây, có mùi khét. Đám tóc rụng khá dày, và để lại một mái tóc bị sém nhẹ. Sáng 9/1, trong lúc ở bệnh viện, mái tóc H. lại bốc khói như đun bếp than.

Ngay sau khi sự việc được phản ánh, các nhà khoa học đã vào cuộc. Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người) nhận định đây hoàn toàn không phải là hiện tượng thần bí, mà là đặc biệt về sinh học.

Do cô gái đó đã dùng loại dầu gội không đảm bảo chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường, khi gội không sạch, các hóa chất trong dầu gội tạo ra phản ứng hóa học khiến tóc của cô ấy bốc chá
Do cô gái đó đã dùng loại dầu gội không đảm bảo chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường, khi gội không sạch, các hóa chất trong dầu gội tạo ra phản ứng hóa học khiến tóc của cô ấy bốc chất.
 

Mới đây, một tiến sĩ chuyên Phân tích Hóa – Quang phổ cho hay, nguyên nhân thực sự là do cô gái đó đã dùng loại dầu gội không đảm bảo chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường, khi gội không sạch, các hóa chất trong dầu gội tạo ra phản ứng hóa học khiến tóc của cô ấy bốc cháy.

Không lâu sau đó, ngày 30/7/2008, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân đặc biệt với triệu chứng kỳ lạ. Đó là tóc trên đầu tự nhiên phát sáng và bốc cháy gây bỏng cho bệnh nhân, khiến gia đình phải tức tốc đưa cô vào nhập viện. Bệnh nhân tên Nguyễn Thị T (27 tuổi, ngụ tại phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM).

Được biết, trước lúc nhập viện khoảng 1 tiếng khi đang nằm ngủ, cô T bỗng choàng tỉnh giấc vì thấy đầu đau như búa bổ kèm nóng ran. Cô càng hoảng sợ hơn khi nhận ra tóc mình tự nhiên phát sáng.

Theo các bác sĩ khoa Phỏng - BV Chợ Rẫy, vết thương bỏng trên đầu của cô gái là một tổn thương bỏng nông, có thể tự lành, tự liền trong 5 - 6 ngày. Tóc của bệnh nhân hoàn toàn không phát sáng.

20 vụ cháy bí ẩn tại một gia đình ở Quảng Nam

Thượng tá Lương Tấn Tài, Trưởng công an huyện Thăng Bình khẳng định, các vụ cháy là do yếu tố con người gây ra
Thượng tá Lương Tấn Tài, Trưởng công an huyện Thăng Bình khẳng định, các vụ cháy là do yếu tố con người gây ra.
 

Năm 2008, tại nhà ông Lê Văn Hoàng, ở thôn Trà Long, xã Bình Trung, H.Thăng Bình, Quảng Nam đã liên tiếp xảy ra 20 vụ cháy bí ẩn không rõ nguyên nhân. Vụ cháy đầu tiên xảy ra vào ngày 4/7/2008, địa điểm là đống rơm và củi tre bên hông nhà, sau đó bụi tre bên nhà cũng tự nhiên phát cháy.

Ngay sau đó, Sở Khoa học - Công nghệ vào cuộc tìm nguyên nhân và giải mã hiện tượng trên. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, một cán bộ của Sở nguyên nhân xảy ra cháy có lẽ do... người đốt. Còn Thượng tá Lương Tấn Tài, Trưởng công an huyện Thăng Bình khẳng định, các vụ cháy này là do yếu tố con người gây ra.

30 vụ cháy bí ẩn ở Thái Bình

Từ tháng 2- 3/2010, tại mảnh đất rộng chừng 2.000 m2 của ông bà Bùi Văn Tác - Nguyễn Thị Huyền ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xảy ra gần 30 vụ cháy không rõ nguyên nhân. 3 gia đình con trai ông bà Tác - Huyền sống trên mảnh đất đó gồm các anh Bùi Văn Nghiễm, Bùi Văn Ngật và anh Bùi Văn Hựu.

Trước sự hoang mang của dư luận, các sở ban ngành đã vào cuộc. Tuy nhiên, những vụ cháy liên tiếp này không phải do hóa chất có trong tự nhiên mà do hai mẹ con bà Ngọ Thị Mến và Bùi Thị Dịu gây ra.

Bà Mến đã nghĩ cách tạo ra các vụ cháy mang yếu tố tâm linh kỳ bí để bố mẹ chồng lo sợ mà mà chuyển đi.
Bà Mến đã nghĩ cách tạo ra các vụ cháy mang yếu tố tâm linh kỳ bí để bố mẹ chồng lo sợ mà mà chuyển đi..
 

Được biết, bà Mến muốn đuổi bố mẹ chồng là ông Bùi Văn Tác và bà Nguyễn Thị Huyền hiện ở cùng trên thửa đất nhà bà đi chỗ khác. Không tìm được lý do nào nên bà Mến đã nghĩ cách tạo ra các vụ cháy mang yếu tố tâm linh kỳ bí để bố mẹ chồng lo sợ mà mà chuyển đi.

Có thể thấy, hầu hết các vụ “tự bốc hỏa bí ẩn” gây xôn xao dư luận trong thời gian qua đều xuất phát từ yếu tố con người. Nhưng phải đến khi cơ quan chức năng cũng như các nhà khoa học vào cuộc, người ta mới chấm dứt việc tung ra những tin đồn nhảm nhí gây hoang mang trong dư luận.

Theo Minh Quân
VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG