Sự thật - hành trình trần ai: Những cuộc can gián bất thành

Bệnh nhân suy kiệt, thiếu thuốc tại BV Đa khoa tỉnh
Bệnh nhân suy kiệt, thiếu thuốc tại BV Đa khoa tỉnh
TP - Nhìn ông Doãn Hữu Long gục đầu khóc sùi sụt, tôi thầm hy vọng ông đang ân hận về việc đã đặt bút ký các quyết định sai trái trong cuộc đấu thầu thuốc 2014-2015, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra với tính mạng bệnh nhân. Đáng tiếc, tia hy vọng nhỏ nhoi ấy chẳng bao lâu sau đã tắt hẳn...

Vào “guồng”, phải theo?

Việc 2 người khác giới ngồi cách nhau không xa trong căn phòng vắng vẻ phía sau khoảng sân rợp bóng cây của nhà hàng Ea Nao lúc gần 11 giờ trưa, trong khi người đàn ông gục đầu khóc mãi, là cảnh tượng quá dễ bị hiểu nhầm. Với tôi, là tình huống bi hài khó quên. Thật ngang trái vì địa điểm vốn chỉ phù hợp cho những đôi lứa hò hẹn này, lại được chính ông Giám đốc Sở Y tế chọn để giãi bày tâm tư cùng nữ nhà báo không nhân nhượng trước những hành vi sai trái của ông.

Với cá tính tôi chưa từng thích nghe tiếng khóc, huống hồ là tiếng khóc đàn ông! Tiếng khóc của người mà trước đó tôi chỉ biết về những điều không mấy tốt đẹp. Im nghe hồi lâu trong lúc máy ghi âm vẫn quay, tôi đành nhẹ nhàng nhắc: Anh ạ, tôi tới đây có phải để nghe anh khóc đâu?

Bình tĩnh lại, ông Giám đốc Sở Y tế, vị “tư lệnh” ngành Y có hơn 6.000 cán bộ nhân viên thuộc quyền bắt đầu nói. Ông xin lỗi vì không ngăn được nước mắt khi nhớ về làng quê nghèo khổ của mình. Với quê hương, gia tộc, ông là niềm tự hào, là đứa con thành đạt, nên rất sợ bị báo chí đăng bài phê phán. Ông công nhận cuộc đấu thầu thuốc vừa qua có một số khâu thực hiện không đúng các quy định. Lý do thì nhiều. Theo lời ông giải thích: Phần vì ông từ vị trí Giám đốc Bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột được nhấc thẳng lên ghế Giám đốc Sở hồi tháng 2/2014, tới nay mới hơn năm rưỡi, chưa quen hết việc; Phần vì “vào guồng” rồi mới thấy nhiều chuyện phải lệ thuộc ý người khác, không dễ để tự quyết được.

“Lệ thuộc ý người khác”, là ý ai? Vì sao phải lệ thuộc? Tôi hỏi. Ông ngắc ngứ hồi lâu, cẩn trọng bước ra cửa nhìn quanh rồi trở vào thì thầm “Nhà báo nên chú ý chi tiết này: Ông Nguyễn Hữu Thông đã ngồi ở vị trí Trưởng phòng Tài chính Kế toán quá lâu, 4 nhiệm kỳ rồi, gấp đôi thời gian so với quy định. Mình chỉ nhắc vậy thôi. Còn tùy nhà báo cứ tìm hiểu thêm.”

Có thể dừng, hay hoãn đăng không?

Tôi đang viết bài thì phải tiếp 2 lượt khách lần đầu đến Văn phòng Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên. Tới trước là bác sĩ Bùi Trường Phong-Lúc bấy giờ là Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã điện thoại xin gặp. BS Trường Phong hỏi tôi: Chị có thể ngưng hoặc tạm hoãn cuộc điều tra này lại đến sau khi Tỉnh ủy tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh được không? Lý do: Y tế tỉnh nhà chưa từng có Tỉnh ủy viên. Bác sĩ Doãn Hữu Long đang là ứng cử viên trong kỳ Đại hội sắp tới.

Sự thật - hành trình trần ai: Những cuộc can gián bất thành ảnh 2 Ông Doãn Hữu Long vẫn được đưa lên làm Tỉnh ủy viên sau khi đã lộ rõ sai phạm trong đấu thầu thuốc

Tròn 20 năm trước, BS Bùi Trường Phong khi còn là Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bị tôi “điểm danh” cùng nhiều đồng nghiệp khác về những sai sót nghiệp vụ, y đức trong loạt bài điều tra “Phải làm gì để chữa bệnh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh?”. Sau khi báo Tiền Phong đăng bài, Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến cán bộ nhân viên toàn bệnh viện về loạt bài này.

Cuộc bỏ phiếu công khai, dân chủ cho ra kết quả: 60% phiếu công nhận báo Tiền Phong hoàn toàn đúng; 20% cho rằng có đúng có sai; 20% còn lại là phiếu trắng. Những con số tự nói lên đa số cán bộ nhân viên Bệnh viện cũng thấy phải thay đổi. Thành quả đáng khích lệ nhất, hầu như tất cả những vị bác sĩ, kỹ thuật viên bị kỷ luật, kiểm điểm, khiển trách bởi loạt bài đó đều cầu thị nhận lỗi, sửa sai, cống hiến tốt hơn cho ngành, và giữa chúng tôi hình thành mối quan hệ tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bác sĩ Bùi Trường Phong thân chinh đến Văn phòng báo Tiền Phong, và lại đến để đặt ra một đề nghị “khó xử” như thế. Tôi hỏi ông nghĩ sao về việc mới đây thôi, giữa ông, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh với BS Doãn Hữu Long - Giám đốc Bệnh viện TP Buôn Ma Thuột còn là đối thủ trong cuộc “chạy đua” vào vị trí Giám đốc Sở.

Bác sĩ Bùi Trường Phong thở dài, nói ông có biết, có nghe cả. Nhưng nhiều anh em đang hy vọng có tiếng nói ngành Y trong tỉnh ủy, thì quyền lợi của ngành và cán bộ nhân viên Y tế sẽ tốt hơn. Vì lợi ích chung, ông bỏ qua những hiềm khích trước đây, mong báo Tiền Phong nể tình. Tôi lắc đầu, hỏi sao anh không nghĩ rằng nếu điều tra cho thấy Giám đốc Sở trong sạch, thì việc ông Long được bầu vào tỉnh ủy càng xứng đáng. Còn ngược lại, thì ông Long vào tỉnh ủy chỉ càng gây hại lớn hơn. Chính vì vậy, loạt bài điều tra này càng cần đăng trước Đại hội vì quyền lợi của cả triệu dân tỉnh Đắk Lắk.

Tiếp đó, là anh em ông Vương Đình Hoàng, giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Vũ, một trong những “sân sau” về cung ứng thuốc và vật tư cho Sở Y tế Đắk Lắk qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo. Để có cuộc gặp này, anh rể ông Vương Đình Hoàng vốn là nhà giáo, đã nhờ thầy giáo cũ của tôi điện thoại “Em yên tâm, các anh ấy biết em là người thế nào, nên không dám có ý gì khác. Chỉ gặp để giãi bày, hiểu nhau thôi”- Thầy tôi bảo.

Trong cuộc gặp gỡ mà đôi bên rất kiệm lời, cẩn trọng, anh em ông Hoàng thăm dò nếu tôi không ngưng, thì loạt bài sẽ đăng trên báo Tiền Phong có liên quan, ảnh hưởng gì tới Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Vũ. “Báo chí chống tiêu cực tham nhũng trước tiên để làm trong sạch hệ thống công quyền. Các anh là doanh nghiệp tư nhân, không sai chẳng có gì phải sợ. Còn nếu sai, nên tự giác khắc phục, đừng tiếp tay cho những cán bộ tha hóa, biến chất. Đừng để chuyện bé xé ra to!”- Tôi trả lời.

Ngày 21/9/2015 báo Tiền Phong đăng bài đầu tiên trong loạt bài “Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!”, chứng minh việc đấu thầu thuốc của Sở Y tế Đắk Lắk lộ rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng, người chịu trách nhiệm chính là giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long. Ngày 13/10, Đại hội Tỉnh Đảng bộ diễn ra. Đại hội bầu ông Doãn Hữu Long trúng Tỉnh ủy viên. 

(Còn nữa)
MỚI - NÓNG