Sự thật bất ngờ: Nga sẽ rất vui mừng nếu Mỹ bán Patriot cho Ukraine

Sự thật bất ngờ: Nga sẽ rất vui mừng nếu Mỹ bán Patriot cho Ukraine
TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng NSN cho biết, Nga hoanh nghênh sự phát triển của các sự kiện mà trong đó các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ được trang bị cho Ukraine.

Được biết, trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak đã thông báo về sự cần thiết phải mua loại vũ khí này. Theo ông, để thực hiện nhiệm vụ đó có thể sử dụng các phương tiện tài chính mà Kiev nhận được từ kết quả của quá trình chống buôn lậu. Đồng thời, 5 sư đoàn Patriot là đủ để hoàn toàn bảo vệ không phận Ukraine ở khu vực sát biên giới Nga. Để mua các tổ hợp Patriot, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đề xuất một khoản ngân sách trị giá 4 tỷ USD.

Chuyên gia Sivkov vô cùng ngạc nhiên sau khi nghe các thông báo như trên và nhấn mạnh rằng, Ukraine đang sống tốt khi chỉ một lần nhận được nguồn tài chính từ việc trấn áp buôn lậu. Tuy nhiên, những ảo tưởng của Ukraine không phải trong trường hợp nào cũng trở thành hiện thực.

Người Mỹ còn không bán các tổ hợp Patriot của mình cho Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là Ankara đã quyết định mua các tổ hợp phòng không S-400 Triump của Nga. Người Mỹ còn lâu mới là những kẻ ngu ngốc, do đó sẽ không chuyển giao kỹ thuật của mình vào tay những người thiếu chuyên nghiệp.

Chuyên gia Sivkov cho rằng trong trường hợp này thì Nga không cần phải lo lắng. Thậm chí nếu giả định có viễn cảnh Ukraine được cung cấp Patriot thì điều này chỉ có lợi cho Nga. Rõ ràng rằng, nếu Ukraine nhận được các hệ thống phòng không của Mỹ, nhưng chỉ sau vài năm khi mà giới cầm quyền của Ukraine sẽ bị người dân lật đổ thì các hệ thống này sẽ rơi vào tay của Nga. Đó là điều chắn chắn sẽ xảy ra, chuyên gia Sivkov khẳng định.

Patriot không sở hữu bất kỳ một công nghệ hay đặc tính độc đáo nào, nhưng việc nắm được nguyên tắc hoạt động của nó là rất cần thiết cho các chuyên gia quân sự để chế tạo ra những vũ khí chống lại, chế áp, tiêu diệt hiệu quả. Do đó, nếu viễn cảnh này xảy ra thì Nga thực sự vui mừng đón chào, chuyên gia Sivkov cho biết.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG