Sư phạm, y dược hút hồ sơ

Sư phạm, y dược hút hồ sơ
TP - Ngày 22/4 là thời điểm cuối cùng nhận và nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2013. Theo thống kê ở các trường ĐH phía Nam cho thấy, hồ sơ vẫn tập trung nhiều vào các trường top trên, các trường đào tạo khối ngành sư phạm và y.

> Điều chỉnh thời gian nộp hồ sơ đăng‎ ký dự thi đại học
> Nộp lệ phí tuyển sinh khi đến dự thi

Tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, chỉ trong ngày 22/4 đã nhận hơn 600 hồ sơ. Tính đến thời điểm này, nơi đây thu nhận hơn 22.000 hồ sơ của thí sinh tự do. Trong đó, đông nhất vẫn là trường ĐH Sài Gòn, ĐH Y Dược, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM… Kế đến là các trường CĐ như: CĐ Kinh tế đối ngoại, CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng…

ThS. Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết tính đến sáng 22/4, lượng hồ sơ nhận tại trường là hơn 2.100 hồ sơ, tăng hơn 30% so với năm trước.

Con số này ở các trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM là 750 hồ sơ ĐKDT (bậc ĐH); Trường ĐH Nông Lâm TPHCM là 2.200 bộ hồ sơ. Tại trường ĐH Nông Lâm TPHCM, những ngành hút nhiều thí sinh là Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ thực phẩm, Nông học, Thú ý…

TS. Trần Đình Lý, trưởng phòng đào tạo nhận định: “Đây là những ngành mà xã hội luôn cần. Khi có những biến động về kinh tế, xã hội, nhu cầu lao động lại trở về với những ngành truyền thống… Vì thế thí sinh năm nay đăng ký vào các ngành này nhiều”.

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM. Ảnh: Quang Phương
Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM. Ảnh: Quang Phương.

Nhìn chung, năm nay, khối các trường đào tạo nhóm ngành xã hội, sư phạm, y dược… đến thời điểm này được cho là “bội thu” hồ sơ ĐKDT. Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) nhận được hơn 800 hồ sơ.

ThS. Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sài Gòn cho biết trường đã nhận được 2.700 hồ sơ. “Chúng tôi chưa có con số thống kê cụ thể được từng khối ngành nhưng sơ bộ thì khối ngành sư phạm năm nay khả quan hơn năm 2012”, ông Sơn cho biết.

Tương tự, trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng nhận được hơn 1.000 hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường. Đại diện nhà trường dự báo hồ sơ năm nay có thể sẽ tăng hơn năm ngoái khoảng 2.000 hồ sơ.

Trong khi đó, TS. Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Y dược TPHCM cho hay: “Lượng hồ sơ nhận trực tiếp tại trường hơn 1.600 hồ sơ, chưa kể lượng hồ sơ từ các Sở GD-ĐT và Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nên có thể nói năm nay là năm đột biến về lượng hồ sơ dự thi”.

l Tại khu vực phía Bắc, thí sinh có xu hướng rời các ngành tài chính ngân hàng vốn được coi là hot nhất để chuyển sang các ngành kỹ thuật, ngành y và ngoại ngữ; tuy nhiên, ở những trường top đào tạo có truyền thống, ngành hot vẫn giữ vững số lượng.

Lượng hồ sơ nộp trực tiếp vào Học viện Ngân hàng giảm đáng kể và hồ sơ vào trường ĐH Hà Nội tăng hơn năm trước. Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú cho biết: Trường ông nhận được 1.400 hồ sơ, nhiều hơn năm trước.

Tuy nhiên, trường ĐH Ngoại thương có số lượng hồ sơ tương đương năm trước, thậm chí nhỉnh hơn. Học viện Tài chính thu được 900 hồ sơ, nhiều hơn 1,5 lần so với số hồ sơ năm trước.

Ở khối các trường đào tạo ngành kinh tế, lượng hồ sơ năm nay có dấu hiệu “chững lại”. Tại ĐH Kinh tế TPHCM nhận trực tiếp tại trường được gần 600 hồ sơ. Trường ĐH Tài chính - Marketing nhận khoảng 1.200 hồ sơ, giảm khoảng 200 hồ sơ so với năm 2012. Theo đại diện nhà trường thì có thể do thông tin về nhu cầu nhân lực khối ngành kinh tế đang thừa nên thí sinh chuyển sang nộp vào các khối ngành khác.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG