Sự lạ ở Hòa Bình?

TP - 0 - 0,25 - 0,2 và 9 - 9 - 9! Đó chính là điểm thật và điểm gian lận của cùng một thí sinh con nhà giàu tại tỉnh Sơn La trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua. Còn nhiều trường hợp tương tự khác: Tại Hòa Bình, thí sinh được nâng điểm 3 môn cao nhất lên tới 26,45 điểm; tại Hà Giang, có thí sinh được nâng tới trên 28 điểm 3 môn.

Như vậy đến thời điểm này, danh tính gian lận điểm thi của 114 thí sinh ở Hà Giang, 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh tại Sơn La đã được cơ quan chức năng làm rõ. Điểm thật cũng đã được trả về cho các thí sinh này.

Tại Hà Giang, may mắn điểm thật đã được xác định ngay trong tháng 7/2018, trước khi công bố kết quả tuyển sinh ĐH nên không gây ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Trong khi tại Hòa Bình và Sơn La, cơ quan chức năng chỉ tìm ra điểm thi thật sau khi các thí sinh gian lận đã nhập học gần 1 năm.

28 sinh viên đến từ Hòa Bình đang học năm thứ nhất tại các trường ĐH ngành công an vừa bị trả về chính là hậu quả của việc gian lận nói trên. Tới đây sẽ đến lượt các sinh viên gian lận đến từ Sơn La bị trả về địa phương.

Đối với khối trường quân đội, công an, việc tìm ra các thí sinh gian lận nói trên là đặc biệt quan trọng, bởi việc trúng tuyển vào các trường này gần như đồng nghĩa với việc họ đã trúng tuyển vào ngành.

Thử hỏi với hành trang vào ngành bằng học lực “thê thảm” này cùng sự giả dối có sẵn kia, nếu không bị phát hiện họ sẽ “chui sâu, leo cao” đến đâu trong nấc thang sự nghiệp đã được phụ huynh vạch sẵn lộ trình?

Bởi vậy, điều mà dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay, đó là những phụ huynh học sinh, cán bộ, quan chức nào ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã ra tay can thiệp hoặc mua điểm cho con em mình?

Tại Hà Giang, ngay từ năm ngoái, báo chí đã nêu đích danh con gái Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được nâng tới 5,4 điểm. Tuy nhiên, trả lời trên báo Dân Trí ngay sau đó, ông Vinh khẳng định, không có chuyện ông chạy vạy xin điểm cho con và cũng không hề biết chuyện con mình bị can thiệp nâng điểm.

Ngoài ra, báo chí cũng nêu con của một vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên được nâng hơn 10 điểm, con một hiệu trưởng nâng hơn 6 điểm, con một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Giang có điểm Toán bị hạ từ 9,4 xuống 6 điểm,…

Tuần này, danh tính một số phụ huynh “mua điểm” ở Sơn La cũng dần “lộ sáng”, báo chí nêu hầu hết trong số này là con em của cán bộ ngành GD&ĐT tỉnh Sơn La, ngành công an, lãnh đạo ngành thuế, Văn phòng tỉnh ủy, con em một số gia đình buôn bán có “máu mặt” tại Sơn La…

Thế nhưng, một điều lạ là, danh tính các phụ huynh mua điểm ở Hòa Bình vẫn “kín như bưng”, trừ một trường hợp được công bố ngay từ đầu là cháu của bị can Vinh, trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Và đây cũng chính là bị can có chức vụ cao nhất trong 3 bị can bị bắt tại Hòa Bình cho đến thời điểm này. Trong khi đó, tại Sơn La và Hà Giang, một loạt cán bộ trong ngành giáo dục và công an đã bị khởi tố, trong đó có cả Phó Giám đốc sở GD&ĐT của 2 tỉnh này.

Tin rằng, rồi đây sự “lạ” ở Hòa Bình sẽ được hóa giải, danh tính các phụ huynh mua điểm sẽ được cơ quan điều tra sờ gáy và công bố trước công luận. Bởi kẻ bán phải có người mua, tìm ra được thí sinh không lẽ không tìm ra phụ huynh - những người mua điểm?

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.