Sự im lặng khó hiểu

Sự im lặng khó hiểu
TP - Trái với kỳ vọng của nhiều cử tri, kết thúc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVI đã không có một ý kiến nào đề cập vụ lâm tặc đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ trong vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng gây chấn động dư luận.

Có thể nói, vụ lâm tặc chặt trộm 3 cây sưa trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng gây chấn động, xáo trộn lớn trong đời sống kinh tế, chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn một thời gian dài và đến nay vẫn chưa kết thúc.

Sự “bí mật” trong quá trình xử lí vụ việc của các cơ quan chức năng và nay là trước diễn đàn HĐND tỉnh Quảng Bình khiến người dân không thể không đặt ra nhiều câu hỏi.

Còn nhớ vào giữa tháng 4-2012, dư luận ở Quảng Bình rộ lên thông tin, một nhóm lâm tặc ở xã Phúc Trạch đã tìm thấy và đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tại thời điểm đó có hàng ngàn người dân vào rừng để gùi thuê và mua bán gỗ sưa, nhưng khi hỏi đến vụ việc thì các cơ quan chức năng của Quảng Bình lại trả lời không biết hoặc cũng mới nghe tin đồn.

Chỉ đến khi báo Tiền Phong vào cuộc phản ánh và sau đó thêm hàng loạt cơ quan báo chí khác lên tiếng, các cơ quan chức năng Quảng Bình mới vào cuộc.

Hàng loạt cuộc họp tìm biện pháp xử lí vụ việc, dưới sự chủ trì của các lãnh đạo cao nhất tỉnh Quảng Bình diễn ra trong các căn phòng kín đáo, có bảo vệ nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự tham gia của PV báo chí.

Họ nói, sợ PV làm lộ thông tin nghiệp vụ, hỏng kế hoạch tác chiến. Không chỉ trong phòng họp mà ngay cả khi ra ngoài “tác chiến”, những người có trách nhiệm trong vụ 3 cây sưa vẫn luôn thường trực cái lắc đầu bí mật trước cánh PV.

Trong lúc đó, khối lượng gỗ của 3 cây sưa được người dân chứng kiến mô tả phải trên 50m3, và giá của 3 cây sưa liên tục được các đầu nậu thổi từ 100 tỉ, rồi lên đến cả 1.000 tỉ; an ninh, trật tự trong vùng gần như mất kiểm soát, hàng chục băng nhóm giang hồ từ khắp nơi hội tụ về rừng Phong Nha – Kẻ Bàng để trấn cướp gỗ sưa; hàng loạt vụ vận chuyển lậu gỗ sưa từ rừng ra tỏa đi các hướng... trước sự bất lực của các cơ quan chức năng.

Sau một thời gian dài chậm trễ, vụ án chặt sưa và trấn cướp gỗ sưa tại rừng Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã được khởi tố, những đối tượng liên quan trực tiếp đã bị bắt giam, hoặc tại ngoại.

Dư luận hi vọng những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ được đưa ra mổ xẻ tại diễn đàn HĐND tỉnh kỳ này, nhưng không, tất cả đều im lặng.

Ngay đến cả những thông tin cơ bản nhất liên quan 3 cây sưa nói trên vẫn không được một đại biểu nào đề cập đến, họ im lặng đến bất thường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG