Sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa lậu: Chưa thấy trách nhiệm Sở Y tế!

Ông Nguyễn Quốc Hưng, PGĐ Cty Cổ phần XNK Khoáng sản trả lời báo chí
Ông Nguyễn Quốc Hưng, PGĐ Cty Cổ phần XNK Khoáng sản trả lời báo chí
TP - Chiều 29/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp báo về việc bệnh viện Đa khoa Thường Tín (Hà Nội) sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa cũ không rõ nguồn gốc.

Trước những vấn đề báo chí đặt ra về gói thầu số 4, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ kiểm tra gói thầu cung cấp thiết bị này cũng như gói thầu cung cấp cho các bệnh viện khác.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra đã kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Thường Tín và Hoài Đức đều thấy máy xét nghiệm sinh hóa được nghiệm thu đầy đủ theo quy định trước khi đưa máy vào hoạt động.

Ông Dung cho hay: “Cán bộ trực tiếp sử dụng máy cho biết máy hoạt động tốt, đảm bảo tiêu chí. Trong quá trình vận hành, chạy có những lúc trục trặc lỗi phần mềm. Máy của Bệnh viện Đa khoa Thường Tín dùng đến 7/3/2013 hỏng bóng đèn, máy của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức dùng đến 11/2013 cũng rơi tình trạng hỏng bóng đèn. Liên hệ đơn vị sửa chữa, cả hai đơn vị sửa chữa đều không cung cấp được linh kiện thay thế”.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó giám đốc Cty Cổ phần XNK Khoáng sản- đơn vị trúng gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tất cả máy đều được nhập từ Đức, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đủ giấy tờ hợp lệ (hóa đơn hàng hóa, chi tiết đóng gói, chứng chỉ chất lượng, chứng chỉ xuất xứ…).

Nhưng trên thực tế, máy xét nghiệm sinh hóa tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín có 5 mô tơ, 2 quạt gió do Trung Quốc sản xuất, 1 quạt gió do Việt Nam sản xuất. Máy được lắp ráp tại Trung Quốc rồi chuyển về Đức, sau đó xuất khẩu sang Việt Nam.

Đơn vị cung cấp máy cũng không trả lời được chất vấn của báo chí về tại sao máy xét nghiệm sinh hóa cấp cho Bệnh viện Đa khoa Thường Tín lại có giấy chứng nhận của hải quan trước khi có thẩm định của Bộ Y tế.

Đại diện Cty cung cấp máy né câu hỏi của báo chí về việc hãng Greiner không có model GA240, là model mà hãng cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, ông Hưng nói: “Chúng tôi trúng thầu và cung ứng máy cho Sở Y tế Hà Nội nhưng chúng tôi không phải nhà nhập khẩu trực tiếp mà mua các máy này qua một Cty khác nên không nắm rõ được”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kiểm định các giấy tờ mà phía Cy nhập khẩu máy cung cấp để được cấp phép, ông Bùi Hoàng Mai, Giám đốcTrung tâm kiểm định hiệu chuẩn thiết bị y tế (Viện Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế) cho biết: “Nguồn gốc xuất xứ hàng hóa được xem xét dựa trên các giấy tờ và căn cứ trên các giấy tờ.

Theo đó chúng tôi thấy máy xét nghiệm trên có xuất xứ từ Đức là phù hợp, còn thực tế về giấy tờ đó thì ngày mai Sở Y tế Hà Nội có thể làm việc tiếp với các bên liên quan”.

Trao đổi về việc máy xét nghiệm được mua từ một hãng không có tên tuổi uy tín, ông Mai cho biết trên hồ sơ máy móc, thiết bị y tế đấu thầu theo quy định không được ghi hãng sản xuất mà chỉ ghi tính năng kỹ thuật.

Kết thúc cuộc họp báo, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của gói thầu. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế lại không nhắc gì đến trách nhiệm của Sở Y tế trong vụ bệnh viện do Sở quản lý sử dụng máy móc không rõ nguồn gốc. Ông Hiền nói: “Hôm nay chúng tôi trao đổi bước đầu, những vấn đề chưa được làm rõ, Sở sẽ tiếp tục xem xét để có câu trả lời”.

Ông Trịnh Đức Nam, chuyên viên của Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận thông tin về vụ máy xét nghiệm sinh hóa ở Hà Nội không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng, tác dụng, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đang tiến hành kiểm tra làm rõ thông tin về việc “máy chỉ cho ra 38 kết quả trong 2h30, trong khi theo phê duyệt, đây là dòng máy chạy được 180 kết quả/giờ” vì kết quả sai số quá cao so với chuẩn, để làm rõ việc nguyên nhân do máy hay do người sử dụng.

Ngày 29/7, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội khẩn trương làm rõ vụ việc. Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế Hà Nội để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời những hành vi vi phạm quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.