Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại

Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại
TPO - Về sự cố mất điện toàn miền Nam, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ ”yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy”.

> Mất điện toàn miền Nam không phải 'bất khả kháng'!
> Mất điện toàn miền Nam, EVN mong cảm thông, chia sẻ!

Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh:N.C.K

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 26/5 tổ chức tại Hà Nội, trả lời phóng viên về sự cố mất điện ở 22 tỉnh miền Nam làm dư luận đặc biệt quan tâm, người phát ngôn của Chính phủ nhận định đây là “sự cố chưa từng có” mà ngành điện gọi tên là “rã lưới”.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết hậu quả của sự cố này chưa thể tính toán được chính xác, nhưng có thể nói là rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn về xã hội..

 Chính phủ kiên trì lộ trình điều hành giá điện từng bước tiến tới thị trường. Ngoài việc đảm bảo yêu cầu về giá cho công nghiệp và cho đời sống của nhân dân, còn yêu cầu rất quan trọng nữa là phải có mặt bằng giá hợp lý để thị trường không bị méo mó, theo đúng cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và cũng là tạo sự hấp dẫn để huy động được các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đầu tư không chỉ phát triển nguồn điện mà kể cả các công trình cần thiết trong mạng lưới điện .

“Không chỉ 22 tỉnh, thành miền Nam mất điện à ở Campuchia cũng bị mất theo. Chính phủ cũng nhận được ý kiến từ phía Campuchia là thủ đô Phnom Penh mất điện”. Bộ trưởng Đam nói.

Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết tức thì, đồng thời sau mỗi sự cố cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo. Bộ Công Thương đã báo cáo và trong phiên họp sáng nay (26/5), Chính phủ cũng đề cập tới nội dung này.

“Thủ tướng Chính phủ đã nghe ý kiến của Bộ Công Thương , yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.” Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay.

Vấn đề trách nhiệm của ngành, cấp liên quan đến sự cố mất điện chưa từng có, Bộ trưởng Đam cho biết, chúng ta đã có Luật để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp. Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc.

Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không xảy ra các sự cố lặp lại như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự.

Nhiều nước cũng xảy ra sự cố mất điện tương tự

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cho biết sự cố đã nói nên “tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV, và sự cố này cũng từng xảy ra ở một số nước phát triển hơn nước ta”.

Sau sự cố, Bộ Công Thương nghiên cứu, rút ra một số vấn đề, thứ nhất Bộ đánh giá quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, sau 2 tiếng đồng hồ đã khôi phục điện lưới, sau 5 tiếng đồng hồ TPHCM đã được cấp điện và sau 8 tiếng đồng hồ toàn bộ các tỉnh đã được cấp điện trở lại. Bộ sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn điện ở khu vực phía Nam. Vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn.

Về việc triển khai một số công trình đường đây 500kV, Thứ trưởng Lê Dương Quang cho rằng “địa phương cũng chưa nhiệt tình trong việc dành đất để triển khai những công trình đường dây 500kV”.

“Chúng ta biết là có hàng chục nghìn km đường dây nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Sự cố vừa rồi rất hy hữu, nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều””. Thứ trưởng Lê Dương Quang nhấn mạnh.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.