Sốt nhà đất: Nhiều thượng khách bị lừa tiền tỷ

Sốt nhà đất: Nhiều thượng khách bị lừa tiền tỷ
Mấy tháng nay, Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang lên “cơn sốt'' nhà, đất. Giá cả cứ tăng vù vù... Trong lúc thị trường nhà-đất đang “sốt'', xin nêu vài vụ việc cảnh báo để thượng khách đỡ bị lừa.

Thông qua “bốn dự án cả ...ngàn tỷ đồng“ ở tỉnh Hà Tây, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nhâm và Chu Thế Tâm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phong Phú) đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của “đối tác''.

Ngày 24/1/2008, HĐXX Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 30 năm tù (đối với Nhâm) và mức án tù chung thân đối với Tâm cùng tội danh “lừa đảo“ và “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản''.

Hình phạt đối với các bị cáo là thoả đáng, nhưng những người bị hại vẫn “đau như cắt ruột!''. Một người bị hại nói: đến bao giờ “chúng'' mới hoàn lại hàng tỷ đồng cho chúng tôi.

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1974, trú tại số 16 ngõ Tân Lập, đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) đã bị Tâm và Nhâm chiếm đoạt tổng cộng hơn 7,3 tỷ đồng. Chu Thế Tâm “vẽ ra dự án Sơn Đồng'' rồi chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của Tổng công ty Sông Hồng và Công ty Hòa Việt và đến ngày ra toà, Tâm vẫn không có khả năng thanh toán.

Trở lại bản cáo trạng vụ án mà dân gian gọi là “vụ Tâm-Cuội'' mới thấy nhiều nỗi bi - hài. Cụ thể: Công ty cổ phần Phong Phú được thành lập năm 2002, có trụ sở tại 44 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), có số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, với ngành nghề xây dựng, san lấp mặt bằng, kinh doanh bất động sản, kinh doanh khách sạn, sân golf...

Ngày 10/6/2003, công ty cổ phần Phong Phú có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tây xin phép được lập dự án và xin được làm chủ đầu tư 4 dự án tại tỉnh Hà Tây (Dự án đường Tế Tiêu -Yến Vỹ (vốn đầu tư 150 tỷ đồng); dự án đường Đỗ Xá-Quan Sơn (960 tỷ đồng); dự án khu du lịch hồ Quan Sơn (960 tỷ đồng); dự án Trung tâm dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh (vốn đầu tư 245 tỷ đồng, sau mở rộng lên 1.050 tỷ đồng).

Về chủ trương, UBND tỉnh Hà Tây cho phép công ty Phong Phú được khảo sát quy hoạch và lập các dự án nói trên. Tuy nhiên, sau đó công ty Phong Phú chưa lập được dự án nào hoàn chỉnh vì năng lực tài chính yếu kém. Vì vậy, công ty Phong Phú chưa được UBND tỉnh Hà Tây chấp thuận cho làm chủ đầu tư. Nhưng Tâm vẫn tự “bốc'' mình lên để lừa gạt công ty TNHH Hoàng Nguyên, chị Nguyễn Thị Thanh Loan cùng một số nạn nhân khác...

Chung cư cao tầng : Một cá nhân bị chiếm đoạt 120.000 USD

Ông Trần Huyền Đạm (Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nguồn lực Việt Nam) muốn được làm chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư cao tầng trên trục đường Láng Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ông Đạm đã nhờ ông Trương Thế Toàn tìm mối để xin dự án. Ông Toàn lại nhờ Nguyễn Trung Sơn (ở tổ 53 thị trấn Đông Anh, Hà Nội) do thấy Sơn nói có quen Phạm Thị Giản (ở 112 Thủ Lệ, Ngọc Khánh, Ba Đình) có khả năng “chạy'' được dự án nói trên.

Tháng 12/2003, Sơn đưa Giản đến nhà ông Toàn và hai bên thỏa thuận: nếu Giản lấy được ý kiến của UBND thành phố Hà Nội vào công văn xin dự thầu thì ông Toàn phải chi cho Giản 15.000 USD. Ông Đạm nhất trí đưa cho ông Toàn 20.000 USD gọi là “chi phí ban đầu''. Ngày 1/1/2004, ông Toàn đã giao cho Sơn và Giản 15.000 USD tại nhà.

Sau một thời gian "quan hệ", chạy lo "thủ tục", Sơn và Giản thấy không "lo" được dự án Láng Hạ, nên đã gặp riêng ông Đạm và gợi ý, có 2 dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư cao tầng ở đường Láng Thượng (Đống Đa) và dự án trên đường Nguyễn Phong Sắc. Ông Đạm hy vọng: không làm được dự án này thì sẽ được dự án khác, nên đã đồng ý.

Sau khi xin được "bút phê" của một lãnh đạo thành phố đề nghị: "Chuyển Sở quy hoạch kiến trúc kiểm tra, đề xuất báo cáo UBND thành phố Hà Nội". Giản và Sơn đã viết bản hợp đồng công việc với ông Đạm có nội dung: "Làm dự án lô đất Láng Thượng với tổng chi phí 35 tỷ đồng..." và nhận trước 15.000 USD để chi phí. Ông Đạm đồng ý và giao tiền cho Sơn và Giản 15.000 USD.

Sau một thời gian nói dối để tạo niềm tin, rồi tự soạn thảo văn bản của các cấp có thẩm quyền để kéo dài thời gian "chạy" thủ tục xin thầu dự án... Giản và Sơn đã nhiều lần lấy được tiền "chi phí" của ông Đạm. Cũng như dự án đầu, cả 2 dự án sau Sơn, Giản đều không thực hiện được và đã chiếm đoạt của ông Trần Huyền Đạm tổng số tiền 120.000 USD, tương đương với 1,92 tỷ đồng Việt Nam.

Chung cư thấp tầng : 26 người bị lừa gần 30 tỷ đồng

Xung quanh “vụ án nhà ở chung cư thấp tầng tại hồ Ba Giang (Hà Nội) cũng ly kỳ, vì nó kéo dài 2 năm và có 26 người bị hại. Phạm Đình Bổng “vớ được'' một số bản phô tô cóppy các công văn quyết định, bản đồ quy hoạch khu vực hồ Ba Giang.

Lợi dụng các tài liệu này, Bổng đã làm 1 bản đồ khu DD1B (thuộc dự án khu vực hồ Ba Giang) được chia thành các lô đất có diện tích 50 m2/lô. Mặc dù bản đồ này không có dấu xác nhận của các cơ quan chức năng, nhưng Bổng vẫn dựa vào đó để rao bán đất. Do ham rẻ, nên nhiều người đã đến mua mà không xem kỹ nguồn gốc đất.

Đồng phạm với Bổng trong vụ này còn có: Nguyễn Khắc Bi (tức Nguyễn Mạnh Hùng, là Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển kinh tế Hà Nội), Dương Bá Ủy (ở tại số 18 phố Đốc Ngữ, Hà Nội) và Ngô Thị Bình (vợ không đăng ký kết hôn với Dương Bá Ủy). Từ năm 2002 đến tháng 12/2004, Bổng đã lừa đảo 26 người, chiếm đoạt gần 28,2 tỷ đồng, Bi chiếm đoạt 322,5 triệu đồng, Ủy chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng và Bình thu lợi bất chính 425 triệu đồng.

Sau khi vụ án bị phát hiện, Phạm Đình Bổng đã chết ngày 20/11/2005 do bệnh lý nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Phạm Đình Bổng. Còn các đối tượng khác đã bị truy tố.

Chúng tôi nêu lên vài vụ án điển hình, còn vài chục vụ án “nhỏ'' khác, “thượng khách'' cũng bị lừa gạt tương tự. Vì vậy, những nhà đầu tư, những gia đình có nhu cầu mua nhà, đất ở, cần phải cẩn trọng, đừng để “ cơn sốt nhà, đất'' làm cho mình bị lừa gạt bởi bọn tội phạm. Bọn chúng bị bắt, bị “pháp luật bỏ tù'' nhưng người bị hại không biết đến ''Tết'' nào mới đòi được tiền.

Theo Hồng Quân
TTXVN

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm