Sống mòn

Sống mòn
TP - Ngày 14/4, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị các trường đại học ngoài công lập (ĐHNCL) với sự tham gia của 60 trường trong cả nước. Đây được coi là hội nghị “Diên Hồng” của các trường ĐH NCL nhằm tìm các giải pháp phát triển hệ thống giáo dục ĐHNCL một cách bền vững.

Trước đó, Nhóm chuyên gia của Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT tổ chức khảo sát, nghiên cứu 59/60 trường ĐHNCL. Khảo sát này có thể coi là một cuộc “khám sức khỏe” toàn diện đối với các trường. Kết quả khảo sát có những con số đáng chú ý. Trong số 59 trường được khảo sát, tỷ lệ giảng viên cơ hữu chiếm 75%. Một con số rất đáng mừng. Nhưng ĐH Quốc tế Bắc Hà có 97 giảng viên thì có tới hơn một nửa là giảng viên thỉnh giảng (49 người). Tỷ lệ giảng viên cơ hữu là cử nhân chiếm tỷ lệ cao (29%), thạc sĩ chiếm hơn 50%, tiến sĩ chiếm tỷ lệ thấp. Khảo sát của Bộ cũng chỉ ra, có tới 12 trường ĐHNCL (27,3%) vẫn đi thuê cơ sở vật chất 100%. Trong đó, có 5 trường đã thành lập được 20 năm.

Tình hình tuyển sinh của nhiều trường ĐHNCL cũng rất gay go. ĐH Hùng Vương - TPHCM không có sinh viên, ĐH Hà Hoa Tiên còn rất ít sinh viên đang theo học do đã dừng tuyển sinh. Trường có ít sinh viên nhất hiện nay là ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (135 sinh viên), 

Nhóm khảo sát cũng chỉ ra có 13 trường ĐHNCL  thu không đủ bù chi (Dân lập Phú Xuân, Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu, Quốc tế Bắc Hà, Yersin Đà Lạt, Trưng Vương, Phan Thiết, Việt Bắc, Dân lập Hải Phòng, Hòa Bình, Công nghiệp Vinh, Tư thục Quốc tế Sài Gòn, Thái Bình Dương và Công nghệ Đông Á). Những cái tên như ĐH Quốc tế Bắc Hà, ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Công nghệ Đông Á, ĐH Đông Á, ĐH Phan Châu Trinh... ngày càng  ít được nhắc đến.

ĐH Hà Hoa Tiên đã chính thức bị “khai tử”. Cơ sở vật chất đã được chuyển giao cho Bộ Công an.  Vậy, số phận của các trường khác sẽ như thế nào? Các trường sẽ liên kết với nhau, trở thành một phân hiệu của trường ĐH lớn nào đó? Thật khó có câu trả lời rõ ràng. Nhưng có thể nhận thấy, nhiều trường ĐHNCL hiện nay, “sống” không phải bằng tuyển sinh ĐH chính quy mà bằng liên kết đào tạo. Tức là “sống cộng sinh” với các trường khác. Như thế, thật khó có thể nói các trường này đã có một “thể trạng” tốt để phát triển. Liệu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có đủ dũng cảm để “khai tử” những trường này hay vẫn cho tồn tại lay lắt như hiện nay để sau mỗi mùa tuyển sinh, các trường lại vật vã kêu than không đủ nguồn tuyển?

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...