‘Sống khỏe và an toàn trong mùa nóng’

‘Sống khỏe và an toàn trong mùa nóng’
Là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến do báo Thanh Niên Online tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia, khách mời đặc biệt: BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS-TS Nguyễn Thị Bay - ĐH Y Dược TP.HCM, chuyên gia đào tạo về nghệ thuật sống Trịnh Xuân Khanh, MC Phan Anh và Hoa hậu Trúc Diễm.

‘Sống khỏe và an toàn trong mùa nóng’

Là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến do báo Thanh Niên Online tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia, khách mời đặc biệt: BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS-TS Nguyễn Thị Bay - ĐH Y Dược TP.HCM, chuyên gia đào tạo về nghệ thuật sống Trịnh Xuân Khanh, MC Phan Anh và Hoa hậu Trúc Diễm.

Trước thực trạng các loại thức uống đường phố không an toàn đang “bủa vây” người Việt, theo các khách mời để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong mùa nóng, ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường rau quả, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, thì cần chú trọng việc uống nước đầy đủ, chọn các loại nước uống có nguồn gốc thiên nhiên như thảo mộc, trà xanh giúp thanh lọc cơ thể để không lo nóng trong người.

‘Sống khỏe và an toàn trong mùa nóng’ ảnh 1
 

Theo BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thì các thức ăn ở lề đường nằm trong nhóm nguy cơ cao gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với người sử dụng. Không chỉ thực phẩm không an toàn, giá trị dinh dưỡng không cao mà việc chế biến, bảo quản trong điều kiện vệ sinh kém có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.

“Trong mùa nóng nhiệt độ, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh và đây chính là nguồn gây các bệnh như: tiêu chảy cấp, thương hàn, viêm gan, dịch tả,..Các thức ăn vỉa hè này nếu được chế biến bởi các thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sử dụng các phụ gia giúp thực phẩm lâu ôi thiu, tạo màu, tạo mùi,... không an toàn, còn có khả năng gây ngộ độc mạn tính – Bác sĩ Diệp cho biết.

‘Sống khỏe và an toàn trong mùa nóng’ ảnh 2
 

Trong khi đó, theo PGS-TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP.HCM thì “bệnh tại miệng” và do đó chế độ ăn uống rất quan trọng. “Mùa hè là mùa nắng nóng, cơ thể mất nước qua cơ chế điều nhiệt và thực phẩm trong môi trường dễ ôi thiu... có thể gây nên nhiều bệnh tật. Các loại nước pha chế bày bán trên vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh và có thể gây bệnh bất cứ lúc nào.

Cũng theo Bs.Diệp, chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Nếu kiên trì áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý từ khi còn trẻ sẽ giúp chúng ta phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, duy trì sự tươi trẻ. Do đó, nên có một chế độ ăn uống điều độ hằng ngày (ăn ba bữa chính mỗi ngày), tuyệt đối không bỏ bữa. Một chế độ ăn hợp lý cần dựa trên sự cân đối giữa các nhóm thực phẩm sinh năng lượng, là chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ,..) chất béo (dầu mỡ), chất bột đường (cơm, gạo, nuôi, mì, bún, phở,..).và các vi chất (sắt, iốt, kẽm,.. vitamin A, D, E, C, nhóm B).

Chí Tài

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG