Sóng gió trước thềm LHP Cannes

Phim về vụ bê bối tình dục DSK hứa hẹn gây chú ý ở Cannes
Phim về vụ bê bối tình dục DSK hứa hẹn gây chú ý ở Cannes
TP - Giữa tuần tới LHP uy tín bậc nhất thế giới khai màn ở thành phố biển Cannes (Pháp). Tranh cãi bắt đầu sớm hơn.

“Bóng ma” DSK ở Cannes

Trailer phim Welcome to New York (Chào mừng tới New York) mới tung lên mạng đã gây chú ý. Vai DSK tức Dominique Strauss-Kahn do Gérard Depardieu thủ diễn có không ít cảnh nóng. Dự kiến phim ra mắt 17/5 dưới dạng VOD (truyền hình theo yêu cầu), chỉ ba ngày sau khai mạc LHP Cannes. DSK là cựu chủ tịch IMF với bê bối tình dục năm 2011.Từ 3 năm nay, người này được coi là kẻ phá đám: Năm 2011, vụ DSK bùng nổ đúng dịp LHP khai cuộc, khiến sự kiện điện ảnh bị lu mờ.

Năm nay, DSK thành khách mời của David Pujadas trên kênh France 2, nói chuyện về châu Âu và đồng tiền trong phim tài liệu ngày 15/5. Có thông tin rằng nhân vật này có thể xuất hiện ở thảm đỏ.

Dù không có mặt trong lựa chọn chính thức của BTC LHP, Welcome to New York của đạo diễn Abel Ferrera hứa hẹn thu hút tò mò tại Croisette. Một số nguồn tin cho rằng nhà sản xuất rất khôn ngoan, chọn khởi đầu tại sự kiện điện ảnh danh tiếng này, thậm chí có thể tổ chức hẳn buổi giới thiệu tại chợ phim, trước khi công chiếu.

Con cháu tẩy chay “Công nương Monaco”

Grace of Monaco, bộ phim của đạo diễn Olivier Dahan được chọn chiếu mở màn LHP, trước khi công chiếu thế giới. Các con của Grace Kelly là Albert II, Caroline và Stepphanie cho rằng đó “không thể được coi là phim tiểu sử”. Cả ba đánh giá bản trailer đi quá xa thực tế, “vẽ ra một trang sử Hoàng gia dựa trên dữ kiện lịch sử chưa chính xác và tác phẩm văn học không đáng tin”.

Bộ phim tập trung vào thời điểm nữ diễn viên My gặp gỡ và kết hôn với Thái tử Rainier năm 1956 - đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp diễn xuất. Sáu năm sau, đạo diễn Hitchcock đề nghị Kelly quay lại Hollywood đóng một phim mới của ông - Marnie. Bà từ chối, cùng thời điểm này nước Pháp dưới thời tướng De Gaulle đe dọa thôn tính Công quốc Monaco.

Châu Á lép vế

Trong 18 phim dự thi, chỉ có đại diện duy nhất từ châu Á là Still the water của Naomi Kawase (Nhật Bản). Phim mới nhất của Trương Nghệ Mưu - Về quê có chiếu nhưng không tranh giải.

Điện ảnh Canada và Pháp đóng góp ba phim mỗi nước, riêng chủ nhà có đạo diễn Nghệ sĩ Michel Hazanavicius với The Search (Tìm kiếm). Điện ảnh Mỹ có hai phim: The Homesman của Tommy Lee Jones, và Foxcatcher (Bennett Miller). Cặp đạo diễn gạo cội nước Anh cạnh tranh nhau là Ken Loach (Jimmy’Hall) và Mike Leigh với Ngài Turner.

LHP Cannes diễn ra từ 14 đến 25/5.

Đạo diễn Olivier Dahan- thành công với phim tiểu sử về Edith Piaf (Cuộc sống màu hồng) - bình luận phản ứng từ gia đình Hoàng gia “hơi quá”. Ông cũng khẳng định với báo chí, vẫn mời các con của Grace Kelly đến xem phim, để thấy phim “chẳng có gì ác ý cả”.

Nhà tổ chức cũng bênh nhà làm phim, bởi “quyền được thơ mộng”. “Bộ phim không phải là tiểu sử ở khía cạnh hẹp từ khi sinh ra đến khi chết đi. Chắc chắn nó là làm đẹp hơn huyền thoại Monaco”. Bộ phim với Nicole Kidman thủ vai chính này cũng là chủ đề xung đột giữa đạo diễn và nhà sản xuất Harvey Weinstein trong bản dựng cuối.

Theo Theo Figaro, Allocine
MỚI - NÓNG