Sóng gió việc Củng Lợi nhập quốc tịch Singapore

Sóng gió việc Củng Lợi nhập quốc tịch Singapore
TP - Sự kiện “Nữ hoàng màn bạc” Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Trung Quốc để trở thành công dân đảo quốc Singapore đang trở thành sự kiện “hot” trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc.
Sóng gió việc Củng Lợi nhập quốc tịch Singapore ảnh 1
Củng Lợi

Trên báo chí và các diễn đàn mạng diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi.

Đã hình thành ba luồng ý kiến rõ rệt: Những người ủng hộ Củng Lợi thì cho rằng chuyện chị nhập tịch Singapore là chuyện bình thường, chả có gì ghê gớm hay gây hại gì vì “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, chồng chị, thương gia Hoàng Hoà Tường là người Singapore, chị nhập quốc tịch nước này để có điều kiện chăm sóc, báo hiếu nhà chồng, thế thôi.

Việc Củng Lợi lựa chọn quốc tịch Singapore là quyền tự do cá nhân, vả lại như thế chị sẽ có điều kiện phát triển sự nghiệp hơn. Tuy nhiên số này chỉ chiếm 9,17% - theo điều tra của mạng “QQ.com”.

Luồng thứ hai là “không quan tâm việc Củng Lợi đi hay ở”, chiếm 26,06%. Những người phản đối hành động của Củng Lợi chiếm tới 64,77% với những ý kiến rất cực đoan, gay gắt: Có người gọi đây là hành vi “mất gốc”, “không yêu nước”, thậm chí là kẻ phản bội, “Hán gian”.

Nhiều người lên tiếng yêu cầu bãi bỏ tư cách Ủy viên toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương (Mặt trận) và đại biểu Đại biểu nhân dân (Hội đồng nhân dân) thành phố Bắc Kinh của Củng Lợi.

Về vấn đề này, đại diện Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc đã lên tiếng cho biết có lẽ Củng Lợi đã chuẩn bị trước cho việc từ bỏ quốc tịch Trung Quốc nên hồi đầu năm nay khi vào khoá XI, chị đã xin rút lui, hiện không còn là Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc nữa.

Hội đồng ND thành phố Bắc Kinh cũng lên tiếng khẳng định: theo quy định của pháp luật thì khi không còn mang quốc tịch Trung Quốc, Củng Lợi sẽ bị bãi bỏ tư cách đại biểu HĐND thành phố.

Về nguyên nhân thực sự của việc Củng Lợi nhập quốc tịch Singapore, báo điện tử “Sohu” phân tích, cho rằng có ba điều chính: Thứ nhất, xuất phát từ tình yêu.

Chồng của Củng Lợi, ông Hoàng Hòa Tường là người Singapore vốn xuất thân con nhà giáo bình thường, sau 20 năm phấn đấu đã trở thành Tổng giám đốc Tổng công ty thuốc lá Anh - Mỹ (Hồng Kông).

Năm 1994, sau khi chia tay Trương Nghệ Mưu, Củng Lợi được nhà văn Hồng Kông Lương Phụng Nghi giới thiệu với Hoàng Hoà Tường, hai người kết giao, yêu nhau và kết hôn vào ngày 15/2/1996.

Nhiều hơn vợ 11 tuổi, Hoàng Hòa Tường là người đôn hậu, ôn hòa, tính tình bao dung, lặng lẽ ủng hộ vợ trên con đường sự nghiệp và chịu đựng những đồn thổi của dư luận về những mối quan hệ tình ái của Củng Lợi.

Nếu Củng Lợi không yêu ông thì đã ở lại Hollywood phát triển sự nghiệp và ly dị chồng, vì vậy, với việc nhập quốc tịch Singapore, Củng Lợi đã gián tiếp bác bỏ mọi tin đồn vỉa hè về cuộc hôn nhân giữa chị với Hoàng Hoà Tường.

Thứ hai, để tiện chăm sóc cha mẹ chồng. Củng Lợi nổi tiếng là có hiếu với cha mẹ hai bên. Thường hàng năm vào dịp Giáng sinh và Tết, hai vợ chồng đều về Singapore.

Hồi tháng 5/2002, Củng Lợi đang quay phim quảng cáo ở Bắc Kinh thì bố chồng gọi điện báo tin mẹ chồng bị trúng phong, chân bị liệt. Lập tức Củng Lợi đón bà tới Trung tâm phục hồi sức khoẻ Bắc Kinh để điều trị và nghỉ đóng phim 4 tháng để vào viện chăm sóc, đến khi bà bình phục, hai vợ chồng đưa bà trở về Singapore.

Tại nhà chồng bên Singapore có treo bức ảnh Củng Lợi khổ lớn, khi sửa nhà, Hoàng Hòa Tường bảo bỏ ảnh đi, bà cụ kiên quyết không nghe: “Không được! Tiểu Lợi xinh đẹp lại có hiếu, mẹ muốn thấy nó hàng ngày”.

Hoàng Hoà Tường có lần phàn nàn: “Bây giờ mẹ tôi thân thiết và tin Củng Lợi hơn tôi rồi. Có nhiều chuyện cụ không chịu nói với tôi mà lại cho cô ấy biết”. Hiện nay, cha mẹ chồng tuổi đã cao nên Củng Lợi muốn được thuận tiện để chăm sóc các cụ nhiều hơn. Chị quả là người con hiếu thuận.

Thứ ba, để tiện phát triển sự nghiệp. Việc mang quốc tịch Singapore sẽ giúp Củng Lợi dễ dàng hơn trong việc xuất nhập cảnh vào Mỹ, thuận tiện cho việc chị phát triển sự nghiệp ở Hollywood.

Ở Singapore, các ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh, Trung Quốc và Mãlai, tính quốc tế hoá cao, sau khi mang quốc tịch Singapore cơ hội đóng phim của Củng Lợi sẽ nhiều hơn.

Báo chí Singapore cũng rất yêu quý Củng Lợi, ảnh chị luôn xuất hiện trên trang bìa các tạp chí thời trang. Nhập tịch Singapore theo chính sách thu hút nhân tài, Củng Lợi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Tóm lại, nhập tịch Singapore đối với Củng Lợi là có lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng cũng lan truyền rộng rãi bài phân tích 5 ảnh hưởng của sự kiện Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Trung Quốc: sẽ gây nên làn sóng bắt chước trong giới giải trí; là một đòn chí tử đối với đội ngũ fan Củng Lợi đông đảo ở Đại lục; là gáo nước lạnh dội lên người Sơn Đông quê hương Củng Lợi vốn rất tự hào về chị; làm xấu đi hình ảnh của Ủy viên Hội nghị Chính Hiệp và trên thế giới, nhất là ở Hollywood người ta sẽ không nhìn nhận Củng Lợi như một ngôi sao Hoa ngữ nữa mà là một người Singapore.

Nhân sự kiện Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Trung Quốc, người ta đã thử tìm hiểu và thật bất ngờ khi thấy nhiều ngôi sao nổi tiếng trong giới văn hoá, văn nghệ, thể thao đã không còn là công dân Trung Quốc nữa.

Có thể kể ra đây: mang quốc tịch Mỹ có: Trần Xung, Lý Liên Kiệt, vợ chồng Trần Khải Ca - Trần Hồng, Ninh Tịnh, vợ chồng Cố Trường Vệ - Tưởng Văn Lệ, Vương Cơ, Vương Lực Hoành, Lưu Diệc Phi, Ô Quân Mai, Lang Lang; nhập quốc tịch Canada có: Tưởng Đại Vy, Từ Phàm, Trần Minh, Tạ Đình Phong; Trương Thiết Lâm mang quốc tịch Anh; Tư Cầm Cao Oa mang quốc tịch Thuỵ Sỹ; nữ ca sỹ Vĩ Duy mang quốc tịch Đức; còn mỹ nhân Hứa Tình đã mang quốc tịch Nhật Bản…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.