Sòng bạc học trò

Sòng bạc học trò
21g một buổi tối giữa tháng 3-2008, cánh cửa một phòng trọ chưa đầy 12m2 tại ngõ 4, khu Hà Trì 2, TP Hà Đông, Hà Tây khép hờ. Trong khói thuốc lá mù mịt, hơn một chục con bạc còn nguyên đồng phục học sinh (HS) nhiều trường THPT.
Sòng bạc học trò ảnh 1
Sau khi thua sạch tiền, M. (đồng phục, ngồi chống cằm phía sau) ngồi xem những con bạc khác chơi (ảnh chụp tối 24-3 tại một khu trọ ở Hà Trì, TP Hà Đông, Hà Tây) . Ảnh : Tuổi trẻ 

Tất cả mặt mũi đỏ gay đang vùi đầu vào những lá bài đỏ đen trong ván bài ba cây...

Con bạc học trò "khát nước"

Làm quen với H. "hồ lì”, HS Trường THPT LQĐ (quê Thường Tín, Hà Tây) - người chuyên làm nhiệm vụ móc nối và chốt chặn cửa, phục vụ sòng bài, chúng tôi mới vào được sòng bài này. "Ai thế?". "Anh tao vào góp vui!". "Chơi không? Khách mới cũng cho vào luôn…" - K. , áo học trò còn nguyên phù hiệu cùng lớp với H. đang cầm cái, vừa thành thạo chia bài vừa nói nhanh.

Nhìn vào sòng, những con bạc áo trắng đang lúc "say bài"; tăng tiền đặt lên liên tục từ 20.000-30.000, rồi 50.000, 100.000đ. N., một HS lớp 12 Trường THPT LQĐ, gửi tiền thêm ở bốn cửa khác, mỗi cửa 50.000đ.

Một giờ sau, 4/10 con bạc đã "bật bãi" khỏi sòng. Đến gần 2g sáng, sới bạc chỉ còn lại K. và M. (cùng khối 12 Trường LQĐ) ngồi đếm tiền thu hoạch được trên 3 triệu đồng!

P. (SV Đại học KT) và Đ., HS Trường trung cấp KT, từng nhẵn túi nhiều lần trong những "sòng bài áo trắng" lắc đầu: "Chúng nó mặt mũi non choẹt vậy nhưng đứa nào cũng cầm bài giỏi hơn cầm bút đấy".

Thực tế chúng tôi chứng kiến trong bóng chiều chập choạng tối 25-3, khi nhiều khu vực của TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây bị cắt điện luân phiên, thì sòng bạc với những gương mặt quen thuộc như K., M., B., N…. vẫn gầy sòng bình thường tại một phòng trọ ở khu Hà Trì.

Không tỏ mặt người, không rõ quân bài, sòng bạc đã mở toang cửa lấy sáng rồi cắt hẳn người trông cửa tránh người ra vào. Ánh chiều đã hết, H. "hồ lì” còn nhận nhiệm vụ bấm đèn pin để "đánh đến khi hết pin thì thôi".

Sáng 24-3, qua hai lần cửa kiểm tra là "bảo vệ" học trò, chúng tôi vào một "sòng bài áo trắng" khác tại một khu trọ ở ngõ nhỏ phố Yết Kiêu, Hà Đông. Tại đây, gần 20 con bạc, đa số là HS Trường THPT QT (Hà Đông, Hà Tây) đang tấp nập chơi xóc đĩa "chẵn, lẻ”.

Và đó cũng không phải cá biệt, theo ghi nhận của chúng tôi, tại các khu trọ HS ở Hà Đông, Hà Tây hiện có ít nhất 7-8 sòng bài học trò được tổ chức thường xuyên và khá đều đặn; với số tiền chơi bạc mỗi sòng gần một chục triệu đồng; với đủ kiểu chơi: ba cây, xóc đĩa, tá lả…

Về đâu áo trắng?

Được tổ chức khá chặt chẽ nhưng việc học trò ra vào tấp nập như thế không khó phát hiện. Mới đây, N. và T. - hai HS Trường THPT QT quê ở Đan Phượng, Hà Tây - đã bị chủ nhà phát hiện và đuổi khỏi khu trọ (phường Bà Triệu, Hà Đông).

Đến chỗ trọ mới, N. và T. tiếp tục những canh bạc đỏ đen thâu đêm. Kết quả: N và T. tiếp tục bị đuổi khỏi nhà trọ mới sau năm ngày. Bà chủ nhà trọ than thở: "Cứ tưởng chúng rủ nhau đến học nhóm nên để tự do, ai dè chúng đóng cửa cả ngày chơi bạc. Khổ thân bố mẹ, ở xa làm sao biết…".

Từ cờ bạc đến lô đề, hầu hết con bạc học trò như K., M. và kể cả chủ sòng H. đã lâm vào cảnh nợ nần. "Những món học phí, học thêm, tiền ăn... kể cả tiền nhà gửi lên để đi tham quan vui chung với lớp ngày 26-3 cũng hết. Giờ biết sống sao?"- H. "hồ lì” thú thật. Theo H., K. và M. đã nợ bạn bè cùng lớp và cùng quê gần 4 triệu đồng. "Chẳng biết chúng sẽ trả nợ ra sao"- H. nói.

Sinh hoạt như thế bảo sao từ một HS giỏi toàn diện, HS giỏi cấp huyện tiếng Anh hồi THCS, H. phải gắng lắm mới được HS trung bình khi rời nhà lên TP học THPT. Chỉ tính khoảng 10 ngày cuối tháng ba, H. cùng nhóm bạn của mình nghỉ ít nhất ba buổi học. K. là HS yếu học kỳ I năm học này. Riêng M. dù năm nay thi tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết các môn đều không quá điểm 5.

Theo trung tá Nguyễn Đức Đông, trưởng tổ trật tự Công an phường Bà Triệu, TP Hà Đông, Hà Tây, nơi tập trung nhiều xóm trọ HS các trường THPT QT, LQĐ, NH…, công an phường đã nghe các chủ trọ báo cáo về hình thức hoạt động và thời gian tổ chức các sòng bài của HS.

"Trong thời gian tới, công an phường sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát các khu trọ, nếu phát hiện sẽ phối hợp với nhà trường xử lý nghiêm khắc các con bạc học trò” - trung tá Đông cho biết.

Theo Trần Đình Tú
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.