Sớm trình phương án đường mang tên Tướng Giáp

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành quyết định về đặt, đổi tên đường phố bao gồm việc đặt tên 28 tuyến phố và điều chỉnh độ dài 6 tuyến phố đã được HĐND thành phố thông qua.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết đang tích cực triển khai tìm phương án để đặt tên cho các danh nhân có nhiều đóng góp cho đất nước là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Theo quyết định vừa ban hành, thành phố Hà Nội có thêm 11 đường phố mang tên địa danh, 16 phố mang tên danh nhân... trong đó có phố Tố Hữu, Thép Mới, Bạch Thái Bưởi.

Phố Thép Mới (quận Long Biên) dài 770 mét, rộng 10,5 mét: Đoạn từ đường Vạn Hạnh (tại nhà K1) đến giao đường trong khu đô thị mới Việt Hưng (tại toà nhà P3).

Phố Bạch Thái Bưởi (quận Hà Đông) dài 950 mét, rộng 5,5-7,5 mét: Đoạn từ giao với đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông) nhà A32 khu TT18 đến giao với đường Yên Phúc gần chợ Yên Phúc và Nghĩa trang liệt sĩ.

Phố Tố Hữu (quận Hà Đông) dài 3.400 mét, rộng 42 mét: Đoạn từ ngã tư cuối đường Lê Văn Lương giao cắt với đường Khuất Duy Tiến qua địa bàn huyện Từ Liêm đến ngã tư giao với đường Vạn Phúc, Hà Đông.

Ngoài ra, Thành phố cũng đặt tên mới cho các phố : Phúc Hoa (quận Tây Hồ) dài 550 mét, rộng 13,5 mét: Đoạn từ cổng chùa Phú Xá (giao với phố dự kiến đặt tên Phú Xá) đến sau trường Trung học cơ sở Phú Thượng; Phố Từ Hoa (quận Tây Hồ) dài 1.000 mét, rộng 8,5-11,5 mét: Đoạn từ đầu ngõ 11 đường Xuân Diệu đến ngõ 1 đường Âu Cơ (lối rẽ vào chùa Kim Liên); Phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy) dài 1.160 mét, rộng 15,5 mét: Đoạn từ Cầu T11 (cầu Cót) sát chung cư Bộ Kế hoạch và Đầu tư chạy ven sông Tô Lịch đến ngã tư giao cắt với đường Cầu Giấy (trụ sở UBND quận Cầu Giấy).

Xứng tầm danh nhân

Về việc đặt tên đường, phố mang tên Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐNDTP Hà Nội cho biết: HĐNDTP đã đề nghị UBND thành phố giao các cơ quan chức năng nghiên cứu và sớm trình HĐND phê duyệt.

Tuy nhiên, về quy trình, việc đặt tên đường phố mới sẽ được thực hiện theo một quy trình rất chặt chẽ, như lấy ý kiến nhân dân, ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học. Sau đó, các phương án được trình Hội đồng thẩm định tham mưu giúp thành phố trong đó Sở VHTT&DL là một đầu mối quan trọng. “Hiện nay các phương án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, xem xét theo trình tự, sau khi có sự thống nhất trong hội đồng mới trình thành phố xem xét” - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Lê Văn Hoạt, việc lựa chọn đường phố nào để đặt tên các vị danh nhân là mong muốn của nhân dân thủ đô và nhân dân cả nước. “Chính vì vậy, việc chọn đường phố đặt tên các vị đó là rất khó, vì đồng thời phải cân nhắc nhiều khía cạnh, sao cho thể hiện được tầm vóc, công lao đóng góp của danh nhân với thủ đô, với đất nước nhưng cũng phải được đồng thuận cao của nhân dân” – Ông Hoạt nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Hoạt, có thể các phương án sẽ được trình ra sớm tại Kỳ họp HĐNDTP giữa năm nay, tuy nhiên thành phố cũng không quá vội vã. “Điều quan trọng là phải đảm bảo được các tiêu chí khi lựa chọn đặt tên đường phố đối với các danh nhân. Tên và đường phố phải xứng công lao, tầm vóc của danh nhân” – Ông Hoạt nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân xóm chài (hồ Ea Súp hạ) chèo thuyền đi đánh cá

Lạ kỳ xóm chài trên núi

TP - Khác với những vạn chài nhiều tàu thuyền miền biển, những xóm chài trên cao nguyên thường ẩn khuất giữa núi rừng. Người dân quanh năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, lấy sen trên các lòng hồ và đây là nghề cho thu nhập chính.